• Thứ Tư, 25/10/2006 14:35 (GMT+7)

  Đường sắt Đức thử nghiệm công nghệ sinh trắc học

  Phần mềm nhận dạng các đặc điểm sinh trắc học đặc biệt trên khuôn mặt người giúp dễ phân biệt những kẻ khủng bố trên các đoàn tàu.

  Những kẻ khủng bố cố gắng lén mang bom lên các đoàn tầu có thể sẽ bị công nghệ giám sát thông minh chặn lại. Công nghệ này đang được thử nghiệm tại công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn AG.

  Hôm 23/10/2006 phát biểu tại triển lãm Systems IT ở Munich giám đốc an ninh Jens Puls của Deutsche Bahn cho biết, dự án này sẽ được thử nghiệm trong vài tuần. Công nghệ của dự án được thiết kế để tự động nhận ra những kẻ khủng bố hoặc các loại tội phạm khác bước lên tàu và cảnh báo các nhân viên an ninh.

  Theo ông Puls, dự án được bắt đầu sau 2 vụ đặt bom khủng bố bấ thành các đoàn tàu khu vực ở Đức hồi tháng 7/2006. Các nhà điều tra Đức cho biết, bọn khủng bố định đặt bom trong thời gian World Cup nhưng đã phải dừng lại chờ vì các biện pháp an ninh chặt chẽ của Đức trong suốt giải.

  Trong cuộc thử nghiệm của Deutsche Bahn ở vùng Mainz, những camera đặc biệt rà quét (scan) nhà ga tàu hỏa để tìm 200 người tình nguyện tham gia thử nghiệm (những người này cung cấp các bức ảnh của họ để lưu vào cơ sở dữ liệ) và phần mềm nhận dạng các đặc điểm sinh trắc học đặc biệt trên khuôn mặt người sẽ phát hiện ra họ. Công nghệ có thể giúp Deutsche Bahn xác định những kẻ bị nghi là khủng bố trong số một triệu hành khách đi tàu mỗi ngày và có hành động thích hợp.

  Theo Hiệp Hội CNTT, Viễn Thông và Các Phương Tiện Mới của Đức (Bitkom), quốc gia này là thị trường lớn nhất cho các sản phẩm sinh trắc học. Doanh thu năm 2005là 100 triệu EUR (126 triệu USD) và dự đoán sẽ có tốc độ phát triển hàng năm là 25% từ nay đến năm 2010.

  IDG News Service, 23/10/2006

  ID: O0610_1