• Thứ Bảy, 25/11/2006 10:14 (GMT+7)

  NVIDIA giới thiệu công nghệ CUDA

  Kiến trúc điện toán mới đem lại lợi ích cho các ứng dụng nặng về tính toán.

  NVIDIA Corp. đã tung ra một kiến trúc điện tóan mới cho phép các nhà phát triển thực hiện tính toán số học trên các khối xử lí đồ họa (graphics processing unit – GPU) của công ty thay vì dựa vào các bộ xử lí (BXL) chuẩn.

  Công nghệ CUDA (Compute Unified Device Architecture) được nhắm vào những người dùng các ứng dụng nặng về tóan học như thiết kế sản phẩm, phân tích dữ liệu, tính tóan kĩ thuật. Một BXL có khả năng CUDA có thể có tới 128 lõi 1,35GHz để hợp tác tính toán.

               Card ðồ họa GeForce 8800
  Hiện nay NVIDIA đang sử dụng công nghệ CUDA cho loại card đồ họa GeForce 8800, tương lai sẽ là các sản phẩm Quadro Professional Graphics. Công ty cũng sẽ đưa ra trình biên dịch (compiler) C cho GPU với hi vọng “quyến rũ” các nhà phát triển sử dụng nhiều GPU hơn.

  Các kĩ sư của NVIDIA đã tạo ra kiến trúc mới khi họ đang thiết kế nền tảng đồ họa mới cho họ các chip 4 lõi mới của Intel Corp. Các chip đa lõi có thể chia nhỏ công việc thành nhiều tiến trình, thực hiện chúng đồng thời, tiết kiệm được thời gian và năng lượng so với các kĩ thuật chuẩn. trong những điều kiện như nhau, một ứng dụng sử dụng công nghệ CUDA sẽ dùng BXL đồ họa giải quyết các vấn đề xử lí dữ liệu “mịn” và dùng BXL đa lõi giải quyết các nhiệm vụ “thô” như quản lí dữ liệu, NVIDIA cho biết.

  Công nghệ CUDA còn là cách để NVIDIA thuyết phục khách hàng của mình tiếp tục mua PC cho chơi game thay vì mua các máy chơi game như Wii (của Nintendo Co. Ltd.) và and PlayStation 3 (của Sony Computer Entertainment Inc.).


  IDG News Service

  ID: O0611_1