• Thứ Ba, 14/11/2006 08:22 (GMT+7)

  Người sáng lập Firefox phát triển hệ điều hành web

  Một trong những nhà phát triển chính của trình duyệt Firefox, Blake Ross năm nay 21 tuổi đang định tạo một nền tảng Internet vạn năng cho phép làm việc với các định dạng file khác nhau, kiểu như một hệ điều hành bao gồm hai phần: cục bộ và cho ứng dụng mạng.

  Bake Ross
  Để thực hiện đề án, Blake Ross và Joe Hewitt đăng ký thành lập công ty Parakey. Theo Ross, vấn đề của Internet cũng như phần mềm ứng dụng hiện thời nằm ở chỗ thiếu vắng hệ thống triển khai các loại hình nội dung thuận tiện và đơn giản. “Kết nối đang dựa trên hàng loạt thủ tục và chi phí” – Ross nói. Cộng đồng mạng, những kho chứa video, hình ảnh, âm nhạc – mọi thứ đều phân tán và tạo nên hàng đống bất tiện. Parakey được sinh ra để thống nhất mọi thứ. Từ phía người dùng, đó sẽ là “hệ điều hành web có thể làm được những gì hệ điều hành bình thường vẫn làm” nhưng với các dịch vụ web thì như một giao diện thống nhất.

  Một phần hệ thống sẽ nằm trong máy tính cục bộ còn phần còn lại nằm trên Internet. Nội dung sử dụng được chia thành nội dung cá nhân và nội dung dùng chung và được đồng bộ hoá với phần trên mạng tuỳ thuộc vào tình trạng kết nối. Nội dung dùng chung sẽ thể hiện trên parakey.com. Mặc dù Blake Ross là người theo đuổi phần mềm nguồn mở, hệ điều hành mới sẽ được viết theo hướng phần mềm thương mại hoặc chỉ mở một phần.

  “Hệ thống như thế sẽ được những người dùng luôn cần tiếp cận được với mọi dữ liệu của mình từ mọi nơi trên thế giới chấp nhận. Họ là các nhà báo, tư vấn viên, v.v… - các chuyên gia công ty StarSoft nói – Nếu hệ thống như vậy được viết vào vài năm trước thì bây giờ có thể thực hiện vai trò của những blog dạng như LiveJournal...”. Hệ thống như thế cũng sinh vấn đề bảo mật, theo StarSoft.

  Mặt khác, hệ thống cũng chủ yếu để dùng nội bộ nhưng sẽ buộc phải cạnh tranh với đủ nhiều nội dung đã tồn tại và giải pháp quản lý văn bản khác. Google đang đi về đúng hướng này khi tạo nên hàng loạt dịch vụ cho phép làm việc từ xa với văn bản. Microsoft cũng nhìn thấy vấn đề và đưa ra Office Live. Hệ điều hành web của Ross sẽ hoặc là phải cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm của các công ty kia, hoặc là Parakey sẽ trở thành bị mua bởi một trong những công ty đó.

  "Một mặt, hệ thống rất thú vị - Vladislav Olinov, giám đốc phát triển kỹ thuật HELiOS IT-OPERATOR nói – Triển khai thông tin trên Internet và truy nhập vào chúng là rất phổ biến và ích lợi. Nhưng, vẫn có một số câu hỏi. Thứ nhất là hệ điều hành này cần vào việc gì? Để triển khai thông tin trên Internet, tốt hơn hãy lập web-portal, loại hình đã rất phát triển trên mạng mà không cần thêm phần mềm ứng dụng. Thứ hai, vấn đề bảo mật. Bảo mật phải được xem xét ở hai mức độ - mức độ cục bộ và mức độ mạng lưới. Khi thông tin lưu thông trên mạng, nó có thể “tiếp cận được” với nhiều người...".

   VD

  (theo CNews)

  ID: O0611_1