• Thứ Tư, 22/11/2006 09:40 (GMT+7)

  Motorola dùng chip Qualcomm trong điện thoại UMTS

  Thỏa thuận sẽ giúp Qualcomm đạt được tiến triển trong cuộc tranh cãi cấp phép phát minh với Nokia.

  Motorola sẽ sử dụng chip Qualcomm trong những điện thoại UMTS (Universal Mobile Telecommunications Service) tương lai. Thỏa thuận sẽ giúp Qualcomm đạt được tiến triển trong cuộc tranh cãi cấp phép phát minh với Nokia và đánh dấu một bước tiến nữa của Qualcomm trong việc tiếp tục theo đuổi thị trường châu Âu.

  Nhà phân tích Ben Wood của công ty Collins Consulting (Anh) nhận xét, thỏa thuận với Motorola “rõ ràng là một thuận lợi cho Qualcomm trong cuộc chiến với Nokia".

  Qualcomm và Nokia đang “lôi nhau” vào quá trình đàm phán lại đầy khó khăn để cấp phép phát minh khi thỏa thuận hiện nay của họ sẽ kết thúc vào tháng 4/2007. Nokia cho rằng Qualcomm đang đòi nhiều hơn những gì họ đóng góp cho UMTS. Qualcomm có thể đang hi vọng, thỏa thuận với Motorola sẽ giúp họ chứng minh điều ngược lại).

  Thỏa thuận với Motorola là một bước tiến quan trọng của Qualcomm vào thị trường châu Âu vón “đóng kín” với họ. Từ trước đến giờ, hai nhà cung cấp điện thoại di động (ĐTDĐ) lớn nhất châu Âu là Nokia, Motorola được các công ty Texas Instruments Inc., Freescale Semiconductor Inc. cung cấp phần lớn chip để sử dụng ở châu Âu, ông Wood cho biết.

  Thỏa thuận với Motorola có thể còn giúp Qualcomm bán được nhiều sản phẩm khác nữa vì các chip này hỗ trợ những công nghệ khác của Qualcomm, ví dụ như nền tảng phát triển ứng dụng di động Brew.

  IDG News Service, 13/11/2006

  ID: O0611_1