• Thứ Ba, 07/11/2006 19:06 (GMT+7)

  Hội nghị của ITU sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng của Internet

  Các quan chức chính phủ sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng như tội phạm, giám sát Internet.

  Trong 3 tuần của tháng 11/2006, các quan chức chính phủ sẽ tham dự hội nghị ở Thổ Nhĩ Kì để thảo luận về tương lai của Internet và có hành động trong những vấn đề quan trọng như tội phạm, giám sát Internet.

  Hôm 6/11/2006, hội nghị đại diện hơn 190 quốc gia thành viên của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU – một tổ chức của Liên Hợp Quốc) đã bắt đầu ở Antalya (Thổ Nhĩ Kì). Hội nghị diễn ra ngay sau Diễn Đàn Quản Lí Internet (IFG) của Liên Hợp Quốc ở Athens (Hy Lạp), sẽ tranh luận về chính sách và bỏ phiếu thông qua các nghị quyết.

  Hội nghị ở Thổ Nhĩ Kì sẽ có rất nhiều chủ đề như: vai trò của các mạng băng rộng thế hệ tiếp theo, các hệ thống RFID (radio frequency identification) và nhiều nền tảng mạng, các dịch vụ dựa trên công nghệ IP (Internet Protocol). Dự kiến, những người tham dự cũng sẽ đưa ra nhiều quyết sách về một số vấn đề quan trọng, trong đó có vai trò của ITU trong việc thực thi những chính sách đạt được tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới về Xã Hội Thông Tin (WSIS) tổ chức năm 2003 ở Geneva (Thụy Sĩ) và năm 2005 ở Tunis (Tunisia).

  Theo ông Robert Shaw (một cố vấn về chính sách và chiến lược Internet của ITU), hai lĩnh vực quan trọng cần có ngay hành động là tội phạm Internet và "sư hợp tác nâng cao” trong đó có những vấn đề chính sách công khai như giám sát Internet.

  Tại hội nghị WSIS tổ chức năm năm 2005 ở Tunis (Tunisia), các nước Trung Quốc, Brazil, Nga đã vận động tích cực cho một cơ chế quản lí Internet mới. Đầu tiên Mỹ không đồng ý. Liên Minh châu Âu thì chuyển từ ủng hộ Mỹ sang ủng hộ Trung Quốc, Brazil, Nga. Cuối cùng, về căn bản Mỹ đã đồng ý với một tài liệu kêu gọi đưa ra những thay đổi trong cách quản lí Internet hiện nay.

  Về vấn đề tội phạm, ông Shaw đã chỉ ra một số sáng kiến kêu gọi ITU cần đóng một vai trò năng động hơn trong việc bảo mật Internet. “Các nhà làm chính sách nhận ra rằng, cần nhanh chóng có quyết sách về một số vấn đề như tội phạm Internet:, ông Shaw nói.

  IDG News Service, 3/11/2006

  ID: O0611_1