• Thứ Tư, 25/10/2006 10:55 (GMT+7)

  Giải Vô địch thể thao điện tử Việt Nam – E-Sport Championship

  Hiện nay tại Việt Nam, E-Sport mới chỉ ở các bước phát triển về mặt hình thái cơ bản với sự xuất hiện của một số câu lạc bộ (clan) chuyên về game có tổ chức và đường lối hoạt động khá rõ ràng, có thể kể đến một số cộng đồng tên tuổi như: 1st gaming, Pro A gaming, Q9 gaming, clan Vie, clan 4ever, clan Volcano... Tuy nhiên điều đáng nói là những cộng đồng game này lại đang rất thiếu những...

  “Tháng 12 năm nay, một sự kiện quan trọng sẽ chính thức ra mắt cộng đồng game Việt Nam: giải Vô địch thể thao điện tử Việt Nam lần thứ nhất - Một giải thi đấu game quy mô và chuyên nghiệp nhất của Việt Nam do tạp chí Thế Giới Vi Tính phối hợp với cộng đồng game thủ Việt Nam tổ chức.”

  E-Sport (hay còn gọi là thể thao điện tử) là một bộ phận của E-Entertainment (Giải trí điện tử), được khai sinh từ cuộc hội ngộ giữa phong trào chơi game giải trí với văn hóa Internet vào khoảng cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Cho đến nay, E-Sport đã khẳng định được chỗ đứng, vai trò và con đường riêng trong thế giới giải trí điện tử rộng lớn. Đó là sự kết tinh và gắn kết của tinh thần thể thao, sự sáng tạo, tính chất đặc biệt trong nền công nghiệp giải trí hiện đại.
  Hiện nay tại Việt Nam, E-Sport mới chỉ ở các bước phát triển về mặt hình thái cơ bản với sự xuất hiện của một số câu lạc bộ (clan) chuyên về game có tổ chức và đường lối hoạt động khá rõ ràng, có thể kể đến một số cộng đồng tên tuổi như: 1st gaming, Pro A gaming, Q9 gaming, clan Vie, clan 4ever, clan Volcano... Tuy nhiên điều đáng nói là những cộng đồng game này lại đang rất thiếu những sân chơi có tổ chức, quy mô và chuyên nghiệp, nơi họ có thể khẳng định được vai trò, vị thế của mình với tư cách là một bộ phận đại diện cho cộng đồng của một quốc gia trong xu thế hội nhập văn hóa thời đại mới với phong trào E-Sport thế giới.

  Giải Việt Nam E-Sport Championship (VESC)
  Tạp chí Thế Giới Vi Tính VN (PC World VN) phối hợp cùng cộng đồng người chơi game VN thành lập một giải đấu quy mô và chuyên nghiệp nhất hiện nay, trải rộng cả nước và là sự kiện game lớn nhất do Việt Nam tổ chức, với mong muốn xây dựng một sân chơi lành mạnh, bổ ích thu hút sự quan tâm của giới trẻ đặc biệt các game thủ yêu thích các thể loại game mang tính đối kháng cao, đậm chất thể thao.

  Mục tiêu của giải chính là đặt nền móng, tạo điền đề mạnh mẽ cho việc công bố một giải đấu quy mô và liên tục quanh năm dành cho các bộ môn game thi đấu, phỏng theo mô hình các giải đấu chuyên nghiệp tại các nước bạn. Mong mỏi trong tương lai gần, các thể loại trò chơi, đặc biệt các game thi đấu sẽ được toàn xã hội công nhận là những bộ môn thể thao điện tử mang lại nhiều giá trị lợi ích cho cá nhân và xã hội.

  Dự kiến giải đấu VESC trong năm nay sẽ bao gồm 5 bộ môn: Warcraft, Starcraft, FIFA Soccer, Counter - Strike và PES (Pro Evolution). Giải dự kiến sẽ có các hoạt động quảng bá rộng lớn đến toàn bộ cộng đồng chơi game nói riêng và giới trẻ VN nói chung vào đầu tháng 11 tới, nhằm khởi động cho sự kiện game lớn nhất năm này, các hoạt động gồm có: Họp báo giới thiệu sự kiện, quảng bá tại các trường học và quán café Internet. Tuần tự giải sẽ thi đấu vòng loại tại HN dự kiến vào khoảng ngày 2-3 tháng 12 và TP HCM ngày 9-10/12 , và thi đấu chung kết tại TP HCM vào 16-17/12. Các thông tin chi tiết sẽ được cập nhật vào khoảng đầu tháng 11 tại website: www.pcworld.com.vn và www.esport.vn khi sự kiện chính thức được ra mắt công chúng. Các game thủ quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng đón chờ và cảm nhận.

  Phan Hoàn

  Khái niệm eSport

  Vòng đấu loại tại Hà Nội sẽ diễn ra tại Cyber Game Net Việt Cyber (dự kiên đây sẽ là Cyber Game lớn, hiện đại và tiêu chuẩn nhất hiện nay sẽ được khai trương vào đầu tháng 12). Số lượng game thủ tham gia đăng ký cũng sẽ cao kỷ lục so với các sự kiện game đã từng được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia đông đảo từ phía cộng đồng game Counter - Strike và Winning Eleven (theo ước tính từ BTC sẽ có khoảng gần 5000 game thủ đăng ký tại 2 thành phố lớn là HN và TP HCM, tổng số đăng ký trên cả nước khoảng từ 7000-8500 người). BTC sẽ chọn ra 32 game thủ xuất sắc nhất trong cả nước ở 5 bộ môn game để thi đấu vòng chung kết tại TP HCM tranh chức vô địch. Dự kiến ngoài hoạt động thi đấu game, giải còn có nhiều hoạt động giải trí, quảng bá và khuếch trương lớn khác nhằm phát triển mạnh hơn nữa phong trào thể thao điện tử tại Việt Nam.

  Theo ý kiến của nhiều người trong giới game, đây là giải đấu đã được mong chờ từ lâu của rất nhiều phía: người chơi game, các đơn vị truyền thông, đơn vị cung cấp phần cứng và một số đơn vị khác có liên quan. Điểm đặc biệt trong sự kiện này là sẽ có tới 5 bộ môn game thi đấu trong đó sẽ có bộ môn Counter - Strike (hay vẫn được gọi là Half life) vốn chưa từng được đưa vào thi đấu chính thức tại VN; BTC sẽ nỗ lực đưa bộ môn này vào thi đấu nhằm tạo sân chơi cho một cộng đồng rất đông đảo của bộ môn này. Bên cạnh đó sự kiện còn bao gồm 2 game bóng đá là FIFA Soccer và PES (Pro Evolution Soccer), tuy nhiên game thủ sẽ được thi đấu dựa trên 2 nền tảng khác nhau là PC (với FIFA) và PS2 (với PES), thông qua 2 game này BTC cũng muốn mở rộng hơn nữa cộng đồng người chơi game trên nền PS2, đưa họ dần trở thành một bộ phận thiết yếu của eSport VN (thể thao điện tử Việt Nam).

  Theo đại diện BTC giải đấu và PC World VN: Song song với việc thành lập hệ thống giải đấu ổn định và lâu dài cho giới game thủ, PC World VN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng game thủ Việt Nam tiến tới thành lập câu lạc bộ eSport VN (Thể thao điện tử VN club), xây dựng khối cộng đồng những người trẻ tuổi, say mê thể thao điện tử, có tiếng nói và vị thế trong giới trẻ. Câu lạc bộ eSport VN sẽ có nhiều hoạt động mang tính cộng đồng, quần chúng cao như: Tổ chức các chuyến đi thi đấu, biểu diễn tại các trường học, địa phương nhằm giới thiệu tinh thần thể thao điện tử đến với nhiều bạn trẻ hơn nữa, làm cho thể thao điện tử VN thật sự có tiếng nói xứng đáng được coi là sân chơi của thời đại mới.
   

  ID: G0611_71