• Thứ Ba, 31/10/2006 11:10 (GMT+7)

  Hệ thống nhận biết giọng nói trên xe hơi

  IBM và Pioneer hợp tác phát  triển thiết bị nhận biết giọng nói.

  Việc tung ra một hệ thống nhận biết giọng nói mới có thể sẽ khiến những người lái xe châu Âu an toàn hơn khi sử dụng một số thiết bị hiện đại trên xe hơi ngày nay như các hệ thống định hướng, bộ tìm địa điểm (như quán ăn chẳng hạn), máy nghe nhạc số.

  Hệ thống được Pioneer Europe và IBM đồng phát triển, là một sản phẩm sau thị trường có thể được lắp đặt trong 60% xe hơi đã được bán tại châu Âu ngày nay, ông Rene Werth, một chuyên gia phần mềm nhúng của IBM cho biết. Công nghệ nhận biết giọng có thể hiểu được 14 ngôn ngữ khác nhau.

                            AVIC-HD1BT
  Các hệ thống nhận biết giọng nói thường được lắp đặt trước trên các xe hơi cao cấp nhưng sản phẩm này (có tên là AVIC-HD1BT) có thể dùng trên những xe hơi không sang trọng, tuy nhiên giá không “mềm” chút nào: 2.500 EUR (3.137 USD). Người dùng có thể nói những lệnh như: "find me a hotel in Berlin" để nhận thông tin về hướng đi, "call James" để gọi điện thoại hoặc "play Lordi" để chơi nhạc.

  Thiết bị có 30GB đĩa cứng, 2/3 trong số đó để chứa dữ liệu về bản đồ do Tele Atlas cung cấp, chứa thông tin đường xá của 22 quốc gia châu Âu, 3,7 triệu điểm đáng quan tâm như cây xăng, cửa hàng, quán ăn, máy rút tiền tự động ATM. 10GB được dành cho âm nhạc. Người dùng có thể chơi CD trên thiết bị hoặc kết nối nó với máy iPod. Nếu nhạc đã được lưu trên ổ cứng thì có thể sử dụng khẩu lệnh để hướng dẫn thiết bị chơi nhạc. AVIC-HD1BT có cổng Bluetooth nên người dùng có thể kết nối điện thoại của mình với nó và dùng khẩu lệnh để gọi điện thoại trong khi tay đang bận lái xe.

  IBM và Pioneer cũng bán một sản phẩm tương tự ở Mỹ.

   

  IDG News Service, 25/10/2006

  ID: O0610_1