• Thứ Tư, 18/10/2006 15:14 (GMT+7)

  Hạn chế “rong chơi” trên net

  Sử dụng email sai mục đích hoặc lướt web không phục vụ cho công việc có thể ảnh hưởng đến "chiếc ghế" của bạn.

  Sử dụng e-mail sai mục đích hoặc lướt web không phục vụ cho công việc có thể ảnh hưởng đến "chiếc ghế" của bạn.

  Nhiều tổ chức ở Mỹ đưa ra chính sách hạn chế sử dụng máy tính cho mục đích cá nhân và có trường hợp nhân viên nghĩ rằng chủ yếu để ngăn cấm lướt web nhưng không giới hạn e-mail. Một nhân viên bị đuổi việc vì công ty phát hiện trong vòng 5 tháng nhân viên ấy đã nhận 418 e-mail cá nhân (mỗi ngày làm việc nhận khoảng 5 e-mail) trên PC làm việc.

  Đây không phải là trường hợp duy nhất. Các nhà quản lý ngày càng khắt khe về các hoạt động liên quan đến Internet bằng các quy định dự thảo gắt gao và buộc nhân viên phải sử dụng phần mềm giám sát việc lướt web, kiểm tra e-mail và giới hạn nhiều trang web mà nhân viên không được vào. Ngoài việc sa thải, nhân viên còn có thể bị khiển trách nếu lạm dụng trang thiết bị của cơ quan.

  Xem video qua mạng có thể ngốn nhiều băng thông mạng của công ty hoặc lướt web để xem các trang web đồi trụy có thể gặp nguy cơ buộc tội quấy rối tình dục, các công ty đều có lý do chính đáng để giới hạn quyền truy cập web và các hoạt động khác liên quan đến Internet của nhân viên.

  Theo một khảo sát của Mỹ năm 2005, trên 526 doanh nghiệp và tổ chức, có đến 76% đơn vị giám sát việc lướt web của nhân viên, 65% đơn vị chặn một số trang web nào đó. Ít nhất là 55% đơn vị kiểm tra và theo dõi e-mail của nhân viên, 36% theo dõi nội dung trong máy tính của nhân viên, giám sát bàn phím và thời gian sử dụng bàn phím.

  Một số liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, trong 100 nhân viên làm việc cho chuỗi siêu thị và dược phẩm tại Mỹ có truy cập Internet trong giờ làm việc, có tổng cộng 686 giờ trong 1 năm sử dụng e-mail web như Yahoo và Hotmail. Ngược lại, 120 nhân viên tại một công ty phần mềm tại Mỹ có đến 7700 giờ/năm truy cập e-mail web, 2400 giờ lướt các trang web về mua bán và thể thao và 250 giờ đến các trang web đồi trụy. Tổng cộng, 120 nhân viên ấy bỏ ra hơn 17.000 giờ trong 1 năm để lướt web cho mục đích tiêu khiển (trung bình 3 giờ/tuần/nhân viên), tính ra tổng số thiệt hại về năng suất là 867.000 USD.

  Sợ virus, phần mềm gián điệp và các nguy cơ bảo mật vì việc lướt web ngoài mục đích công việc là một nguyên nhân khiến các nhà quản lý giới hạn việc lướt web của nhân viên. Những nguy cơ này có thể đánh sập mạng của công ty và dẫn đến việc mất mát thông tin mật. Nhưng theo một chuyên gia thì các vấn đề liên quan đến việc kiện tụng là nguyên nhân chính để các tổ chức quản lý việc sử dụng Internet của nhân viên.

  Internet có đáng tin

  Một trường hợp gây dư luận xấu trong một cơ quan ở Mỹ khi một nhân viên bị bắt vì đã tải về hơn 400 hình khiêu dâm trẻ em tại máy tính cơ quan. Cơ quan phát hiện được sự việc do khi tìm dấu vết một "con virus" đã đánh sập hệ thống mạng, đã dẫn đến một trong những hình ảnh này.

  Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo các công ty phải giải thích rõ ràng các chính sách truy cập Internet cho nhân viên và phải áp dụng chính sách đó một cách nghiêm túc.

  PC World Mỹ 10/2006

  ID: A0610_20