• Thứ Sáu, 13/10/2006 10:43 (GMT+7)

  Bầu cử điện tử lần đầu tiên tại Nga đã thành công

  Lần đầu tiên, Nga sử dụng thiết bị điện tóan để bầu cử tại Veliky Novgorod. Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Alexander Veschnhyakov tuyên bố CNTT đã được ứng dụng thành công vào công tác bầu cử nước này.

  Cuộc thử thiết bị để bầu cử thật diễn ra với hệ thống xử lý dữ liệu phiếu bầu điện tử (HTHTXLPB) và hệ thống bầu chọn bằng máy (HTBCBM). Các HTBCBM được đặt tại 5 đơn vị bầu cử tại thành phố Veliky Novgorod, miền Trung, Nga. Các HTXLPB được đặt ở tất cả các đơn vị bầu cử ở Veliky Novgorod và một HTXLPB khác đặt ở Staraya Russa. Quá trình bầu cử tại 5 đơn vị thực hiện nhờ máy tính. Thay vì phiếu bầu, mỗi cử tri nhận một mã riêng cho máy tính nhận dạng. Sau đó, cử tri theo màn hình chọn cho mình những người đại diện.

  Một số nhân chứng kể rằng, ở những lối vào cabin “bỏ phiếu”, Ủy ban bầu cử cho đặt những cỗ máy huấn luyện. Hướng dẫn viên giải thích cho họ sử dụng thế nào và cho ví dụ về việc bầu chọn. Cử tri nhận mã riêng sẽ vào cabin tự bầu theo ý chí của mình. Đúng lúc, công việc huấn luyện đã được triển khai trước giờ bầu cử nhiều ngày. “Mọi người không phụ thuộc vào lứa tuổi và trình độ đều có thể xoay sở với việc bầu cử bằng thiết bị” – Ngài Veschnhyakov cho biết. Ngoài ra, ông còn khẳng định: 15 phút sau khi đóng cửa các đơn vị bầu cử, số liệu thể hiện kết quả trong từng quận đã được xử lý xong. Trước đó, công việc kiểm phiếu thường kéo dài nguyên ngày trời.

  Người dân có thể theo dõi quá trình đếm phiếu tại 5 đơn vị bầu cử kể trên qua tin nhắn SMS. “Chúng tôi đã hợp đồng với ba công ty điện thọai di động Beeline, MTS, Megaphone và khách hàng của họ có thể nhận tin nhắn kết quả kiểm phiếu và kết quả chung cuộc” – Veschnhyakov giải thích. Sau bầu cử, Veschnhyakov cho hay, ba hãng nói trên thông báo đã phục vụ được 182 người địa phương.  “Chúng tôi không nghi ngờ thí nghiệm đã chứng tỏ khả năng giám sát xã hội quá trình kiểm phiếu” – lãnh đạo Ủy ban bầu cử trung ương Nga nhận xét.

  Chủ tịch Ủy ban bầu cử địa phương vùng Novgorog Nikolay Konkin kể: tại 5 đơn vị bầu cử sử dụng công nghệ cao, chỉ một trường hợp cử tri từ chối bầu cử theo hướng bầu cử không giấy. Hơn thế, cũng theo ông, “nếu như những cuộc bầu cử quốc hội trước, tỷ lệ có mặt ở Veliky Novgorod từng là 16 – 17% thì cuộc bầu cử điện tóan chủ nhật đầu tuần ghi nhận được tỷ lệ đi bầu vượt trội: 21,5 – 22%”. “Chỉ có thể lý giải đó là kết quả của việc ứng dụng những công nghệ mới nhất” – Ngài Konkin đề xuất.

  Ông Konkin cho hay, không một trường hợp từ chối phục vụ nào được ghi nhận suốt ngày bầu cử với các HTBCBM nhưng các HTXLPB tại hai đơn vị đã có trục trặc. Ở những nơi này, nhân viên ủy ban bầu cử đã hủy kết quả xử lý bằng máy, chuyển sang xử lý thủ công. “Chúng tôi sẽ điều tra xem vì sao họ lại làm như vậy” – Konkin phàn nàn. Ông cũng cho biết điều tiếng trong Ủy ban bầu cử trung ương Nga không phải không có nhưng không phải ai cũng phàn nàn, và các điều tiếng chủ yếu chỉ liên quan đến khía cạnh kỹ thuật của cuộc bầu cử mà thôi.

  “Các quan sát viên quốc tế khuyên những lần sau, Ủy ban bầu cử nên xoay HTBCBM 180 độ để tránh những ánh mắt của các cử tri khác trong quá trình bầu cử của mỗi cử tri” – Konkin nói. Các quan sát viên đến từ Áo, Đức, Anh, Hungary và Ukraina. Lãnh đạo Trung tâm thông tin của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Victor Yashenko tháng 11 tới sẽ có bản báo cáo đặc biệt tại Hội đồng châu Âu về ứng dụng HTBCBM tại cuộc bầu cử nói trên.

  Thế nhưng, một vài quan sát viên vẫn tỏ ý không hài lòng với hệ thống. Họ nói, các nhà phát triển không công bố chương trình phần mềm cũng như không có bản mô tả hệ thống vận hành ra sao. Từng có những trường hợp kỳ quặc. Ví dụ, ở đơn vị bầu cử N°137, các nhà quan sát phát hiện khuynh hướng sau: một vài cử tri để máy chọn kết quả! Sau khi máy nhận dạng cử tri liền cảm ơn cử tri đã đi bầu trong khi chính họ chưa kịp chọn người để bầu.

  Nghĩa là: hoặc việc bầu cử chưa hòan tất, hoặc là ai đó đã đưa ra một dữ liệu nào khác để cử tri, nhất là người luống tuổi, đi đến chọn lựa (enter) của mình một cách vô thức. Mặc dù hướng dẫn sử dụng HTBCBM đúng là có chỉ rõ ràng, sau mỗi lượt bầu, đại diện ủy ban bầu cử sẽ vào cabin để trả thiết bị về trạng thái ban đầu...

  Như Dũng

   (theo CNews)

  ID: O0610_1