• Thứ Ba, 31/10/2006 11:10 (GMT+7)

  Kế hoạch Fusion kết hợp CPU và GPU của AMD

  AMD và ATI hoàn thành sự hợp nhất của mình.

  Advanced Micro Devices (AMD) có kế hoạch, đến đầu năm 2009 sẽ sản xuất các chip tích hợp bộ xử lí (BXL) x86 của mình với BXL đồ họa trên cùng một miếng silicon. Thông báo này được đưa ra sau khi AMD hoàn tất vụ sáp nhập trị giá 5,4 tỉ USD với nhà sản xuất chip đồ họa ATI Technologies hôm 25/4/2006. Dự án này có tên mã là "Fusion", sẽ dùng cho rất nhiều ứng dụng, từ máy tính xách tay đến máy chủ.

  Các nhà sản xuất PC có thể thích đặt BXL đồ họa cạnh BXL chính trên bo mạch chủ của PC hơn là thêm card đồ họa chuyên dụng vào một khe cắm PCI, cho phép họ giảm giá thành và kích thước máy tính của mình. Việc đóng gói BXL đồ họa với BXL chính lên một chip sẽ đưa sự tích hợp này đi xa hơn. Các chip Fusion có thể dùng trong các sản phẩm, mặt hàng điện tử tiêu dùng cho những thị trường mới, nơi giá thành thấp và tiêu hao ít năng lượng luôn là những vấn đề quan trọng.

  AMD sẽ không “đóng sập cánh cửa” với các nhà phát triển những bộ đồng xử lí như các bộ tăng tốc vật lí hay chip đồ họa cao cấp cho game thủ. Các chip Fusion sẽ tiếp tục hỗ trợ những thiết bị này qua giao tiếp PCI Express.

  Theo AMD, đến cuối năm 2008 hoặc đầu năm 2009 họ sẽ xây dựng các chip Fusion. Từ năm 2007, AMD có kế hoạch đưa ra các phiên bản của BXL di động Turion 64 gần như có tích hợp BXL đồ họa, làm tăng thời gian sử dụng pin của máy tính xách tay.

  IDG News Service, 25/10/2006

  ID: O0610_1