• Thứ Năm, 19/10/2006 08:06 (GMT+7)

  Windows Vista: Châu Âu và Hàn Quốc phải dùng những phiên bản đặc biệt

  Microsoft sẽ phát hành những phiên bản Vista đặc biệt cho châu Âu và Hàn Quốc nhằm tránh vấp phải những kiện tụng chống độc quyền trong tương lai.

  Thông báo có từ hôm thứ Năm tuần rồi, do luật sư của công ty Brad Smith đưa ra sau ngày làm việc của ban lãnh đạo Microsoft với người đứng đầu Ban chống độc quyền Ủy ban châu Âu Neelie Kroes. Trong phiên bản “Vista châu Âu”, những thành phần tìm kiếm trên Internet sẽ thay đổi, bỏ định dạng cố định cho văn bản và thành phần chương trình bảo mật cũng thay đổi.

  Hội Đồng Châu Âu cam kết theo dõi sát sao hành vi của Microsoft trên thị trường châu Âu và quan tâm sâu sắc đến những khiếu kiện của các nhà phát triển cạnh tranh. Hiện Microsoft đang chờ Toà án lớn thứ nhì châu Âu xem xét ân xá mức phạt đưa ra bởi Ủy Ban Châu Âu vào năm 2004 và năm 2006. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Công ty , những thay đổi trong “Vista châu Âu” sẽ được đưa ra độc lập với phán quyết của toà. Tại Hàn Quốc, nơi Microsoft bị kết án độc quyền hồi tháng 12, Công ty cũng đang kháng án.

  Microsoft hứa phát hành bổ sung các thư viện giao diện (interface) lập trình ứng dụng – API - cho các nhà phát triển phần mềm chống virus và các chương trình bảo mật khác để họ tiện viết nên các sản phẩm của mình. Các nhà đầu tư quan tâm tới khả năng Microsoft bị kiện vì những gì liên quan đến hệ điều hành mới đã có những phản ứng tích cực trước sự nhượng bộ này của Công ty. Cổ phiếu của Microsoft tăng giá 5,3% tại NYSE, đến 28,37 USD sau khi đã từng đạt mức đỉnh điểm trong năm nay 28,69 USD vào những giao dịch sáng sớm hôm thứ sáu, theo Reuters.

  Việt Dũng

  (theo CNews)

  ID: O0610_1