• Thứ Ba, 14/11/2006 08:22 (GMT+7)

  Hãng Emirates Airline đưa ra dịch vụ ĐTDĐ trên máy bay

  Hãng hàng không Emirates Airline của Các Tiểu Vương Quốc Arập Thống Nhất (UAE) còn có kế hoạch thêm dịch vụ truy cập Internet sử dụng GPRS vào cuối năm 2007.

  Emirates Airline đã kí thỏa thuận sử dụng dịch vụ điện thoại di động (ĐTDĐ) trên máy bay mới của AeroMobile (liên doanh giữa nhà sản xuất thiết bị Arinc và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Telenor của Na Uy), hai công ty thông báo hôm 10/11/2006. Emirates sẽ sử dụng dịch vụ trên khoang các máy bay Boeing 777 của họ vào đầu năm 2007 sa khi nhận được sự chấp thuận cần thiết.

  Trong công nghệ của AeroMobile, các cuộc gọi sẽ được truyền về mặt đất thông qua hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh Inmarsat (đã được cài đặt trên tất cả máy bay của Emirates). Tất cả các cuộc gọi và tin nhắn sẽ được tính vào các hóa đơn điện thoại thông thường của người dùng với tỉ lệ tương đương chuyển vùng (roaming) quốc tế.

  Hệ thống AeroMobile cho phép phi hành đoàn có thể điều khiển vào mọi lúc (ví dụ, họ có thể vô hiệu hóa dịch vụ thoại và chọn chế độ chỉ gửi tin nhắn cho những chuyến bay đêm để tránh làm phiền đến những hành khách cần ngủ yên).

  Cuối năm 2007, Emirates và AeroMobile có kế hoạch thêm dịch vụ truy cập Internet bằng GPRS (General Packet Radio Service), có tốc độ dữ liệu khoảng 50Kbps. Ngoài các PDA (personal digital assistant) có khả năng trao đổi dữ liệu di động và máy tính xách tay, dịch vụ sẽ hỗ trợ thêm các thiết bị BlackBerry và Palm Treo.

  Tại châu Âu, hãng hàng không BMI (tên trước đây là British Midland Airlines) của Anh và TAP-Air Portugal của Bồ Đào Nha đã đưa dịch vụ thoại và nhắn tin của OnAir (liên doanh giữa Airbus và nhà cung cấp dịch vụ CNTT SITA) lên máy bay phục vụ cho các chuyến bay tại châu Âu từ năm 2005.

  IDG News Service, 10/11/2006

  ID: O0611_1