• Thứ Ba, 07/11/2006 15:25 (GMT+7)

  Windows kết bạn cùng Linux!

  Microsoft và Novell đã thoả thuận hợp tác viết chung những phần mềm mới cải thiện việc dùng chung các hệ điều hành Windows và Linux trên máy tính của người dùng. Chọn con đường hợp tác, Microsoft cuối cùng cũng đã thừa nhận tầm quan trọng của phần mềm mã nguồn mở trong môi trường hạ tầng CNTT hợp tác. Các thành viên thị trường IT thế giới đều thở phào nhẹ nhõm.

  Chủ tịch Novell Ronald W. Hovsepian và chủ tịch Microsoft Steve Ballmer
  “Cả hai công ty đã nghĩ đến việc thiết lập cầu nối trí tuệ giữa thế giới phần mềm mã nguồn mở và phần mềm mã nguồn công ty – phó chủ tịch thứ nhất và là luật sư – tư vấn viên chính của Microsoft Brad Smith nói – Cầu nối này được xây dựng trên những nguyên tắc tôn trọng sáng tạo của mỗi công ty và cộng đồng mã nguồn mở”.

  Ronald W. Hovsepian, chủ tịch Novell nói: “Các công ty công nghệ thường đòi hỏi người mua thích nghi với cái họ có bán. Novell làm khác, thích nghi với đòi hỏi của các công ty mua hàng”.

  Theo Steve Ballmer, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Microsoft, công ty hướng tới nguyện vọng của người sử dụng thích làm việc cùng lúc trên hai nền tảng: “Người ta từng nghĩ điều đó là không thể nhưng bây giờ, nó đã là hiện thực. Mô hình mới của việc hợp tác là một bước phát triển đích thực các quan hệ của chúng tôi. Đó là điều chỉnh những vấn đề bản quyền, cho phép chúng tôi tập trung vào ảo hoá và điều hành các dịch vụ web, tạo nên những khả năng mới cho công ty của chúng tôi và mọi khách hàng”.

  Ngoài ra, Microsoft sẽ lưu hành các coupon (phiếu – tem phiếu) hỗ trợ và phục vụ hệ điều hành server Suse Linux. Hàng năm, công ty sẽ phân phát cho các khách hàng của mình khoảng 70.000 coupon. Và, cuối cùng, người khổng lồ phần mềm sẽ chính thức khuyến cáo SUSE Linux Enterprise tới mọi khách hàng và các đối tác triển khai các giải pháp trên cả Windows lẫn Linux.

  Theo tin chính thức từ các bên, thoả thuận hợp tác giữa Microsoft và Novell - nhà phát triển Suse Linux - sẽ có hiệu lực đến ít nhất là năm 2012. Với Linux, Windows từ chỗ là đối thủ cạnh tranh bỗng chốc trở thành bạn. Việc này mở ra những triển vọng mới cho việc tiếp tục phát triển và phổ biến các nền tảng sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Microsoft sẽ gia công phần mềm nguồn mở, bao gồm các đề án định hướng điều khiển các định dạng của các tập tin trong Office và dịch vụ web (web - service). Ngoài ra, Microsoft sẽ không đăng ký bằng sáng chế với những gia công sản phẩm phi thương mại dùng mã nguồn mở. Microsoft cũng sẽ không kiện tụng với các thành viên OpenSUSE.org, tổ chức có mã nguồn cấu thành nền tảng của Suse Linux Enterprise.

  Với nhiều thành viên thị trường IT thế giới, kết cục cuộc chiến dai dẳng nhiều năm giữa Microsoft và Linux là hết sức bất ngờ: “Tin mới làm tôi giật mình, phấn chấn – phó chủ tịch thứ nhất công ty Kraftway Renat Iusupov nói – Tạm thời, khó nói đây chỉ là nước cờ tiếp thị hay thị trường CNTT đã trở thành biến đổi quá nhanh. Theo cách nhìn của tôi, có phiên bản công nghệ của sự kiện này: Microsoft hiện có khá nhiều sản phẩm (dành cho) máy chủ thành công. Thoả thuận cùng Novell có thể tạo khả năng sử dụng những ứng dụng nền tảng này vào hạt nhân của Linux. Ý nghĩa của chiến dịch này rất nhiều, mặc dù thúc đẩy Linux phát triển, Microsoft không hề mất đi thị phần mà len lỏi được vào cả những hạ tầng Linux. Mặt khác, người dùng Linux có khả năng sử dụng những sản phẩm máy chủ thành công hơn của Microsoft (Exchange, System Center, SharePoint) và nhiều thứ khác mà không gặp những vấn đề đáng kể trong tích hợp qua lại”.

  Sự thay đổi thái độ của Microsoft cũng chứng tỏ số lượng công ty ly khai về với Linux ngày một tăng. Thị trường hệ điều hành Linux những năm gần đây tăng trưởng nhanh hơn những mảng thị trường khác. Gartner và IDC dự báo, tăng trưởng này còn vững trong tương lai. Ngoài ra, Novell có những đối tác chiến lược như SAP, Intel, AMD, HP, Dell, Fujitsu và các đại gia IT khác. Nhờ đó, nhiều tập đoàn sử dụng IT hiểu rằng có thể nhúng giải pháp vào Limux và sẽ nhận được những hỗ trợ tin cậy.

  Nhiều công ty đã dùng Linux ngay từ giờ song song với những hệ điều hành khác, của cả Microsoft lẫn Novell và nhiều nhà cung cấp CNTT tầm cỡ thế giới rất quan tâm đến các hệ thống đa hệ điều hành không gặp vấn đề không tương thích. Việc Microsoft và Novell hợp tác với nhau không chỉ ở khía cạnh công nghệ mà cả khía cạnh bản quyền sáng chế là dấu hiệu rất tốt cho các khách hàng mong có hạ tầng IT dễ điều khiển hơn, theo Novell.

  Mối lợi tài chính từ liên minh mới cũng hiển hiện: nghiên cứu chung của hai công ty và gia công sản phẩm cho thị trường ảo hoá, điều khiển và tương thích hoá các dịnh dạng văn bản chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận kếch sù. Đó là những thị trường tiềm năng lớn, theo IDC, tổng khối lượng của thị trường  đó sẽ vượt 1,8 tỷ USD ngay vào năm 2009. Và, thu nhập chung từ việc đảm bảo phần mềm điều khiển các hệ thống nằm cách xa nhau vào năm 2010 sẽ là 10,2 tỷ USD.

  (Oracle mới tuyên bố ủng hộ hoàn toàn hệ điều hành Red Hat Linux cũng là thông tin đáng tham khảo ở đề tài này).

  Việt Dũng

  (theo CNews)

  ID: O0611_1