• Thứ Ba, 07/11/2006 15:25 (GMT+7)

  Microsoft và Novell kí kết thỏa thuận

  “Hiệp ước” giữa hai công ty khiến người dùng dễ dàng hơn khi chạy cả SuSE Linux và Microsoft Windows trên máy tính của mình.

  Hôm 2/11/206 Microsoft thông báo thỏa thuận với Novell hỗ trợ SuSE Linux trên các máy chạy Windows. Microsoft sẽ đưa ra hỗ trợ bán hàng cho SuSE Linux và cùng Novell phát triển các công nghệ khiến người dùng dễ dàng hơn khi chạy cả SuSE Linux và Microsoft Windows trên máy tính của mình. Microsoft có kế hoạch phân phối 70.000 phiếu giảm giá để bảo trì SuSE Linux Enterprise Server và hỗ trợ cho những khách hàng muốn chạy cả Windows và Linux trong môi trường của mình.

  Tổng giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft thông báo tin này trong cuộc họp báo ở San Francisco. Tham dự buổi họp báo còn có tổng giám đốc điều hành Ron Hovsepian của Novell cùng giới chức, các khách hàng của 2 công ty.

  Ông Ballmer nói: “Thỏa thuận này là cầu nối sự chia cắt giữa phần mềm nguồn mở và phần mềm nguồn thuộc sở hữu độc quyền”. Tuy nhiên, thỏa thuận không có nghĩa là Microsoft đang “ôm chầm” lấy Linux vì ông Ballmer vẫn khẳng định, “nếu bạn cần một thứ gì đó thì tôi vẫn sẽ khuyên bạn nên mua Windows, Windows và Windows”.

  Theo thỏa thuận, Microsoft đồng ý không đòi quyền sáng chế với  bất kì công nghệ phần mềm nào có thể được kết hợp vào SuSE Linux. Microsoft và Novell có kế hoạch cộng tác cùng nhau trên 3 lĩnh vực kĩ thuật quan trọng: ảo hóa, quản lí các dịch vụ web và đặc tả Open Document Framework. Đặc biệt, 2 công ty sẽ xây dựng công nghệ cho phép khách hàng chạy Windows trên đỉnh của môi trường vốn dành cho Linux và ngược lại, giám đốc thông tin Jeff Jaffe của Novell cho biết.

  Hai công ty cũng sẽ xây dựng nhiều bộ nối (connector) giữa phần mềm nguồn mở OpenOffice và bộ Microsoft Office (vốn có định dạng khác nhau) cũng như làm cho việc tích hợp giữa các sản phẩm thư mục đối địch của họ dễ dàng hơn.

  IDG News Service, 2/11/2006

  ID: O0611_1