• Thứ Tư, 18/10/2006 15:36 (GMT+7)

  IDF 2006: Mở rộng định luật Moore

  Định luật Moore giờ được hiểu là chỉ số sức mạnh trên năng lượng của hệ thống máy tính tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

  Định luật Moore giờ được hiểu là chỉ số sức mạnh trên năng lượng (performance per watt) của hệ thống máy tính tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

  Diễn Đàn Nhà Phát Triển Intel Mùa Thu 2006 (Intel Developer Forum Fall 2006 - IDF Fall 2006) vừa khép lại (từ 26-28/9/2006) tại trung tâm thành phố San Francisco, bang California của Mỹ. Một bức tranh tương lai đã được thể hiện khá hoàn hảo: công nghệ điện toán không ngừng vượt qua giới hạn kỹ thuật để đảm bảo định luật Moore, giúp cuộc sống con người thêm tiện nghi, nối liền thế giới và tạo dựng mô hình ngôi nhà số, văn phòng số, mạng chăm sóc sức khỏe số, lớp học số, dịch vụ nội dung di động trên xe hơi...

  Silicon 45nm

  Những đột phá về sức mạnh tính toán đều phải dựa trên sự đổi mới công nghệ silicon. Chưa có đối thủ trên công nghệ 65nm, Intel đến nay đã xuất xưởng được khoảng 40 triệu bộ xử lý (tương đương 8 triệu tỷ transistor) công nghệ 65nm nhưng vẫn quyết tâm chuyển lên công nghệ silicon 45nm vào quí 2 năm 2007.

   

  BXL Intel Core2 Extreme bốn nhân

  Ông Paul Otellini - chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của Intel - công bố trong bài phát biểu khai mạc rằng "Intel vừa đầu tư hơn 9 tỷ USD và mở rộng hơn 150.000 m2 diện tích vô trùng cho mạng lưới nhà máy triển khai công nghệ 45nm". Intel đã vạch ra lộ trình tung bộ xử lý Nehalem công nghệ 45nm vào năm 2008 (sẵn sàng 15 mẫu sản phẩm), Gesher công nghệ 32nm vào năm 2010.

  Công nghệ silicon cũng là nền tảng để xây dựng các giải pháp công nghệ khác nhằm giải quyết bài toán tích hợp đa nhân, tiết kiệm năng lượng, giải nhiệt và nâng cao sức mạnh. Một mẫu chip vi xử lý được ông Paul Otellini giới thiệu trong buổi khai mạc chỉ nhỏ 300mm2 nhưng đạt đến mức tính toán teraflops (nghìn tỷ phép tính số thực/giây) nhờ tích hợp đến 80 nhân tính toán. Để đạt được mức tính toán teraflops, vào thời điểm cách nay 11 năm, cỗ máy đầu tiên của thế giới (trị giá 50 triệu USD) cần đến gần 10.000 bộ xử lý Pentium Pro và đặt trong 85 tủ lớn chiếm diện tích hơn 600m2.

  Bộ xử lý bốn nhân

  Ông Paul Otellini giới thiệu Classmate PC trong mô hình lớp học số

   

  Vi kiến trúc Core2 Duo vừa giới thiệu đầu năm nay cũng đã mang lại cho Intel một sự phấn chấn mới sau thành tích xuất xưởng 5 triệu sản phẩm trong 60 ngày đầu công bố. Tiếp tục phát triển vi kiến trúc này lên thế hệ bốn nhân là điều các kỹ sư Intel đã làm: vào tháng 11 năm nay, bộ xử lý Intel Core2 Extreme bốn nhân đầu tiên sẽ được tung ra thị trường nhắm đến game thủ. Một số trình diễn và thử nghiệm ban đầu cho thấy, hiệu suất của bộ xử lý Intel Core2 Extreme cao hơn 67% so với bộ xử lý Core2 Extreme 2 nhân hiện nay. Dòng bộ xử lý bốn nhân cho máy tính để bàn thông dụng sẽ ra mắt vào khoảng quí 1 năm 2007 và mang tên Intel Core2 Quad.

  Đối với mảng thị trường máy chủ, bộ vi xử lý bốn lõi Intel Xeon Quad Core dòng 5300 dùng cho các máy chủ 2-way sẽ được xuất xưởng trong năm nay và một bộ vi xử lý bốn lõi mới có mức tiêu thụ điện năng thấp (50 watt) Intel Xeon L5310 Quad Core dành cho máy chủ phiến sẽ được xuất xưởng vào quý 1 của năm 2007.

  Hạ tầng terabyte

  Việc phổ biến những ứng dụng học tập tương tác, thực tế ảo, trình diễn từ xa, giả lập y khoa, mô phỏng... đã tạo ra một môi trường sử dụng đòi hỏi đến sức mạnh của hạ tầng lưu chuyển luồng dữ liệu lên đến ngàn tỷ byte (terabyte). Đáp ứng cho thị trường này, bên cạnh giải pháp chế tạo bộ xử lý teraflops, Intel đã tìm kiếm giải pháp giảm giá thành mạng cáp quang để hạ tầng dữ liệu terabyte đến với mọi nhà. Kết quả nghiên cứu đạt được từ sự phối hợp giữa Intel với đại học California, Santa Bacbara (UCSB) về công nghệ Hybrid Silicon Laser đã cho phép chế tạo số lượng lớn những chip chứa từ 10 đến hàng trăm nguồn laser điều khiển được. Từ đó, Intel đã có thể chế tạo những chip phát/nhận tín hiệu (một thành phần rất đắt tiền trong mạng cáp quang hiện tại) nhỏ gọn, giá hạ dùng cho mạng cáp quang. Công nghệ Hybrid Silicon Laser cũng có thể sẽ được dùng vào tuyến bus tốc độ cao trong máy tính.

  Cũng để xử lý kịp thời luồng dữ liệu cấp độ terabyte, các hướng nghiên cứu như tích hợp cache ngay trên nhân xử lý; chế tạo bus kết nối tốc độ cao; tích hợp chip NIC, chip I/O (có thể nhiều chip điều khiển) vào cùng nhân xử lý... cũng đã được trình bày.

  Wi-Fi nối WiMax

  WiMax đang được triển khai nhiều nơi trên thế giới (trong đó có thí điểm tại Việt Nam) và cho phép người dùng di động kết nối dữ liệu tốc độ cao, tạo được sự liên thông giữa máy tính với thiết bị liên lạc di động như điện thoại di động, PDA,... Ý nghĩa nhân văn của việc triển khai WiMax còn là tạo điều kiện để con người sống ở những vùng xa xôi kết nối với mạng máy tính và giao tiếp với thế giới xung quanh.

  Intel đang kết hợp với công ty BT (tại Anh) triển khai mạng 21 Century Network cung cấp dịch vụ kết nối băng rộng cho thiết bị di động và liên thông mạng Wi-Fi với WiMax. Họ đã cùng nhau hiện thực chuẩn khung 802.21 cho phép thiết bị di động tự động bắt ta, chuyển mạch giữa mạng Wi-Fi với WiMax.

  Bên cạnh các yếu tố chính là chipset Crestline, bộ xử lý Merom, thiết kế Montevallo, bộ nhớ NAND, bộ đệm Robson tốc độ cao, nền tảng máy tính xách tay Santa Rosa của năm 2007 còn được thiết kế sẵn sàng hòa nhập "tần số" WiMax (802.16e) và cập nhật chuẩn Wi-Fi 802.11n.

  Tiết kiệm điện năng

  Vấn đề tiết kiệm điện năng ngày càng trở nên quan trọng bởi nó không chỉ giúp sử dụng hiệu quả năng lượng mà còn giúp kéo dài thời gian làm việc với pin, giảm nhiệt lượng tỏa ra. Các chuyên gia Intel đang nghiên cứu theo hướng thay đổi thông số dòng điện nguồn theo tải.

  Màn hình là bộ phận tiêu thụ điện năng lớn trên máy tính xách tay nên kỹ thuật thay đổi dạng bố trí điểm ảnh, chuyển trạng thái LCD theo nội dung hiển thị cũng đã được nghĩ đến.

  Để kéo dài thời gian làm việc di động và giảm giá thành năng lượng, sản phẩm pin xăng, pin năng lượng mặt trời đã được Begini, Antig, Ultracell, Angstrom trưng bày tại diễn đàn.

  Cuộc sống tốt đẹp

   

          Wafer chứa chip teraflops

  Khái niệm Essential Computing cũng vừa được Intel đưa ra với một cách định nghĩa thật ngắn gọn: Điện Toán sẽ giúp bạn đạt đến mọi điều bạn muốn và Điện Toán cũng trở thành một điều mà đời bạn không thể thiếu. Intel phối hợp với các cộng đồng nghiên cứu, chuyên gia và trường đại học xây dựng các giải pháp thiết thực như sử dụng cảm biến RFID nhận diện vật thể mà người chủ cầm nắm (có thể áp dụng để theo dõi lịch uống thuốc), ghi nhận kết quả từ các thiết bị cân đo hằng ngày và tự động truyền về trung tâm y tế; dựng hình mô phỏng với mức chi tiết hàng ngàn đối tượng, phân tích ảnh chụp y khoa tìm tế bào, giả lập tìm phương án tối ưu cho bề mặt vật liệu, chất liệu... Trong phần phát biểu khai mạc, ông Paul Otellini đã trình diễn thiết bị giải trí trên xe hơi Volkswagen có khả năng truy xuất dịch vụ Yahoo, GPS, xem phim, nghe nhạc trên xe hơi và đồng bộ với máy tính cầm tay.

  Thông điệp của diễn đàn IDF Fall 2006 là sức mạnh điện toán vẫn tiếp tục phát triển đột phá theo chu kỳ 2 năm như định luật Moore (mở rộng): hạ tầng điện toán sẽ nâng lên mức truyền dẫn terabyte với khả năng xử lý teraflops; và thiết bị di động làm việc dài hơi, kết nối không dây tốc độ cao, chuyển mạch trong suốt giữa Wi-Fi và WiMax. Lợi ích thiết thực từ sự phát triển phần cứng, nền tảng là mang lại những giải pháp thực tiễn giúp nâng cao sức khỏe con người, tiện nghi cuộc sống, giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ thiết kế, nối liền thế giới theo cách hình dung "Thế giới phẳng" của tác giả Thomas Friedman.

  Duy Khánh

  ID: A0610_26