• Thứ Ba, 28/11/2006 16:12 (GMT+7)

  Sinh viên Nga – Lập trình viên tốt nhất thế giới

  Sinh viên khoa Toán ĐH Tổng Hợp Quốc Gia Moskva (MGU) Peter Mitrichev đã chiến thắng cùng lúc ba giải thi thế giới về lập trình TopCoder và giành ngôi quán quân mùa giải năm nay. Các chuyên gia cho rằng thành tích của các thí sinh lập trình Nga không chỉ giới thiệu trình độ đào tạo cao của các học sinh – sinh viên Nga.

  Peter Mitrichev
  Tại vòng thi đấu TopCoder Collegiate Challenge (TCCC) được coi như một giải vô địch cá nhân thế giới về lập trình của sinh viên mới đây tại San – Diego (Mỹ), sinh viên năm thứ 5 khoa Toán MGU M.V.Lomonosov tên là Peter Mitrichev, đã giành tổng điểm tuyệt đối. Peter Mitrichev trong năm qua đã thắng một loạt giải khác: TopCoder Open – 2006 được coi là giải vô địch thế giới về lập trình; giải Google Code Jam – 2006 và Peter hiện được xếp hàng đầu của bảng sắp hạng TopCoder.

  Vài thí sinh Nga khác cũng thắng giải TCCC. Nghiên cứu sinh ĐH Tổng Hợp CNTT – Cơ Khí và Quang Học Saint – Peterburgs Andrey Stankevich đã thắng giải tư còn trong các cuộc thi song song với TCCC về thiết kế chương trình phần mềm, vị trí thứ nhất cũng do thí sinh đội Nga Nikolay Archak từ Saint – Peterburgs đang theo học một ĐH Tổng Hợp ở New Yorks chiếm. Vòng đấu TCCC rất nổi tiếng trên thế giới: Năm nay, có hơn 3.000 lập trình viên mạnh nhất từ các ĐH khắp thế giới tham gia. Đứng đầu bảng của các cuộc thi TCCC được coi là đứng đầu về thi đấu lập trình của thế giới. Ngoài lập trình cơ bản, TopCoder cũng tổ chức thi đấu về thiết kế và phát triển phần mềm.

  Sinh viên Nga thường xuyên có mặt tại các vòng chung kết thi lập trình thế giới và thắng những giải lớn. Tại Google Code Jam, trong 100 thí sinh vào chung kết có đến 32 đại diện Nga. Trong vòng chung kết cuộc thi ACM/ICPC diễn ra ở Texas (Mỹ) mùa xuân năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử 30 năm các vòng chung kết thế giới, vị trí thứ nhất thuộc về đội ĐH Tổng Hợp Quốc Gia Saratov (Nga).

  Theo Oleg Khristenko, huấn luyện viên đội MGU, thành tích của các thí sinh Nga tại các cuộc thi cá nhân và đồng đội về lập trình phần nhiều do trình độ đào tạo cao của học sinh – sinh viên Nga. “Công lao chính thuộc về các huấn luyện viên và lãnh đạo các đội tuyển trường THPT, ĐH tổ chức huấn luyện học sinh – sinh viên tại chỗ một cách sáng tạo, thiếu hẳn những sự hỗ trợ tài chính từ phía lãnh đạo của các THPT hay ĐH” – Khristenko nói.

  Chủ tịch liên đoàn các nhà phát triển phần mềm Nga RUSSOFT Valentin Makarov thì nói: “Nguyên nhân của các thành tích nối tiếp nhau của các lập trình viên Nga nằm ở chỗ hệ thống GDĐT Nga đã cung cấp nền tảng đào tạo tốt, sự có mặt của các trường chuyên và những tập thể giữ gìn được công nghệ phát triển những chuyên gia thượng thặng như ĐH Tổng Hợp Saint Peterburgs, MGU, ĐH Tổng Hợp Saratov…”.

  Còn có hàng loạt nguyên nhân khác để thí sinh Nga chiến thắng: “Sự kém phát triển của hạ tầng đảm bảo hoạt động sáng tạo không cho phép sinh viên hiện thực hoá ý tưởng của mình để kinh doanh. Bù lại, điều đó thúc đẩy sinh viên tìm kiếm những khả năng khác để tự thực hiện và đạt được sự thừa nhận, ví dụ thông qua các chiến thắng tại các cuộc thi quốc tế” – Makarov nói và khẳng định: “Khi nào, hạ tầng phát triển phần mềm đã được thiết lập, khi xuất hiện ngày một nhiều hơn sản phẩm và dịch vụ do các doanh nghiệp IT Nga cung cấp trên thị trường nội địa cũng như thế giới, khi đó Nga sẽ có ít giải hơn trong các cuộc thi nhìn chung chỉ nằm trong vùng quan tâm của các sinh viên năm đầu. Bù lại, theo thời gian, Nga sẽ có những chiến thắng tại các cuộc thi quốc tế quan trọng nhất về thành tựu khoa học, bao gồm cả giải Nobel”.

  VD

  (theo CNews)

  ID: O0611_1