• Thứ Ba, 24/10/2006 11:57 (GMT+7)

  Dự án Blackbox của Sun đưa ra trung tâm dữ liệu di động

  Sun khẳng định, dự án Blackbox của mình đưa ra một trung tâm dữ liệu di động có giá thành hợp lí và tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng lên 20%.

  Để giúp các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng trung tâm dữ liệu, dự án Blackbox của Sun Microsystems “nén” nhiều máy chủ và phần cứng lưu trữ vào một “chiếc hộp” bằng chiếc xe kéo moóc, có thể di chuyển, khi cần vận hành thì cắm điện rồi bật lên.

  Blackbox giống như một chiếc container vận tải thủy, dài 6m hoặc 12m, có thể được cấu hình để chứa được tới 250 máy chủ Sun Fire hoặc 2 petabytes (1PB = 1012GB) thiết bị lưu tr hoặc 7 terabytes (1TB = 106GB) bộ nhớ. Thiết bị chạy hệ điều hành Solaris 10 của Sun và sử dụng hệ thống làm mát bằng nước để tản nhiệt do các bộ xử lí tỏa ra. Blackbox giúp triển khai thêm sức mạnh điện toán nhanh, đáp ứng nhu cầu về hiệu năng cao, tiêu thụ năng lượng hiệu quả, chiếm ít diện tích của các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp hiện đại, giám đốc tiếp thị Anil Gadre của Sun cho biết.

  Theo ông Gadre, Sun sử dụng công nghệ làm mát bằng nước chứ không phải bằng không khí vì thiết bị làm mát sẽ được gắn chặt vào container và do không đủ chỗ ở trong và xung quanh phần cứng để không khí lưu hành. Sun đang giới thiệu một nguyên mẫu của dự án Blackbox ở Menlo Park, California và sẽ thương mại hóa vào giữa năm 2007.

  Không cho biết chi tiết về giá cả nhưng Sun khẳng định, một hệ thống của dự án Blackbox sẽ có giá thành hợp lí và tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng lên 20%.

  Trong tháng 10/2006 đối thủ IBM đã tung ra Scalable Modular Data Center for Small Businesses, cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng các trung tâm dữ liệu bằng những modular thành phần.

  IDG News Service, 17/10/2006

  ID: O0610_1