• Thứ Ba, 31/10/2006 11:07 (GMT+7)

  AMD mua ATI: Hợp đồng đã hoàn tất

  Hợp đồng, theo đó AMD mua lại nhà sản xuất card đồ hoạ ATI đã hoàn tất. AMD mua các cổ phần của ATI, trả bằng tiền mặt 4,3 tỷ USD và 58 triệu USD tiền cổ phần của AMD. Trong đó, AMD sử dụng khoản vay 2,5 tỷ USD từ quỹ Morgan Stanley Senior.

  Hình minh hoạ
  Từ nay, những nền tảng tích hợp mới hoàn toàn sẽ được phát triển bởi cả hai bên. Riêng với AMD, đây là bước đi mới của công ty hướng đến thị trường điện tử gia dụng và thiết bị di động. Quá trình AMD mua nhà sản xuất card đồ hoạ Canada ATI Technologies bắt đầu từ 24/7/2006 đã kết thúc sau hơn 3 tháng với việc phê chuẩn hợp đồng bởi các cơ quan điều phối ở Canada và các cổ đông của ATI.

  Cần biết, công việc kinh doanh của AMD và ATI vốn hầu như không gây cạnh tranh trực tiếp. Sau sát nhập, AMD mới có thể gia tăng sự hiện diện trên các thị trường trước kia chưa hiện diện, nhất là trên thị trường điện tử gia dụng, nơi vị thế của ATI được coi là mạnh và có truyền thống. Các trang thiết bị trở nên thông minh và chúng cần có bộ vi xử lý (BVXL), theo các chuyên gia. Thị trường BVXL rất triển vọng vì AMD đang trở thành nhà cung cấp BVXL không chỉ cho máy tính cá nhân mà cho tất cả mọi thứ.

  Công nghệ của ATI cho phép AMD tạo nên những BVXL tích hợp cho các thiết bị multimedia và thiết bị di động. Các chuyên gia nói, việc tích hợp chip đồ hoạ và BVXL trung tâm trên một tinh thể cho phép tạo những hệ thống hoàn toàn mới trước kia tưởng chừng không khả thi. Chúng sẽ khác biệt hoàn toàn với cái đang được gọi là card đồ hoạ tích hợp (on board) hiện nay. Theo các chuyên gia, các sơ đồ vi mạch không phải là các chip trò chơi chuyên biệt, chúng có thể được ứng dụng cho những nhiệm vụ khác đòi hỏi năng lực tính toán lớn như phân tích tài chính, thăm dò mỏ dầu – khí đốt, dùng trong y tế. Việc AMD mua ATI dẫn đến hướng phát triển các hệ thống tính toán hoàn toàn mới.

  Các công ty không từ bỏ thương hiệu ATI: các bộ gia tốc xử lý đồ hoạ vẫn sẽ được xuất xưởng dưới tên ATI. Ngoài ra, ATI đã nằm trong đội ngũ của AMD vẫn sẽ tiếp tục phát triển và sản xuất các chip cho Intel. “Trong trường hợp này, các vấn đề kinh doanh và quyền thương mại quan trọng hơn các nguyên lý hay chuẩn mực đạo đức. Chừng nào các vi mạch còn được bán chạy thì chúng vẫn được tiếp tục sản xuất” – Nikolay Radovsky, nguyên trưởng đại diện ATI tại Nga nói.

  Cũng nên biết rằng AMD không sử dụng chip của đối thủ cạnh tranh chính của ATI là NVIDIA. Và, quan hệ giữa hai kỳ phùng địch thủ không hề bị ảnh hưởng do sự sát nhập mới. Tuy nhiên, cũng đã có tin về khả năng liên minh của cặp sản xuất BVXL Intel – NVIDIA. Trong khi chưa có gì chính thức, NVIDIA tuyên bố giữ quyền độc lập trên thị trường. “Việc sát nhập của AMD và ATI ít ảnh hưởng đến công việc làm ăn của chúng tôi, chúng tôi chú trọng sản xuất chip cho thiết bị di động và hiện chưa hề hoạch định hợp đồng sát nhập với bất cứ ai” – phó chủ tịch NVIDIA Mike Hara nói.

  Theo số liệu nghiên cứu thị trường của công ty JPR, quý 2 năm 2006, có 51,79 triệu thiết bị đồ hoạ đã được sản xuất, trong đó có 62% là giải pháp tích hợp. Intel nắm 35%; NVIDIA – 24% và ATI – 23%. Còn GAAP thì đánh giá thu nhập của AMD trong nửa đầu năm 2006 là 2,549 tỷ USD, của ATI là 1,325 tỷ USD.

  DV

  (theo CNews)

  ID: O0610_1