• Thứ Hai, 02/10/2006 08:16 (GMT+7)

  Qualcomm: Sẽ bùng nổ thiết bị không dây

  Theo phó chủ tịch Qualcomm, các nhà sản xuất thiết bị phải lấp đầy khoảng trống thị trường giữa máy tính xách tay (MTXT) và điện thoại di động (ĐTDĐ).

  Hôm 20/9/2006 một quan chức cao cấp của Qualcomm phát biểu, đang có một “cơn bão” hình thành trong lĩnh vực thông tin di động và có thể sẽ nhanh chóng bùng nổ như việc bùng nổ kinh doanh PC trong những năm 1990.

  Việc ở đâu cũng thấy mạng dữ liệu không dây tốc độ cao, các ứng dụng di động và khả năng duyệt web sẽ khiến nhu cầu bộ xử lí (BXL) 1GHz nhanh chóng tăng lên, phó chủ tịch Sanjay Jha kiêm chủ tịch nhóm các công nghệ CDMA (Code-Division Multiple Access) của Qualcomm cho biết. Phát biểu tại hội nghị đầu tư hàng năm của ngân hàng BoA (Bank of America) ở San Francisco, ông đã so sánh công nghiệp không dây của ngày hôm nay với việc kinh doanh PC trong những năm 1990.

  Chỉ trong vài năm tới, các mạng băng rộng không dây (có tốc độ từ 300Kbps đến 600Kbps) sẽ được sử dụng rộng rãi và người dùng đang chuyển động sẽ cần những thiết bị có năng lực xử lí mạnh hơn để khai thác nhiều dịch vụ mới. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà sản xuất thiết bị phải lấp đầy khoảng trống thị trường giữa MTXT và ĐTDĐ, đặc biệt là ở những nước kém phát triển, ông Jha phát biểu.

  Ông Jha nhận định, WiMax có thể sẽ trở thành công nghệ tốt nhưng cần làm việc thêm, đặc biệt là việc hỗ trợ các ứng dụng thoại và  thời gian thực. Công nghệ Flash-OFDM (Orthogonal Frequency-Division Multiplexing) (một đối thủ của WiMax) sẽ có nhiều lợi thế hơn do nó được một công ty phát triển (Flarion Technologies). Năm 2005, Qualcomm đã mua Flarion Technologies.

  IDG News Service, 21/9/2006

  ID: O0610_1