• Thứ Ba, 24/10/2006 12:16 (GMT+7)

  “Tiếp bước” IE7, Mozilla sẵn sàng công bố Firefox 2.0

  Mozilla nhắm tới việc giành thị phần của IE7 bằng việc tung ra những phiên bản mới với các tính năng tiên tiến như khôi phục (restore) trang web đang thăm sau khi hệ thống bị “chết”.

  Không vượt được về mặt thời gian vì Microsoft đã công bố trình duyệt Internet Explorer 7 (IE7), Mozilla có kế hoạch công bố Firefox 2.0 vào cuối tháng 10/2006.

  Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm Christopher Beard của Mozilla cho biết, nếu mọi thứ diễn ra dúng kế hoạch (kể cả những tính năng tiện dụng mới, quan trọng, không có trong IE7), Firefox 2.0 sẽ trình làng vào ngày 24/10/2006.

  Trong phiên bản 2.0, Mozilla cũng cải tiến tính năng duyệt theo tab được nhiều người ưa thích (mà Firefox giới thiệu khi mới trình làng hồi năm 2004). Các tab cho phép người dùng điều hướng dễ dàng hơn giữa nhiều trang web khi duyệt Internet và Microsoft đã đưa tab vào IE7 sau thành công của Firefox với tính năng này. Mỗi tab trong Firefox 2.0 có thêm nút “đóng” (close) và có nhiều tính năng trực quan mới khiến các tab xuất hiện rõ ràng hơn với người dùng, ông Beard cho biết.

  Trong những tính năng tiện dụng mới để phân biệt Firefox 2.0 với IE7, có tính năng khôi phục trình duyệt về những trang web người dùng đang duyệt khi sự cố xảy ra. Để kích hoạt tính năng này, Firefox 2.0 đưa ra 2 tùy chọn là:

  - theo mặc định, sẽ khôi phục tất cả các phiên làm việc khi bị shutdown không mong muốn;

  - đặt để trình duyệt luôn khôi phục 5 trang cuối cùng trước khi bỗng nhiên phải khởi động lại máy.

  Giống IE7, Firefox 2.0 cũng có bộ lọc chống lừa đảo (antiphishing) nhằm bảo vệ người dùng để lộ thông tin cá nhân cho những website lừa đảo. Tuy nhiên Mozilla có cách tiếp cận khác với Microsoft, cứ 30-60 phút Firefox cập nhật danh sách đên các website lừa đảo đã biết một lần từ các bên thứ ba.

  Tính năng spell-checking của Firefox 2.0 giống như của các ứng dụng xử lí từ. Khi người dùng gõ vào trình duyệt tên của một website, một blog entry hay địa chỉ e-mail, tính năng spell-checking của Firefox sẽ hiển thị những từ gạch chân màu đỏ là từ không chính xác. Bấm chuột phải vào từ sẽ hiện lên những tùy chọn để sửa.

  Firefox 2.0 có tính năng mới trong hộp tìm kiếm tích hợp của mình là sẽ khuyến nghị một danh sách các thuật ngữ tìm kiếm sau khi người dùng gõ vào vài chữ của một từ, tùy vào công cụ tìm kiếm được sử dụng  (Firefox 2.0 sử dụng các công cụ tìm kiếm của Google Inc., Yahoo Inc., Ask.com làm tùy chọn cho hộp tìm kiếm. Mỗi công cụ tìm kiếm sử dụng một thuật tóan khác nhau để khuyến nghị thuật ngữ tìm kiếm).

  IDG News Service, 20/10/2006

  ID: O0610_1