• Thứ Sáu, 13/10/2006 10:43 (GMT+7)

  Cheoptics360 - Hệ thống video góc nhìn 360 độ

  Diva siêu sao nhảy múa và ca hát trong một kim tự tháp trong suốt đặt trên nóc toà cao ốc. Những hình thể bay quanh cô nàng trong không trung. Ca khúc kết thúc. Thay vào chỗ nghệ sĩ là một chiếc xe hơi kích thước thật. Nó quay tròn, lật ngược. Mọi người có thể xem nó như nàng ca sĩ từ mọi phía và mọi góc. Thế là sao? Người Đan Mạch mới nghĩ ra một đồ chơi thứ dữ…

  Vậy hay không phải vậy?

  Hệ thống video góc nhìn 360 độ với tên gọi Cheoptics360 là con đẻ của nhà sáng chế 33 tuổi Peter Simonsen người Copenhagen và là sản phẩm mới nhất của hai công ty viZoo và Rambbøll. Cuộc trình diễn đẳng cấp thế giới Cheoptics360 đã diễn ra tại thủ đô Đan Mạch từ 5/10/06. Nếu bạn có khả năng vào http://vizoo.dk/downloadfiles/EPK_Cheoptics360_XL.wmv để thưởng ngoạn sô diễn (21MB, WMV) thì có thể không cần đọc tiếp những giải thích dài dòng dưới đây. Quả là hệ thống cực mạnh, nhất là khi kích thước riêng của nó “hơi” lớn còn hình ảnh thu nhận được thì “quá” lớn.

  Sự thể như sau. Có một kim tự tháp xoay được theo bốn mặt chế tạo từ vật liệu trong suốt. Bề rộng đáy “tuỳ thuộc nhu cầu” biến đổi từ 1,5 đến 30 mét (!). Bên trong kim tự tháp, cứ như là trực tiếp trong không trung, những hình ảnh ba chiều “tung tăng bơi lội” – chúng là video hay đồ hoạ máy tính. Giải thích chính thức nguyên lý hoạt động của hệ thống từ nhà sản xuất hơi ngắn và khó hiểu: hiệu ứng holographic (holography – chụp ảnh giao thoa) đạt được nhờ kim tự tháp được dùng như một dạng thấu kính thu thập cùng lúc ánh sáng đến từ bốn videoprojector giấu dưới thiết bị. Hình ảnh ba chiều xuất hiện do phản chiếu.

  Những người Đan Mạch không cho thông tin chi tiết, có thể đó là bí mật thương mại. Tuy nhiên, những kỹ sư tham dự nhìn kỹ vào những vệt sáng xuất hiện trên các ống kim loại cấu thành các cạnh kim tự tháp đề xuất như sau: dưới đáy kim tự tháp “ngẩng mặt lên trời” này có bốn màn hình video - videoscreen - chiếu ngược cực lớn. Mỗi trong chúng phản chiếu về tấm kính “của mình”. Nhưng, vì kính trong nên chúng ta nhìn thấy cả quang cảnh chung quanh.

  Nếu, giả thiết, người nhảy hiển thị trên mặt phẳng nào đó (theo kiểu ứng dụng screen “xanh da trời” hay “xanh lá cây” của bên điện ảnh), đồng thời thu hình bằng bốn camera từ bốn phía (chỉ cần bố trí ở bốn dầm xà theo các phía của một căn phòng), sau đó thể hiện những videoclips từ mỗi phía của kim tự tháp thì nhờ bóng đổ, người nhảy trước mắt người xem cứ như được treo trong không khí giữa những bề mặt trong suốt.

  Trường hợp trình chiếu multimedia bằng máy tính, nhiệm vụ được đơn giản hoá. Chương trình chỉ cần tạo bốn clip đồng bộ về một vật thể xoay từ bốn điểm nhìn. Đúng vậy hay còn những bí mật nhà nghề chưa ai khẳng định được. Nhưng lịch sử sáng chế này có nhiều thông tin hay.

  Định dạng tự do – Free Format – và những bức tranh không lề…

  Peter Simonsen chia sẻ ý tưởng cùng người bạn Morten Corell triết lý định dạng tự do (Free Format philosophy). Bản chất ý tưởng đơn giản: không hề tồn tại khung cạnh nhưng lại có không gian tự do để làm… “sân khấu”. Xét về ý tưởng, free format cho phép hiện thực hoá các công trình ảo và nhóm bạn này đã từng chứng minh vào năm 2002 khi… “thể nghiệm trên người”.

  Câu chuyện xảy ra trước Giáng sinh. Một chiều muộn trên con lộ đông người ở thành Copenhagen, người qua lại thấy trong tủ kính của một cửa hàng đã đóng cửa một cô gái đẹp. Người mẫu thay đồ trước gương, chính xác là những áo choàng cô mặc tự thay thường xuyên. Cả đám người vô công tụ lại trước cái nhìn được bất thường khiến cảnh sát phải mất công giải tán. Thoạt đầu không ai biết cô gái đó chỉ là hình chiếu video trên màn hình phẳng tàng hình.

  Với Simonsen và Corell, đó là thành công lớn lao: “Trường hợp này khiến tôi suy tưởng tốt hơn. Chúng tôi đã thu hoạch được biết bao sự chú ý và hiểu rằng có thể làm cái gì đó giá trị - Peter hồi tưởng – Hoà trộn thực và ảo thật là quá ấn tượng. Chúng tôi đưa “cô gái” đến vài chỗ khác. Chúng tôi đã trộn hai thế giới (thực - ảo) và đạt được hiệu ứng thứ ba khác biệt tuyệt đối”.

  Peter Simonsen
  Sau đó bảy tháng, đám bạn mở công ty viZoo, văn phòng đặt ngay con phố đông người, nơi mọi thứ bắt đầu. Về Cheoptics360, Simonsen kể sự xuất hiện của nó như sau: “Tôi ước mơ chế tạo những hình ảnh bơi lội tự do trong không trung, nói cách khác, về những bức tranh không nhìn thấy khung treo. Và tôi đã quyết định thực hiện ý tưởng này vì hy vọng có thể làm được trong khi nói chung thì vẫn không biết làm thế nào”.

  Để biết phải làm thế nào, người sáng chế đã thử nghề truyền hình, quay những thước phim tài liệu, làm thợ ảnh và giao tiếp với nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau. Simonsen tham khảo cả các kinh nghiệm lịch sử, chính xác là với các công trình của Giáo sư John Henry Pepper và “Bóng ma Pepper” – Pepper’s Ghost - do Giáo sư chế tạo vào giữa thế kỷ 19. Pepper đã dùng kính gương, chiếu sáng chuyên dùng và nguỵ tạo góc nhìn để tạo ảo ảnh về sự xuất hiện hay biến mất của các vật thể.

  Peter muốn chuyển “Bóng ma Pepper” sang thế kỷ số. Và, một lần kia, ngồi bên bàn làm việc, gấp giấy làm kim tự tháp, anh bất ngờ tìm ra giải pháp thuyết phục – đúng đắn về mặt lý thuyết - cho vấn đề hình chiếu góc nhìn 360 độ! Simonsen nhảy bổ đi tìm thợ kính, đặt làm một kim tự tháp bằng kính đặc biệt để kiểm tra sức sống của một ý tưởng. Về nhà, Peter xoay ngược nó lên, thêm vài cái diods màu (photodiods) đặt vào các cạnh và quan điểm cuối cùng về Cheoptics ra đời. 

  viZoo nói với khách hàng, trong đó có các công ty đa quốc gia, xem xét tiềm năng của hệ thống và… nhanh chóng xếp hàng! Cheoptics360 được họ nhìn nhận như một vật mang quảng cáo hết sức triển vọng – đó là vật thay thế cho những màn hình phẳng mà công chúng chẳng còn nhận ra ngay cả khi chúng được treo trước mũi của mình.

  Cheoptics360 có những models tương đối nhỏ dùng cho nơi có mái che cũng như những mẫu cực lớn cho ứng dụng ngoài trời. Các nhà chế tạo nói có thể chuyển thể thành 3D và hầu như vào đúng kích cỡ thật bất kể thứ gì: các chương trình giải trí, thi đấu thể thao, trình diễn thời trang, salon xe hơi và hiển nhiên, cả buổi hoà nhạc của diva siêu sao…

  “Gót chân Ashin” của Cheoptics360 nằm ở chỗ, hệ thống đòi hỏi một chút… bóng tối!

  Như Dũng

  (theo Membrana)

  ID: O0610_1