• Thứ Hai, 06/11/2006 16:25 (GMT+7)

  Wi-Fi vẫn chưa phổ biến trên thiết bị điện tử gia dụng

  Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mặc dù Wi-Fi càng ngày càng phổ dụng nhưng ứng dụng của nó trong các thiết bị điện tử gia dụng thì khá hiếm.
  Tuy vậy, công ty nghiên cứu thị trường In-Stat cho rằng việc tích hợp Wi-Fi vào các thiết bị điện tử gia dụng như là chuyện "một ăn hai thua". Các thiết bị chơi game di động và các máy chơi game hệ console đã có tích hợp Wi-Fi rộng rãi. Và vào cuối tháng này, hệ máy game PlayStation 3 và Wii của Nintendo sẽ xuất hiện trên thị trường và cũng sẽ có tích hợp Wi-Fi 802.11b/g. Microsoft không đưa Wi-Fi vào XBox 360 nhưng hãng đưa ra phụ kiện adapter USB Wi-Fi 802.11a/b/g giá khoảng 100 USD. Máy chơi game Playstation Portable của Sony và DS của Nintendo cũng đã có tính năng Wi-Fi.
  Tuy nhiên, nhiều dòng thiết bị điện tử gia dụng khác không có Wi-Fi như đầu máy, máy ảnh số, TV... rất hiếm tích hợp Wi-Fi. Một số hãng sản xuất dùng công nghệ Wi-Fi để thay thế cho dây cáp, gíup thiết bị nhỏ gọn hơn, ví dụ như máy ảnh số có tích hợp Wi-Fi để chuyển ảnh chụp vào máy tính hay vào máy in mà không dùng dây cáp. Nhưng các công nghệ không dây khác có vẻ chiếm ưu thế hơn về mặt này, chẳng hạn như USB không dây. Ngoài ra, một số đầu máy có Wi-Fi cũng chưa chứng tỏ tính tiện dụng khi còn vấp phải nhiều vấn đề về bản quyền. Nhưng sắp đến, Wi-Fi phiên bản 802.11n sẽ có tốc độ cao hơn, hứa hẹn mang lại cho người dùng nhiều khả năng mới.
  Còn theo nghiên cứu của tổ chức Wi-Fi Alliance, trong khi các thiết bị điện tử tiêu dùng chưa "mặn mà" lắm với Wi-Fi thì người dùng nhìn chung vẫn ngày càng "mở rộng vòng tay" với chuẩn không dây này. Còn theo một chuyên gia thì chuẩn 802.11n sắp đến nhờ có băng thông cao nên sẽ thích hợp cho các thiết bị giải trí trong phòng khách. hiện nay, chuẩn 802.11n vẫn đang trong giai đoạn phát triển và theo kế hoạch sẽ có bản chính thức vào tháng 1/2007.

  Đồng Anh
  (PCWorld 2/11/2006)
  ID: O0611_1