• Thứ Hai, 20/11/2006 13:19 (GMT+7)

  Nhà sáng lập Acer Stan Shih - "Anh hùng của 60 năm châu Á"

  Tập đoàn Acer vừa cho biết, nhà sáng lập tập đoàn này, ông Stan Shih có tên trong danh sách “Anh hùng của 60 năm châu Á” vừa được tạp chí Time công bố trong ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm năm phát hành thứ 60 tại châu Á. Theo ông Shih, đây là niềm vinh dự cho tập đoàn Acer và cho tất cả nhân viên cũng như đối tác trong lịch sử phát triển 30 năm của Acer.

  Danh sách “Anh hùng của 60 năm châu Á” (60 Years of Asian Heroes) được tạp chí Time bình chọn nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến những nhân vật xuất sắc đã có nhiều cống hiến trong suốt 6 thập kỷ vừa qua tại châu Á.

  Stan Shih (người thứ 2 từ trái san), nhà sáng lập tập đoàn Acer trong lễ thành lập liên doanh TI-Acer DRAM năm 1989. Ảnh: Acer
  Danh sách các nhân vật được trao tặng danh hiệu cao quý này được tạp chí Time công bố trong ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm năm phát hành thứ 60 của mình tại châu Á. Các nhân vật người Hoa được tạp chí Time bình chọn gồm có nhà đồng sáng lập tập đoàn Yahoo! - Jerry Yang, cầu thủ bóng chày Nhật Bản - Sadaharu Oh, cố chính trị gia Trung Quốc - Đặng Tiểu Bình (Deng Xaoping), nguyên thủ tướng Singapore - Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew), nhà kinh doanh Hồng Kông  - Li La-shing và ngôi sao điện ảnh - Lý Tiểu Long (Bruce Lee).

  Bài viết về ông Shih trên tạp chí Time, đuợc thực hiện bởi chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Intel Paul Otellini, mô tả ông “là một trong số những người đầu tiên nhận ra tiềm năng to lớn của bộ vi xử lý..., bộ não của hàng tỷ sản phẩm từ xe hơi cho đến điện thoại di động, Shih đã thấy được làm thế nào để việc kết hợp chip giá rẻ với khả năng sản xuất hiệu quả có thể biến sức mạnh của công nghệ điện toán trở nên đại chúng. Đó là một ý tưởng đúng – quá đúng để Shih kiên trì theo đuổi mục tiêu tạo ra một thương hiệu máy tính cá nhân toàn cầu (Acer), nhen nhóm một nền công nghiệp kỹ thuật cao tại Đài Loan..., và mang đến nguồn cảm hứng cho một thế hệ các hãng kinh doanh mới tại Đài Loan.

  Stan Shih chính thức rời cương vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn Acer vào cuối năm 2004. Ảnh: Acer
  Cũng theo bài viết này, “nhờ bước đi thử nghiệm tiên phong lớn lao của Shih mà mô hình cung ứng tích hợp đã trở thành một biểu trưng cho ngành công nghiệp sản xuất máy tính theo hợp đồng toàn cầu ngày nay. Hay nói cách khác, ông chính là nguyên nhân giúp giá máy tính cá nhân ngày nay giảm đáng kể, chỉ khoảng 1.000USD, chứ không phải là 10.000USD”.

  Shih giải thích rằng vinh dự này là chứng nhận toàn cầu cho sự tăng trưởng trong nhiều năm của Acer, nhãn hiệu máy tính cá nhân lớn thứ 4 trên thế giới hiện nay. Văn hóa của Acer là luôn khuyến khích mô hình làm việc theo nhóm, và đặt trọng tâm vào sự tận tụy lâu dài của nhân viên và tạo niềm tin đối với các đối tác trong kinh doanh. Do vậy, danh tiếng này phải được chia đều cho tất cả thành viên đã từng làm việc cho Acer trong quá khứ.

  Cách đây 15 năm, Shih đã nhận ra và có được cơ hội phát triển các công nghệ dựa trên nền tảng bộ vi xử lý và lĩnh vực máy tính cá nhân. Ông là một trong những nhà sáng lập nhãn hiệu Acer và đưa công ty này đến một địa vị toàn cầu như ngày này. Ông từng là người đại diện cho ngành công nghiệp CNTT Đài Loan trong một thời gian dài, và nổi tiếng với mô hình quản lý độc đáo của mình. Shih thường xuyên được viện dẫn cho mô hình Smiling Curve (hay còn gọi là mô hình "Sếu bay theo đàn") rất thành công của mình, mô hình kinh doanh minh họa cho sức sống của ngành công nghiệp CNTT toàn cầu.

  Hằng Vy

  (theo Acer, Time)

  ID: O0611_1