• Thứ Ba, 24/10/2006 12:16 (GMT+7)

  Ericsson kỷ niệm 50 năm liên lạc di động

  Ericsson đã giới thiệu hệ thống liên lạc di động tự động đầu tiên vào năm 1956, một bước tiến làm thay đổi hoàn toàn cách thức con người liên lạc với nhau. 50 năm sau, năm 2006 trên thế giới đã có hơn 2,5 tỉ người đang sử dụng ĐTDĐ.
  Mobile Telephony A (Chiếc ÐTDÐ ðầu tiên trên thế giới)

  Lễ kỷ niệm 50 năm của sự kiện lịch sử này đã diễn ra ngày vào ngày 17/10/2006 với việc khai trương triển lãm "50 năm liên lạc di động", triển lãm sẽ kéo dài 1 tháng tại Stockholm, Thụy Điển. Cùng với triển lãm là một hội nghị quốc tế sẽ diễn ra tại Stockholm vào ngày 26/10/2006.

  Liên lạc di động đã trở thành một trong những phát kiến công nghệ quan trọng nhất của mọi thời đại và là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Hệ thống đầu tiên do Ericsson phát triển vào năm 1956 mở đường cho các mạng lưới di động thế hệ 3G ngày nay. Hệ thống tự động hoàn toàn đầu tiên trên thế giới, được gọi đơn giản là Mobile Telephony A (liên lạc di động A – MTA) chỉ có khỏang vài trăm thuê bao, chủ yếu là những người có thu nhập cao như luật sư, bác sĩ ở khu vực Stokholm và Gothenburg ở Thụy Điển. Không cần bất cứ sự điều khiển nào bằng tay từ hệ thống, người dùng chỉ phải quay số từ điện thoại là có thể liên lạc. Được phát triển cho cơ quan Viễn Thông Thụy Điển (ngày nay là hãng TeliaSonera), hệ thống đầu tiên này hoạt động trên dải băng tần 160 MHz, sử dụng tín hiệu xung giữa thiết bị đầu cuối với trạm phát, và có thể hoạt động với 100 người dùng cùng lúc. Những ngày đầu tiên của ĐTDĐ cũng là những ngày đầu của điện thoại trong xe hơi, hay liên lạc thoại qua thiết bị vô tuyến trong xe. Kích thước các thiết bị liên lạc thời đó quả là khổng lồ so với các thiết bị bỏ túi thông dụng ngày nay. Thiết bị vô tuyến dùng cho hệ thống MTA nặng hơn 40 kg và được thiết kế để nằm trong thùng xe.

  Kinh nghiệm và kiến thức mà Ericsson có được từ các hệ thống đầu tiên đã tạo ra một nền tảng cho tầm nhìn vĩnh cửu. Năm 1981, Ericsson giới thiệu hệ thống liên lạc di động hiện đại đầu tiên, Nordic Mobile Telephony (NMT – Hệ thống liên lạc di động Bắc Âu). Ericsson là hãng góp phần thúc đẩy chuẩn công nghệ toàn cầu GSM. Được đưa ra giới thiệu như là hệ thống liên lạc di động của châu Âu vào năm 1991, GSM sau đó đã phát triển thành hệ thống liên lạc di động toàn cầu. Vào năm 2001, liên lạc di động thế hệ 3G được giới thiệu từ sự tiến hóa của GSM, cung cấp dịch vụ liên lạc di động băng rộng tới 3,6 Mb trên giây. Hiện nay có hơn 2 tỉ người sử dụng dùng liên lạc GSM trên thế giới.

  N.B (theo Ericsson)

  ID: O0610_1