• Thứ Ba, 21/11/2006 06:50 (GMT+7)

  Sẽ không còn các siêu máy tính?

  Nhờ hiện đại hoá siêu máy tính của các phòng thí nghiệm tại Sandia, Mỹ, Red Storm đã trở thành siêu máy tính mạnh thứ hai thế giới về tốc độ tính toán và giữ vị trí thống trị về khả năng phát triển. Red Storm được nâng năng lực tính toán từ 41,5 lên 124,4 Teraflop (Teraflop = 1 nghìn tỷ phép tính/giây), tốn 15 triệu USD, theo Physorg.

  Tính toán của Cray theo quy trình test Linpack, năng lực của Red Storm đã thực đạt 101,4 Teraflop và xếp hàng thứ hai sau Blue Gene/L – eServer Blue Gene Solution của IBM đang đặt ở phòng thí nghiệm quốc gia Livermore, Mỹ. Trong khi đó, IBM muốn phá kỷ lục của mình bằng thiết kế siêu máy tính dành cho phòng thí nghiệm Los Alamoss, có thể vượt ngưỡng 1 Petaflop (1 triệu tỷ phép tính/giây).

  “Mặc dù Red Storm không đứng đầu về tốc độ, Red Storm lại là cỗ máy tính tốt nhất thế giới về khả năng phát triển” – Bill Camp, giám đốc trung tâm tính toán Sandia nói. “Khả năng phát triển” đặc trưng bởi sự gia tăng năng lực tính toán khi tăng số lượng chip sử dụng. Ngoài nắm giữ kỷ lục vừa nêu, siêu máy tính Red Storm khác biệt ở chỗ tiêu hao điện năng thấp – 2,2 MW, tức khoảng 2 lần thấp hơn so với  siêu máy tính cùng đẳng cấp và cũng chiếm diện tích nhỏ hơn – hơn 300 m2 một chút cùng khả năng tính toán liên tục cao – gần 9 giờ. Cơ sở của Red Storm là nền tảng Cray XT3. Bộ vi xử lý được dùng là các chip hai nhân AMD Operton với số nhân tổng cộng là hơn 26.000 nhân.

  Phòng thí nghiệm ở Sandia nghiên cứu các khoa học cơ bản, vũ khí hạt nhân và các hệ thống bảo mật. Việc trang bị cho những phòng thí nghiệm dạng này những siêu máy tính là chuyện đương nhiên. Thế nhưng, trong một tình huống khác, người ta lại có cảm giác các siêu máy tính rồi cũng đến lúc biến mất hoặc chí ít thì cái tên gọi siêu máy tính cũng sẽ không còn nữa. Vì sao?

  Công ty máy tính Đài Loan Tyan vừa công bố phát triển thành công siêu máy tính cá nhân (Super PC) dựa trên hàng chục bộ vi xử lý bốn nhân Intel Xeon 5300. Các chuyên gia cho rằng thị trường đang sẵn sàng sử dụng hàng loạt với những siêu máy tính chạy hàng chục thậm chí hàng trăm nhân xử lý và chính điều đó sẽ khiến cho khái niệm “siêu máy tính” trở nên vô nghĩa! Năng suất đỉnh của Super PC Typhoon T-600 do Tyan chế tạo đạt gần 250 Gflop (250 tỷ phép tính/giây), tổng dung lượng bộ nhớ vật lý 60GB.

  Siêu máy tính cá nhân Tyan Typhoon - T600
  Theo bà Elena Churakova, giám đốc tiếp thị công ty “T-Platform”,  cỗ PC đó hiện nằm vị trí đâu đó 40 trong top 50 máy tính mạnh nhất ở SNG. “Dĩ nhiên, những giải pháp như thế thú vị không chỉ với thị trường tính toán cao mà cả với thị trường máy tính nói chung – Elena Churakova nói – Kể như là, đây là loại máy tính gọn nhẹ, kinh tế nhất của hàng ngũ siêu máy tính hạng 20 clusters dựa trên những bộ vi xử lý tốc độ cao đã được phổ biến. Mini cluster như thế có thể sử dụng thuận tiện cho những nhiệm vụ tính toán “không lớn lắm” ở quy mô làm việc theo nhóm, phòng nghiên cứu hoặc văn phòng thiết kế các công trình kỹ thuật, xử lý thông tin địa chấn, các tính toán về vật lý, hoá học hay sinh học”.

  Các chuyên gia cho rằng, đưa ra những giải pháp tương tự mở ra một chân trời mới cho sự phát triển công nghệ tính toán, khi những tính toán ngang hàng đã trở nên phổ biến với giới tiêu dùng rộng khắp. Theo Victor Gerkel, giám đốc trung tâm mô hình hoá máy tính ĐH Tổng Hợp Quốc Gia TP.Nizhegorodsky, Nga, những máy tính như thế hoàn toàn có thể vận dụng vào các tính toán ngang hàng, chuẩn bị dữ liệu để xử lý ở cluster lớn hơn.

  “Siêu máy tính cá nhân cho phép hàng loạt phòng thí nghiệm và đại học bắt đầu với những tính toán tốc độ cao ngay từ bây giờ. Theo thời gian, khi nhu cầu tăng, người ta sẽ chuyển những bài toán lên hệ thống tính toán mạnh hơn – Gerkel dự báo – Ngoài ra, hoàn toàn đã có thể phổ biến rộng rãi những hệ thống này cho các tổng công ty cấp vùng hay cho ngành y tế”.

  Typhoon hỗ trợ cả Linux lẫn Windows. “Các nhà sản xuất phần mềm cũng như phần cứng phát triển công nghệ song song trên thị trường, chuyển từ một loạt các thứ chuyên dùng sang tiếp cận dễ dàng hơn với đại chúng – Renat Iusupov, phó chủ tịch công ty Krafway nói – Đã đến lúc chuẩn bị tâm lý cho công chúng quen dần với việc sử dụng máy tính đa nhân để rồi thúc đẩy năng lực tính toán cho các siêu máy tính. Việc thị trường chứng kiến sự xuất hiện hàng loạt siêu máy tính cá nhân là yếu tố tích cực chứng tỏ nhu cầu tính toán mạng lưới GRID tăng cao thực sự”.

  Như Dũng

  (tổng hợp từ CNews)

  ID: O0611_1