• Chủ Nhật, 15/10/2006 22:22 (GMT+7)

  Quân đội Mỹ sử dụng MASTOR tại Iraq

  Hệ thống MASTOR của IBM sẽ được dùng để giúp lực lượng Mỹ giao thiệp với các lực lượng an ninh bản địa và người dân Iraq tốt hơn.

  Bộ Tư Lệnh Liên Quân Mỹ (USJFCOM) sẽ triển khai phần mềm phiên dịch từ giọng nói sang giọng nói của IBM để giúp các lực lượng Mỹ đang phục vụ tại Iraq giao thiệp với các lực lượng an ninh và người dân bản địa tốt hơn.

  Hôm 12/10/2006 IBM thông báo, USJFCOM sẽ dùng thử hệ thống MASTOR (Multilingual Automatic Speech-to-speech TranslatOR) của IBM Research rồi khuyến nghị quân đội Mỹ có nên sử dụng cho Hải Quân, Lục Quân, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến. IBM và các công ty khác giúp đỡ cho USJFCOM công nghệ dịch tiếng nói tự nhiên trong thời gian thực để khắc phục tình trạng thiếu nhà ngôn ngữ học quân sự giỏi tiếng Iraq.

  MASTOR phối hợp công việc giữa nhận dạng giọng nói tự động, hiểu ngôn ngữ tự nhiên và đọc lại thành tiếng nói mà IBM đã phát triển từ năm 2001, ông David Nahamoo, một quan chức của IBM Research cho biết. Trước đây IBM đã có 3 phiên bản MASTOR dịch các ngôn ngữ: Anh-Hoa (phổ thông), Anh-Arập (chuẩn hiện đại), Anh-Tây Ban Nha. Trong vài năm vừa qua, IBM đã phát triển MASTOR cùng Cơ Quan Nghiên Cứu Bộ Quốc Phòng Mỹ (DARPA).

  Hệ thống MASTOR sử dụng tại Iraq sẽ hoạt động theo hai chiều, có thể dịch hơn 50.000 từ tiếng Anh và 100.000 từ tiếng Iraq. Ví dụ, một cố vấn quân sự Mỹ muốn làm việc với một cảnh sát Iraq thì có thể nói tiếng Anh vào microphone của hệ thống MASTOR đang chạy trên máy tính xách tay (MTXT). Công nghệ của IBM sẽ nhận ra tiếng Anh, dịch sang tiếng Iraq rồi đọc to lên. Khi người cảnh sát Iraq đáp lại thì quá trình diễn ra tương tự. Giao diện GUI của MASTOR hiển thị cả các cụm từ gốc và cụm từ đã dịch.

  Đầu tiên, IBM sẽ cung cấp 35 MTXT Panasonic Toughbook cài trước phần mềm MASTOR cho USJFCOM ở Iraq vào cuối tháng 10/2006.

  IDG News Service, 12/10/2006

  ID: O0610_1