• Thứ Ba, 24/10/2006 11:28 (GMT+7)

  Classmate PC: MTXT giá rẻ của Intel

  Những hệ thống mới được nhắm vào việc thu hẹp khoảng cách số ở những nước đang phát triển.

  Hôm 17/10/2006 tại triển lãm Intel Developer Forum ở Đài Bắc (Đài Loan), công ty đã giới thiệu 2 máy tính xách tay (MTXT) dựa trên thiết kế tham khảo giá thành thấp của mình. Những PC này được nhắm cho các nước nghèo, là một phần trong chương trình trị giá 1 tỉ USD kéo dài 5 năm trên toàn cầu nhằm để không ai bị bỏ quên trong kỉ nguyên số.

  Thiết kế tham khảo MTXT mới nhất này nhắm vào Đài Loan, một nền kinh tế mới (nhưng không nghèo). Thiết bị có màu cam, có dây đeo vai cho trẻ em lứa tuổi đến trường.

  Đầu năm 2006, Intel đã giới thiệu model MTXT đầu tiên dựa trên thiết kế tham khảo giá thành thấp của mình. Nó có màu xanh như logo của Intel, được nhắm cho Ấn Độ, châu Phi, Brazil và nhiều vùng khác. Máy đã được dùng trong chương trình thử nghiệm tại một trường học ở Nigeria.

  Trong tương lại, mạng băng rộng không dây WiMax sẽ được dùng để kết nối hàng tỉ người với Internet, nhất là ở các nước đang phát triển. Những MTXT dựa trên thiết kế tham khảo giá thành thấp của Intel sẽ là phần cứng phù hợp cho mục đích này.

  MTXT giá thành thấp còn là một phần trong chương trình World Ahead Program của Intel nhằm: tạo ra phần cứng phù hợp, đào tạo giáo viên để họ có thể dạy học sinh của mình, xây dựng các khả năng Internet không dây ở những nước đang phát triển.

  MTXT giá thành thấp của Intel (có tên là Classmate PC) còn để cạnh tranh với dự án MTXT giá 100 USD của dự án One Laptop Per Child (OLPC) được dẫn đầu bới ông Nicholas Negroponte, chủ tịch Media Laboratory thuộc viện Công Nghệ Massachusetts.

  Dự kiến MTXT giá thành thấp của Intel sẽ có bán tại các nước đang phát triển trong quý I/2007 với giá dưới 400 USD.

  IDG News Service, 17/10/2006

  ID: O0610_1