• Thứ Sáu, 17/11/2006 13:46 (GMT+7)

  Microsoft giới thiệu công cụ dòng lệnh PowerShell

  Microsoft vừa công bố công cụ dòng lệnh Windows Powershell và engine mã lệnh. Ngoài ra, hãng cũng cho biết kế hoạch cập nhật cho 2 phiên bản Windows Server tại diễn đàn IT Forum tổ chức ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha vừa qua.

  Mục đích mà Microsoft tung ra PowerShell là muốn tạo thuận lợi cho các chuyên viên kỹ thuật, nhà quản trị quản lý nhiều hệ thống ở các nền khác nhau của Windows dễ dàng hơn, gồm Windows XP, Windows Server 2003, Windows Vista và Windows Server bản tiếp theo tên mã là Longhorn. Bản PowerShell tích hợp trong Longhorn có thể dùng để tự động hóa công cụ Server Manager mới của hệ điều hành này.

  Hiện PowerShell đã có trên trang chủ của Microsoft, và cũng tích hợp sẵn một số công cụ quản lý khác gồm: Systems Center Operations Manager 2007 (dự kiến tung ra vào đầu năm sau) và Systems Center Virtual Machine Manager (tung ra vào nửa cuối năm 2007).

  Hiện tại, Microsoft có kế hoạch tung ra 3 phiên bản Longhorn thử nghiệm vào nửa đầu năm 2007, hãng đã công bố bản Windows Server 2003 Service Pack 2 release candidate. Bản chính thức của Windows Server 2003 SP2 sẽ được tung ra vào quý 1/2007, có thêm một số tính năng hữu dụng khác, tiêu biểu là Windows Deployment Services. Các dịch vụ này gíup nhà quản trị dễ dàng thực hiện cập nhật cho Vista và Longhorn. Bản hệ điều hành này cũng có các công cụ quản trị và tự động hoá khác như Scalable Networking Pack và Microsoft Management Console 3.0.

  Cũng tại diễn đàn IT Forum, Microsoft giới thiệu 2 phần mềm mới đó là Forefront Security for Exchange và Forefront Security for SharePoint. Hiện tại 2 sản phẩm này đang trong giai đoạn thử nghiệm, dự kiến tung ra vào tháng 12.

  Đồng Anh

  (Theo CRN 14/11/2006)

  ID: O0611_1