• Thứ Hai, 02/10/2006 08:18 (GMT+7)

  Santa Rosa: Nền tảng di động cho 2007 của Intel

  Các máy tính xách tay (MTXT) Santa Rosa sẽ có bộ nhớ cache dựa trên đĩa flash NAND và “trưng diện” với chuẩn 802.11n.

  Trong nửa đầu của năm 2007, nền tảng MTXT "Santa Rosa" của Intel sẽ mang lại nhiều cải tiến trong sức mạnh xử lí, thời gian sử dụng pin, kết nối không dây so với kiến trúc Centrino hiện nay.

  Intel đã đạt được doanh thu cao từ Centrino (nền tảng phối hợp giữa bộ xử lí (BXL) điện năng thấp và khả năng không dây với một chipset hiệu quả). Giờ đây, công ty sẽ nâng cấp những thành phần này lên BXL “Merom” Core 2 Duo, chipset “Crestline” ICH8M thành nền tảng có tên mã là Santa Rosa.

  Hôm 27/9/2006 tại diễn đàn Intel Developer Forum, ông Dadi Perlmutter- một quan chức của Intel- cho biết, các MTXT sử dụng nền tảng Santa Rosa sẽ khởi động nhanh hơn nhờ có bộ nhớ cache sử dụng công nghệ flash NAND. Do với một MTXT Centrino, công nghệ "Robson" sẽ cho phép các MTXT của tương lai nạp ứng dụng nhanh gấp đôi và “thức dậy từ tình trạng ngủ đông” cũng nhanh gấp đôi.

  Về khả năng kết nối không dây, MTXT mới sẽ sử dụng chuẩn 802.11n đang chờ thông qua (chuẩn này có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 300Mbps, nhanh gấp 5 lần chuẩn 802.11g hiện tại), ông Perlmutter cho biết. Để hỗ trợ người dùng cho tới khi 802.11n được chính thức thông qua, Intel đã có một chương trình với các nhà sản xuất điểm truy cập gồm Buffalo Wireless, D-Link Systems, chi nhánh Linksys của Cisco Systems, Netgear. Intel cũng sẽ đưa vào Santa Rosa công nghệ mạng diện rộng (WAN) không dây thế hệ thứ 3 (3G) nhúng của Nokia. Nền tảng Santa Rosa còn được tích hợp công nghệ không dây WiMax, có khả năng đạt được tốc độ thấp nhất là 1Mbps.

  IDG News Service, 28/9/2006

  ID: O0610_1