• Thứ Tư, 11/10/2006 08:04 (GMT+7)

  Cuộc chiến giữa các hệ điều hành trong tương lai

  Windows, Linux hay Mac OS? Một ngày kia, điều này sẽ không còn là vấn đề nữa.

  Ngày nay, lựa chọn hệ điều hành (HĐH) là một việc quan trọng. Với máy tính của ngày mai, việc này hầu như không còn là vấn đề nữa.

  Công nghệ ảo hóa được cải tiến nhanh chóng cho phép chạy đồng thời nhiều HĐH trên một máy tính như là “những máy ảo”, mỗi máy có một tập hợp chương trình riêng của mình. Trong 5 hay 10 năm nữa, việc chọn HĐH cũng sẽ đơn giản như việc chọn trình duyệt hiện nay.

  Một nhân tố quan trọng với xu hướng trên là phần cứng được đổi mới khiến việc ảo hóa “trơn tru” hơn và nhanh hơn. AMD và Intel đang đưa ra các CPU với phần cứng hỗ trợ ảo hóa. Việc Apple sử dụng CPU của Intel cũng cho phép chạy nhiều HĐH trên máy Macintosh (phần mềm BootCamp cho phép máy có chế độ khởi động kép, lựa chọn giữa Mac OS và Windows). Phần mềm ảo hóa của Parallels cho phép MacOS chạy đồng thời với Windows và nhiều HĐH khác, giống như phần mềm ảo hóa của VMWare làm cho Windows và phần mềm ảo hóa của Xen làm cho Linux. Một ngày kia, việc ảo hóa sẽ giúp chúng ta chạy bất kì ứng dụng nào trên một HĐH cụ thể, vào bất kì lúc nào

  Khi mà khả năng đồ họa của PC được cải tiến, giao diện 3 chiều trở nên phổ biến hơn. Các hệ thống file thế hệ tiếp theo có thể sẽ không dùng cấu trúc lưu trữ cây thư mục nữa mà sẽ hoạt động giống cơ sở dữ liệu hơn, nhà phân tích Tony Iams của Ideas International cho biết. Hệ thống file WinFS của Windows Vista sẽ "chết” nhưng những ý tưởng của nó (như tìm kiếm mạng- network searches) thì vẫn còn.

  Lưu trữ trực tuyến đang ngày một rẻ hơn. Vài năm nữa, HĐH sẽ tương tác “thông suốt” (seamless) với hàng loạt nơi lưu trữ trực tuyến mà người dùng đã “rải” trên web.

  YouOS.com đang đưa ra gợi ý về một desktop trực tuyến đầy đủ với ngày một nhiều các chương trình trực tuyến chạy trong trình duyệt, không cần cài đặt. Người dùng sẽ thấy cùng một màn hình như nhau  cho tất cả chương trình, file của mình ở công sở cũng như ở nhà.

  PC World Mỹ, 2/10/2006

  ID: O0610_1