• Thứ Hai, 30/10/2006 07:09 (GMT+7)

  "Tháp Babilon" - Máy phiên dịch đa ngữ

  Một loại "phiên dịch viên điện tử" đầy triển vọng và mới hoàn toàn vừa xuất hiện với cái tên là “Tháp Babilon”. Nó khác hẳn các thiết bị tương tự ở nguyên lý vận hành, do các nhà khoa học Mỹ  từ đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh sáng chế.

  Giao tiếp, làm ăn sẽ ngày càng dễ hơn
  Trước đây, các thiết bị phiên dịch đều được chế tạo theo nguyên lý nhận dạng giọng nói. Thành ra, người dùng phải nói rất to và chính xác tiếng mẹ đẻ mới hy vọng có câu phiên dịch đúng từ máy.

  Vấn đề là, bộ phận xử lý của những thiết bị trước đây thu nhận toàn văn câu nói theo nguyên lý thu thanh (sóng âm). Sau đó, thiết bị mới xử lý, chuyển ngữ, phát âm thành câu văn ngoại ngữ cho người đối thoại. Việc này dẫn đến tình trạng: người và máy "đánh vật" với nhau, rất mất thì giờ và bất tiện.

  “Tháp Babilon” được trang bị các điện cực gắn trên cổ và mặt người nói và câu nói được thiết bị đón nhận nhờ những cử động cơ của người nói (“sóng” cơ). Tín hiệu chuyển đến bộ vi xử lý (BVXL). BVXL tổng hợp thành các âm sau đó sắp đặt thành từ, ngữ rồi chuyển phát ra thành tiếng nước ngoài. Cho nên, người nói chỉ cần nói “nhẹ nhàng - lắp bắp” là máy đã hiểu và “nói ngoại ngữ” to đến đủ nghe cho người đối thoại…

  Hiện các nhà khoa học đã chế tạo hai phiên bản phiên dịch viên điện tử “Tháp Babilon” theo nguyên lý mới: Trung - Anh và Anh – Tây Ban Nha – Đức. Vẫn còn vấn đề về độ chính xác: với vốn từ vựng chưa nhiều trong bộ nhớ thì độ chính xác của máy rất cao nhưng khi mở rộng từ vựng, độ chính xác của việc phiên dịch giảm đi rất nhiều.

  Đây không liên quan đến nguyên lý nhưng lệ thuộc vào năng lực xử lý của phần điện toán. Cho nên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn sớm để nói đến sản xuất hàng loạt "Tháp Babilon". Mặt khác, các nhà sáng chế lại hết sức lạc quan cho rằng: sắp tới, mọi người hoàn toàn có thể tự do trò chuyện với người bản xứ khi đi du lịch hoặc với đối tác làm ăn đang đến với công ty mình bất kể họ từ vùng ngôn ngữ nào.

  ND

  (theo www.utro.ru)

  ID: O0610_1