• Thứ Ba, 21/11/2006 15:54 (GMT+7)

  Cuốn sách điện tử đáng chú ý

  Độ phân giải cao, không chói nên đỡ mỏi mắt, nhưng chỉ có những tựa sách trong e-store của Sony mới được hỗ trợ.

  Độ phân giải cao, không chói nên đỡ mỏi mắt, nhưng chỉ có những tựa sách trong e-store của Sony mới được hỗ trợ.

  Gần 9 tháng sau khi đưa ra sản phẩm mẫu, Sony đang tiếp thị mạnh thiết bị cải tiến Sony Reader để đọc sách điện tử (xem ), và khai trương của hàng trực tuyến Sony Connect giống với iTunes, nhưng cửa hàng này chỉ bán các tựa sách với định dạng riêng cho Reader mà thôi. Cảm nhận đầu tiên, bạn có thể bị Reader lôi cuốn, nhưng với giá 350 USD thì nó dễ làm nản lòng phần lớn người dùng.

  Điểm thu hút và đáng khen nhất của cuốn sách điện tử này là hình dáng đẹp và kích thước nhỏ gọn. Nó chỉ hơi dài và rộng hơn cuốn sách bìa mềm và nhất là mỏng hơn nhiều, chỉ dày khoảng hơn 1cm và nặng khoảng 250g.

  Thiết kế hấp dẫn

   

  Công nghệ E Ink của Sony Reader hầu như tương tự với sách in nhưng có thêm tính năng phóng to font chữ lên đến 150%.

  Mặt trước của Reader là bìa vải mềm, mở ra bạn sẽ thấy một màn hình xám 6, có khung màu bạc sáng. Nút lõm phía bên trái để lật trang, còn nút đen phía phải để định vị menu trên màn hình, và nút đen ở phía trái cho bạn chuyển giữa 3 kích thước font, phóng lên đến 150% so với kích thước chuẩn (rất quan trọng cho người yếu thị giác). Phía cuối có các cổng nối USB (kết nối với PC để tải nội dung), nguồn adapter, chân đế và tai nghe (cả hai là chọn lựa mua thêm). Bạn có thể lưu trữ và nghe nhạc trên Reader.

  Thời gian đáp ứng của thiết bị không quá chậm, khoảng 1 hoặc 2 giây sau khi bật nguồn, trang sách mà bạn đọc khi tắt máy sẽ hiện lại. Không giống với e-book dựa trên LCD khi tắt nguồn sẽ thành màn hình trắng, công nghệ E Ink của Sony sẽ lưu lại trang sách cho đến khi bạn thiết lập lại.

  E Ink sử dụng hàng triệu phân tử 2 đầu (micro-capsule) trắng dương và đen âm được "in" lên phim nhựa nằm phía trên mạch điện; tùy thuộc vào từng trường hợp mà đầu nào (đen hay trắng) của phân tử sẽ quay lên phía trên mặt để tạo ra hình ảnh. Vì Reader chỉ tiêu tốn điện năng khi bạn lật trang nên thời gian dùng pin phụ thuộc vào bạn đọc nhiều hay ít mà thôi: Sony ước tính pin lithium-ion của Reader sẽ hỗ trợ lật khoảng 7500 trang giữa mỗi lần sạc.

  Không bị mỏi mắt

  Sony nói rằng màn hình E Ink của Reader có thể hiển thị 4 mức độ xám ở độ phân giải khoảng 170 điểm ảnh/inch, nhiều hơn 2 lần so với mật độ của hầu hết màn hình LCD thông thường, tương đương với độ phân giải của báo in. Qua thử nghiệm, chữ in và chữ mức màu xám đều hiển thị cực kỳ rõ nét và vì không có đèn nền nên bạn không bị mỏi mắt như khi đọc trên màn hình LCD. Trong khi màn hình LCD nhìn chung đều bị mất màu trong môi trường chói thì với Reader, môi trường xung quanh càng sáng thì độ tương phản màn hình càng tốt.

  Bộ nhớ trong 64MB của Reader có thể chứa khoảng 80 cuốn sách trung bình (800KB). Nếu bạn cần nhiều dung lượng hơn thì có thể chứa trên một thẻ SD hay MS qua một khe cắm mở rộng nằm phía đầu trang.

  Cách duy nhất nhập nội dung vào Reader là thông qua phần mềm Sony Connect cài trên máy tính. Ngoài việc quản lý định dạng tập tin BBeB (Broadband Electronic Book) về sách điện tử của riêng Sony, Reader còn hỗ trợ các định dạng PDF, hình JPEG, tập tin MP3 chưa mã hóa, Word (được chuyển sang định dạng RTF), HTML và tin tức dạng RSS.

  Qua sử dụng ban đầu, phần mềm Sony Connect trông như iTunes. Bạn tạo một tài khoản để trả tiền cho e-book, sau đó tải về máy tính và chuyển chúng vào Reader (bạn cũng có thể dùng chương trình để đọc tập tin BBeB trên máy tính). Phần mềm cũng nhập các loại nội dung khác từ ổ cứng và chuyển sang định dạng Reader hỗ trợ.

  Sony dự kiến đưa ra 10.000 tựa sách khi công bố sản phẩm này. Cùng với các e-book, các tựa sách điện tử mà Sony chuyển qua sẽ có giá rẻ hơn một chút so với sách thông thường. Bạn có thể cấp quyền cuốn sách điện tử đó cho 6 thiết bị khác nhau và khi đã mua rồi, bạn có thể tải về miễn phí nhiều lần.

  Với giá 350 USD, Reader có đáng cho bạn để mắt tới? Chỉ khi bạn muốn túi xách của mình nhỏ gọn hơn, hoặc bạn muốn bảo vệ môi trường, không chặt cây làm giấy, hoặc bạn muốn có tính năng phóng to font chữ để dễ đọc hơn.

  PC World Mỹ 11/2006

  ID: A0611_20