• Thứ Tư, 18/10/2006 16:31 (GMT+7)

  Cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông hấp dẫn nhà đầu tư

  Triển lãm Vietnam Telecomp 2006 tại TPHCM đã diễn ra trong bối cảnh Việt Nam sắp gia nhập WTO. Vì thế, triển lãm lần này có sự hiện diện của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết Việt Nam đã chủ động xây dựng lộ trình mở cửa phù hợp, vừa thúc đẩy vừa tạo sức ép cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường sức cạnh tranh. Gia nhập WTO, thị trường viễn thông sẽ phải mở cửa song cũng không nên quá bi quan. Theo ông, để tăng năng lực cạnh tranh của mình trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh tiềm lực và phải quyết liệt hơn nữa trong quản lý, tìm mọi biện pháp để thu hút, tích luỹ vốn đầu tư, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ... Riêng về tiến trình cổ phần hoá, ông cho biết khó khăn phải giải quyết là định giá doanh nghiệp như thế nào mà cụ thể là các tài sản vô hình.

  Phó Thủ Tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có văn bản chỉ đạo Bộ BCVT và VNPT về việc cổ phần hoá mạng ĐTDĐ MobiFone. Về nguyên tắc, phải lựa chọn đối tác và thời điểm phù hợp để bán cổ phần theo nguyên tắc giá bán không thấp hơn giá thị trường. Cùng thời điểm, hãng viễn thông France Telecom (Pháp) đã tổ chức hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hoá trong lĩnh vực viễn thông của mình. Nhân dịp này, France Telecom đã bày tỏ mong muốn được tham gia mua cổ phần các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Trưởng Công Thương Singapore cũng cho biết các doanh nghiệp Singapore rất mong muốn được tham gia vào tiến trình cổ phần hoá của nhiều lĩnh vực, trong đó có viễn thông.

  Trong hai ngày 21 - 22/9/2006 tại Huế đã diễn ra Hội Thảo Quốc Gia về CNTT lần thứ 4 với chủ đề "CNTT và sự nghiệp giáo dục, y tế". Theo ông Hoàng Quốc Lập - chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT - giáo dục và y tế là hai ngành có nhu cầu về ứng dụng CNTT rất lớn trong quản lý, điều hành và các hoạt động chuyên môn. Giáo dục và y tế được xác định là cơ sở để phát triển "cái gốc" của công cuộc đổi mới và hội nhập – đó là con người.

  Đề án "Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước" (Đề Án 112) đã và sẽ được đánh giá như thế nào về giai đoạn 2001 – 2005. Ông Trần Thành Lập – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết cái khó lớn nhất vẫn là nhận thức của cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo. Về những ý kiến cho rằng Đề Án 112 không thành công như mục tiêu đặt ra, ông Lương Cao Sơn – Thư ký Ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ - thừa nhận là có song đó không phải do 112 tự đặt ra. Mục tiêu là như thế nhưng phải có đủ điều kiện thực hiện thì mới có thể đạt được. Đầu tư cho Đề Án 112, trong đó xây dựng cơ bản chiếm khoảng 80%, tuân thủ đúng theo quy định. Việc mua sắm phải có Sở Tài Chính thẩm định về giá, về kế hoạch đấu thầu, kế hoạch đầu tư... Phải có một thước đo khoa học mới đánh giá được. Vì thế, ông đã dẫn lời phó chủ tịch UBND một tỉnh miền Trung là "Đầu tư thực hiện được 30%, nhưng khối lượng công việc đạt được 70%".

  Với Chợ Thiết Bị và Công Nghệ Hà Nội 2006 (Techmart Hanoi 2006) diễn ra từ 22 –25/9/2006, phần đông các đơn vị tham gia là doanh nghiệp CNTT. Theo ông Lê Trần Lâm – giám đốc Sở KHCN Hà Nội, mức tăng trưởng trong lĩnh vực CNTT của Hà Nội đạt bình quân 20 – 25%/năm.

  Cuối cùng là việc trang web www.chodientu.com của PeaceSoft (một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG) đã bị hacker chiếm tên miền và thay đổi giao diện trang chủ. Theo các chuyên gia thì hacker đã khai thác lỗi trên máy chủ tên miền (DNS) và điều này là không thể can thiệp bằng biện pháp hành chính vì trang web này không đăng ký tên miền Việt Nam. Để cải thiện tình hình và chủ động bảo vệ trước mọi tình huống, PeaceSoft sẽ chuyển sang sử dụng tên miền www.chodientu.com.vn. Ông Nguyễn Hòa Bình cũng đưa ra lời khuyên là các doanh nghiệp thương mại điện tử nên sử dụng đồng thời các tên miền thuần Việt do Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp để tránh các nguy cơ tương tự.

  Qua vụ việc này, ngoài những gì liên quan đến pháp lý và công nghệ, thì nổi lên một vấn đề đáng lo ngại đó là có những người đã sử dụng khả năng, trí tuệ của mình vào mục đích phá hoại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bị hại, mà còn tạo ra một cái nhìn không lành mạnh đối với những người làm tin học. Vì uy tín, vì danh dự của mình, cộng đồng CNTT-TT Việt Nam phải lên tiếng, kiên quyết loại bỏ những "con sâu" như vậy.

  Tân Khoa

  ID: A0610_30