• Thứ Hai, 06/11/2006 16:26 (GMT+7)

  Oracle “chĩa súng nhằm vào” Red Hat

  Tại OpenWorld, tổng giám đốc điều hành Larry Ellison của Oracle đã khai chiến nhắm vào hỗ trợ hệ điều hành (HĐH) Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

  Có nhiều tin đồn cho rằng, ông Ellison đang nhắm mua một nhà sản xuất Linux (như Red Hat, Novell hay Ubuntu Linux) để công ty của ông có một HĐH của chính mình. Cuối cùng, trong diễn văn bế mạc sự kiện Oracle OpenWorld ở San Francisco, ông Ellison thông báo kế hoạch hỗ trợ đầy đủ cho HĐH Linux của Red Hat với cả khách hàng của Oracle lẫn khách hàng không phải của Oracle.

  Ông nói, “một trong những vấn đề quan trọng làm chậm quá trình chấp nhận Linux là thiếu hỗ trợ doanh nghiệp thực sự. Oracle muốn sửa chữa điều đó”. Tuy nhiên ông Ellison bác bỏ quyết tâm “bóp chết” Red Hat của Oracle vì “không muốn làm manh mún thị trường Linux thêm. Oracle cũng không muốn phân biệt những đoạn mã (code) nào là của Red Hat mà chỉ muốn dừng lại ở việc đồng bộ hóa với phiên bản Linux của Red Hat”.

  Nữ phát ngôn viên Leigh Day của Red Hat cho rằng, nói thì dễ hơn làm. Red Hat không thể chứng nhận cho những thay đổi thực hiện ngoài công ty. Oracle mà sửa đổi RHEL sẽ làm mất hiệu lực các chứng nhận phần cứng/phần mềm của Red Hat.

  Chủ tịch Michael Dell của Dell Inc. chào đón tuyên bố của ông Elisson và cho biết, công ty của ông sẽ sử dụng Oracle cho hỗ trợ Linux của mình. Tuy vậy, hôm 25/10/2006 Red Hat đã cố gắng hết sức “dội gáo nước lạnh” vào nhiệt tình của ông Ellison khi cho biết, chương trình hỗ trợ của Oracle không liên quan tới các gói phần mềm Red Hat Application Stack, Cluster Server, Director Server, phần mềm lớp giữa (middleware) JBoss.

   

  Oracle và Red Hat đã ở trong tình trạng xung đột từ khi Red Hat thông báo mua JBoss với giá 350 triệu USD. Với bước đi này, Red Hat sẽ cạnh tranh trực tiếp với Oracle trong thị trường phần mềm lớp giữa.

  InfoWorld, 30/10/2006

  ID: O0611_1