• Thứ Sáu, 13/10/2006 10:43 (GMT+7)

  IBM nâng tốc độ chip Power6 lên 5,0GHz

  Bộ xử lí (BXL) cho máy chủ mới nhất của Big Blue có tốc độ bỏ xa các BXL cạnh tranh của Intel và Sun.

  IBM dự định nâng tốc độ của chip Power6 cho máy chủ lên 5,0GHz, cao hơn rất nhiều so với các BXL cạnh tranh của Intel và Sun Microsystems. IBM cho biết, dù có tần số cao nhưng chip sẽ tránh được không bị quá nóng vì nó nhỏ, được sản xuất bằng quy trình 65nm, có các bus băng rộng cao chạy với tốc độ 75Gbps, các ngưỡng điện thế thấp chỉ 0,8V.

  Tại hội nghị Fall Microprocessor Forum ở San Jose, California (Mỹ), kĩ sư trưởng Brad McCredie phụ trách Power6 của IBM cho biết, khi được tung ra vào giữa năm 2007, IBM sẽ nhắm chip cho những người dùng các máy chủ mạnh với 2 BXL 64 bit. Có tần số gấp đôi Power5, Power6 tiết kiệm năng lượng bằng những cải tiến như tính toán dấu chấm động thập phân ngay trong phần cứng thay vì bằng phần mềm như hiện nay.

  Ngoài những khách hàng truyền thống trong các lĩnh vực tài chính, điện toán hiệu năng cao (như thiết kế máy bay, mô phỏng ô tô đâm nhau, tính toán khoa học, xử lí ảnh, dự báo thời tiết, quốc phòng), IBM hi vọng Power6 sẽ giúp họ có được các khách hàng mới trong những lĩnh vực như cơ sở dữ liệu thương mại, xử lí giao dịch, ông McCredie cho biết. Để làm được điều này, Power6 sẽ phải cạnh tranh với các chip như "Montecito" Itanium 2 của Intel và Sparc của Sun.

  Nhà phân tích Jim Turley của công ty Silicon Insider ở Pacific Grove, California nhận xét, nếu Power6 hoạt động đúng như hứa hẹn thì IBM có thể thành công trong nỗ lực này.

  IDG News Service, 10/10/2006

  ID: O0610_1