• Thứ Ba, 14/11/2006 08:22 (GMT+7)

  Sun "trả tự do” cho Java

  Hãng Sun Microsystems quyết định công bố mã nguồn nền tảng Java cho các lập trình viên độc lập. Bước ngoặt then chốt này trong chiến lược của công ty càng khiến cho công nghệ mã nguồn mở trở nên phổ biến hơn, Sun giải thích.

  Theo đó, Sun mở hầu như toàn bộ mã nguồn Java trên điều khoản nhượng quyền GNU GPL (General Public License). Nhờ đó, các lập trình viên có thể nghiên cứu, khắc phục lỗi và những điểm yếu, thay đổi mã nguồn của nền tảng. Tuy nhiên, Sun không chia sẻ quyền tiếp cận một số phần của mã dạng như công cụ để phát triển mã hoá màn hình nên trong gói mã nguồn mở chúng trở thành những modules đóng.

  Java sẽ trở thành mở hoàn toàn vào tháng 3/2007. Tiến trình sẽ diễn biến theo giai đoạn: đến cuối năm 2006, Sun sẽ công khai Java C và động cơ ảo Hotspot, hai cấu thành công nghệ cơ bản của hệ thống Java Standard Edition (SE) chạy trên máy chủ và máy để bàn. Ngoài ra, cộng đồng những lập trình viên độc lập còn được chuyển giao mã nguồn Java Micro Edition (ME) dùng cho điện thoại di động. Cuối cùng, trong quý một năm 2007, mã nguồn Java Enterprise Edition cũng sẽ được mở.

  Thay đổi chiến lược phát triển nền tảng Java đối với Sun chính là bước ngoặt then chốt đáp ứng nhu cầu đang gia tăng với công nghệ mã nguồn mở, một phần sẽ cải thiện tình hình tài chính của công ty kể từ khi Sun mất hàng tỷ USD trên thị trường chứng khoán vào năm 2000 do khủng hoảng. Các nhà phân tích thị trường cho rằng lợi nhuận của Sun sẽ tăng nếu “hệ sinh thái” Java sẽ phát triển tốt bất kể là do bán được thiết bị nền tảng hay phục vụ hệ thống.

  Sự thống nhất các nỗ lực của các lập trình viên độc lập quanh Java sẽ tạo nên những chương trình ứng dụng mới dành cho các sản phẩm của Sun. Theo lời Rich Green, quyền phó chủ tịch Sun, công ty đang hy vọng có thể thu hút những đồng minh lập trình viên Java mới: “Bản thân nền tảng sẽ trở thành nơi để mọi người sáng tạo” – Rich Green tuyên bố.

  Sun đã nhiều năm kiên trì bảo vệ mã nguồn của họ vốn là thứ mã đã được dùng cho gần 4 tỷ điện thoại di động, siêu máy tính và những thiết bị khác. Nền tảng lập trình Java ra đời năm 1995. Cộng đồng mã nguồn mở nhiều năm trời đòi Sun công bố mã nguồn. Tuy nhiên, Sun không đồng ý với lý do sợ rằng các phiên bản khác nhau của nền tảng Java sẽ không tương thích với nhau.

  DV

  (theo CNews)

  ID: O0611_1