• Thứ Hai, 23/10/2006 10:45 (GMT+7)

  Nga: Ứng dụng SAS tăng hiệu quả kinh tế 10 lần

  Đánh giá của bộ Phát Triển Kinh Tế Nga (PTKT) về hiệu quả kinh tế của việc ứng dụng các phầm mềm phân tích số liệu thống kê (Statistical Analysis Software - SAS) và nhất là Giải pháp trích xuất báo cáo thông minh (Business Intelligence - BI), như của công ty SAS (Mỹ, Đức), vào cải cách hành chính nước này ước đạt khoảng 10 lần (1.000%).

  Theo IDC (tháng 7/2006), tổng thị trường BI của thế giới vào khoảng 5,7 tỷ USD. Sản phẩm của công ty SAS (www.sas.com) được hơn 40.000 công ty sử dụng và SAS đang đứng thứ hai thế giới trên thị trường này.

  BI giúp tái cơ cấu biên chế cơ quan nhà nước

  Hiện tại, để xây dựng chiến lược phát triển một cách đúng đắn, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp không thể bỏ qua BI. Ở bộ PTKT, nhờ có BI, người ta đã phát hiện đến một phần ba các chức năng của cơ quan nhà nước là thừa và một phần tư nữa là chồng chéo.

  Tại diễn đàn SAS (Business Intelligence and Analytics Software) tổ chức mới đây tại Nga (SAS Forum Russia), trưởng phòng điều phối bộ PTKT Maxim Parschin đã cho biết về ứng dụng BI của SAS để cải cách hành chính trong bộ. Kết quả ấn tượng đã trình bày ở trên. Hành động tiếp theo là khắc phục những nhược điểm đó, theo ông Parschin.

  Ông Parschin cũng nói việc ứng dụng BI của SAS vào bộ PTKT hoàn toàn phù hợp với chương trình "Nước Nga điện tử", thiếu chương trình này, Nga không thể cải cách. Các chương trình nhà nước tiếp dân bằng công nghệ cao do bộ PTKT đề xuất mở rộng thật sinh động. Tất cả dẫn đến sự tháo gỡ đáng kể các rào cản hành chính cho nước ông.

  Hướng tới nền kinh tế dịch vụ phát triển

  Viện sĩ viện Hàn Lâm Kinh Tế Nga Abel Aganbegyan cho biết: nước Nga đang chuyển từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế hậu công nghiệp. Tỷ trọng dịch vụ trong kinh tế quốc dân Nga gia tăng chóng mặt. Theo Abel Aganbegyan, tỷ lệ đó hiện là 60%. “Bước kế tiếp trên đường phát triển của Nga gắn liền với kiến thức kinh tế và việc sử dụng các chương trình phần mềm phân tích sự phát triển ở Nga đang tăng trưởng nhiều lần” — Aganbegyan phát biểu.

  Ngân Hàng Nga (của nhà nước Liên Bang Nga) – Rosbank - cho rằng, 2006 là năm khởi sắc với sự thay đổi chiến lược phát triển của các ngân hàng thương mại Nga từ lĩnh vực tín dụng mọi kích cỡ đến chiến lược gia tăng thu nhập sáng sủa hơn nhờ quan tâm thích đáng đến những phân khúc khách hàng sinh lợi nhiều hơn. Trong tình huống đó, việc phân tích các dòng tiền luân chuyển trong các ngân hàng thực hiện dịch vụ trên thị trường tín dụng bán lẻ có thể tìm ra những lối đi phát triển bán lẻ nói chung.

  Theo Rosbank, hiện đang tồn tại nhiều yếu tố gia tăng sự quan tâm của các quản trị viên các công ty khác nhau đến những vấn đề quản trị rủi ro. Đó là việc mở rộng họat động của công ty một cách nhanh chóng, toàn cấu hóa, vai trò gia tăng của IT trong các quá trình kinh doanh chính của các tổ chức, v.v…

  Cần biết nhận diện, phân loại những tác vụ rủi ro tồn tại trong các công ty, phòng ngừa những sự kiện dẫn tới rủi ro và có biện pháp nhất định để chặn đứng những mất mát nghiêm trọng. Khi ứng dụng các giải pháp tổng thể, hệ thống thông tin chuyên dùng luôn hỗ trợ đáng kể về thông tin và giúp quản trị rủi ro rất hiệu quả.

  Rosbank tin chắc, các giải pháp phần mềm hiện đại về quản trị rủi ro doanh nghiệp (như của SAS) cho phép nhận diện rủi ro tác vụ, lập hồ sơ rủi ro cho tổ chức, đo và kiểm tra tính hiệu quả của các biện pháp giảm thiểu nguy cơ, sử dụng môi trường thông tin tích hợp cho công việc theo nhóm của nhiều chuyên gia cùng lúc. Chức năng có trong SAS đáp ứng được những đòi hỏi hiện đại của các công ty Nga nói riêng trong đánh giá và quản trị rủi ro.

  Đại diện một ngân hàng thương mại Nga chia sẻ: nhiều công ty lớn không phát hiện được các khiếm khuyết của báo cáo do phòng kế toán, ban tài chính, bộ phận kinh doanh... thực hiện. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, nhóm các quản trị viên nhận thức được một điều: với toàn bộ những gì báo cáo thể hiện, thông tin có được vẫn không đủ để điều hành xí nghiệp. Nhiều báo cáo hoặc mâu thuẫn  nhau, hoặc không hề đầy đủ, hoặc đơn giản là không kịp thời. BI lấp khoảng trống điều hành đó.

  Nga và SNG là đất dụng võ của công ty SAS

  Allan Russell, phó chủ tịch thứ nhất của SAS nói: hiện nay, đa số khách hàng của SAS đặt những moduls giải pháp như phân tích và tối ưu. Các nhà đầu tư thường phàn nàn về tính tích hợp thông tin kém: ví dụ, một nhà băng phương Tây vì nhiều lý do cần “đếm” thông tin từ 1.000 hệ thống. Ông Russell cũng cho biết, nhiều khách hàng chịu cảnh thông tin không đầy đủ rất bực mình vì không tiếp cận được dữ liệu. Ứng dụng công cụ quản trị các dữ liệu tìm kiếm (MetaData) cho phép cung cấp cho các nhân viên thông tin tùy theo vai trò của họ trong công ty; cung cấp những giải pháp thích ứng để cắt giảm chi phí; tích hợp các cấu thành hệ thống…

  Giám đốc điều hành SAS Nga và SNG Valery Khrabrov trình bày rõ hơn các vấn đề chuyên ngành, tình hình ứng dụng giải pháp của SAS trên thế giới và vùng Liên Xô cũ do ông phụ trách. SAS đã có 30 năm tuổi, có mặt tại châu Âu 25 năm, tại Nga 10 năm và là công ty nổi tiếng nhất trong các lĩnh vực tầm cỡ quốc tế tại Nga như khối cơ quan nhà nước, giáo dục, ngân hàng và viễn thông. (SAS đứng thứ 96/100 trong top 500 Fortune - ND).

  Sau 10 năm, SAS Nga và SNG hoàn tất khoảng 100 dự án. Thành công lớn nhất của SAS ở Nga là trong lĩnh vực ngân hàng. Các giải pháp IT của SAS đã ứng dụng thành công tại 15 ngân hàng lớn địa phương. Các công ty viễn thông Nga cũng tích cực ứng dụng giải pháp của SAS nhằm mục tiêu lớn nhất là giảm thiểu dòng khách hàng rút khỏi dịch vụ của họ. Mảng bán lẻ cũng ứng dụng mạnh các giải pháp SAS. Kazakhstan là nơi SAS được ứng dụng mạnh trong mảng cơ quan nhà nước.

  Như Dũng

  (theo CNews)

  ID: O0610_1