• Thứ Hai, 06/11/2006 10:02 (GMT+7)

  Nga: Kết nối băng rộng sẽ thay thế dial-up

  Saint Petersburg, thành phố lớn thứ hai, thủ đô phương Bắc của nước Nga là một đại đô thị. Thị trường dịch vụ Internet ở đây cũng như tại nhiều thành phố lớn khác trên thế giới đang thay đổi rất nhanh với một thực tế: Kết nối băng rộng đang thay thế dịch vụ quay số dial-up.

  Một phần ba người dùng Saint Petersburg đã từ giã dial-up chuyển sang kết nối băng rộng;  nhiều thuê bao khác cũng đang sẵn sàng theo họ. Với sự xuất hiện của ngày một nhiều hơn những thuê bao mới, các nhà khai thác dịch vụ băng rộng không gặp vấn đề gì. Từ 1/7/2006, Nga thực thi Luật Viễn Thông mới, theo đó nhà khai thác chính như Telecom Tây Bắc được phép thu 0,18 rúp mỗi phút phục vụ khách hàng kết nối dial-up. Thành ra, có đến 300.000 thuê bao dial-up chuyển sang dùng băng rộng, rút tổng thuê bao dial-up xuống còn 700.000.

  Hiện nay, thu nhập từ một thuê bao ADSL trung bình ở Saint Petersburg đạt 650 rúp/tháng, trong khi thu từ khách hàng dùng dial-up chỉ đạt 300 rúp/tháng. Tổng doanh thu thị trường kết nối Internet ở Saint Petersburg nửa đầu năm 2006 đạt 571 triệu rúp, dial-up thu được 216 triệu rúp còn băng rộng thu 355 triệu rúp… Tỷ giá rúp/USD ngày 3/11/2006 là 26,7.

  Thị trường kết nối băng rộng Saint Petersburg đang được các nhà khai thác Telecom Tây Bắc, “Web plas”, TKT, “Peterstar”, “Kvantum”, “Golden Telecom” và PTT chia nhau. Telecom Tây Bắc và TKT là hai nhà khai thác hiệu quả nhất thị trường kết nối Internet Sankt-Peterburg. Bí quyết thành công của họ nằm ở chỗ không hạn chế cung cấp các gói dịch vụ tiêu chuẩn.

  “Hiện tại, ưu thế đang thuộc về những công ty có khả năng cung cấp cho khách hàng tối đa các gói dịch vụ. Chúng gồm cả IPTV, Video theo yêu cầu VoD… Dĩ nhiên, kéo được đường cáp chất lượng và cung cấp các nội dung có bản quyền là việc chỉ những công ty lớn mới làm nổi” -  Denis Kuskov, TGĐ IAA, một công ty chuyên ngành lớn ở Nga, nói.

  VD

  (theo CNews)

  ID: O0611_1