• Thứ Sáu, 15/12/2006 17:02 (GMT+7)

  Internet Explorer 7 đấu với Firefox 2.0

  Internet Explorer 7 đã nhảy một bước khá dài từ IE 6 nhưng Firefox 2 vẫn là trình duyệt đa năng mạnh mẽ hơn.

  Internet Explorer 7 có rất nhiều khả năng mới, Firefox 2 mặc dù chỉ là nâng cấp nhỏ nhưng vẫn cho thấy đây là trình duyệt đa năng nhất.

  Ðã đến lúc bạn từ bỏ trình duyệt cũ kỹ của mình. Microsoft và Mozilla hiện đang là 2 ông lớn trong trận chiến trình duyệt và trong tháng 10 vừa qua cả hai đều vừa đưa ra những phiên bản mới: Internet Explorer (cho XP) và Firefox; cả hai đều đáng cho bạn nâng cấp. IE7 đã nhảy một bước khá dài từ IE6 nhưng Firefox 2 vẫn là ứng dụng trình duyệt mạnh mẽ hơn.

  Firefox 2 không đưa ra thay đổi gì nhiều so với phiên bản 1.5 cách đây 1 năm. Đây chỉ là một bước nâng cấp đơn giản, không tạo nhiều ngạc nhiên cho người dùng Firefox. Công cụ chống giả mạo (antiphishing) tích hợp xuất hiện lần đầu trong Firefox nhưng hầu hết những thay đổi khác chỉ là “tút” lại nhiều tính năng cũ, dù những tính năng đó cũng là “cũ người mới ta” đối với IE7. Firefox 2 có trình duyệt tab bóng bẩy hơn, hỗ trợ đọc tin RSS và quản lý ứng dụng bổ sung (add-on). Đáng tiếc là bạn vẫn còn thấy một số trang web viết cho IE gặp phải lỗi trình bày khi duyệt bằng Firefox 2; bạn có thể cài thêm plug-in để giải quyết lỗi này, ví dụ dễ dùng nhất là IE View (tải về tại find.pcworld.com/55554). Nếu muốn có bản Firefox 2 (bản chính thức đã xuất hiện khi bạn đọc bài này) thì nên tải trực tiếp về từ trang web Mozilla.com/firefox.

  Microsoft đã đẩy IE tiến một bước dài để “sánh đôi” với đối thủ (IE6 tung ra hồi năm 2001), vì vậy IE7 là một cải tổ toàn diện so với phiên bản trước. Đầu tiên chính là giao diện người dùng mới với cách duyệt trang web dạng tab, tích hợp chức năng tìm kiếm và hỗ trợ đọc tin RSS. Microsoft cũng thêm một công cụ chống giả mạo và tăng cường bảo mật cho IE7 để giải quyết tình trạng lỗ hổng hầu như không bao giờ lấp hết của IE6. Vài tháng tới, Microsoft sẽ cung cấp cho người dùng phiên bản IE7 thông qua chức năng cập nhật tự động Automatic Updates, bạn có thể tải IE7 bất cứ lúc nào tại Microsoft.com/ie (bản chính thức cho Windows Vista sẽ xuất xưởng cùng với Vista đầu năm 2007).

  Ta cùng đánh giá hai ứng viên IE7 RC1 và Firefox 2 RC2 trước khi bản chính thức xuất hiện.

  Nâng cấp tab

   

  Chức năng tab mới của IE7 cho phép xem trước các tab đang mở bằng một trang đặc biệt và mở từng trang web với một cú nhấn chuột.

  Giao diện mới của IE7 gần giống với của Vista. Các nút Back, Forward, Favorites và thanh gõ địa chỉ đều được “nén” lại chỉ còn 2 hàng phía trên cùng, cùng với một hộp tìm kiếm mà bạn có thể cấu hình với các engine tìm kiếm. Bạn sẽ không còn thấy hàng menu với các chức năng chuẩn của XP như File, Edit, hoặc View (có thể cho xuất hiện nếu muốn). Thay vào đó, bạn sẽ thấy các tab mới. Bạn có thể kéo-thả để sắp xếp tuỳ ý, để xem nhiều trang web chỉ trong một cửa sổ.

  Bạn cũng có một tùy chọn mới khác là lưu lại các trang đang duyệt: khi đóng trình duyệt, bạn có thể nhấn vào một hộp để IE nhớ các tab đã mở, trình duyệt sẽ mở đúng các trang đó khi vào IE lần sau; tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích nếu hàng ngày bạn thường vào một số trang nào đó.

  Tuy vậy, chức năng tab không “ngay hàng thẳng lối” nếu bạn mở cùng lúc nhiều tab. Để định vị tab, bạn có thể nhấn vào một nút nhỏ hiển thị ảnh thumbnail của tất cả các tab đang mở trên một trang tạm mới, sau đó, chọn một trong những hình thumbnail đó để mở một tab cụ thể; có thể chọn mở tab qua danh sách sổ xuống bằng nút nhỏ phía bên trái các tab.

  Tuy không vượt hơn hẳn nhưng cập nhật tab của Firefox 2 nhìn chung nhỉnh hơn của IE7. Ví dụ, bạn có thể cấu hình Firefox để luôn luôn lưu lại các trang mở cuối cùng (session), tiện mở lại trình duyệt. Với IE7, bạn phải nhấn một hộp mỗi lần muốn lưu lại session. Firefox cũng cho bạn mở lại các tab đã đóng thông qua menu History hoặc bằng cách nhấn chuột phải vào tab đang mở.

  Giống như cập nhật của IE7, mỗi tab trong Firefox có nút để đóng tab đó. Tuy vậy, Firefox không cung cấp ảnh dạng thumbnail để xem các tab đang mở.

  Đọc tin tốt hơn

  Chức năng đọc tin RSS hoạt động rất tốt, nhanh chóng kiểm tra tin và các cập nhật từ nhiều trang web khác nhau mà bạn không cần phải vào xem từng trang tin như trước. Hỗ trợ RSS là tính năng mới trong IE7 và là cập nhật trong Firefox 2.

  IE 7 có thêm chức năng đọc tin RSS, nội dung tin RSS trên một trang được cấu hình riêng, cộng với tất cả đăng ký RSS trong mục Favorites Center.

   

  Trong IE, nếu bạn mở một trang web có hỗ trợ feed, thì biểu tượng RSS phía bên phải các tab sẽ sáng lên. Nhấn vào biểu tượng đó, bạn sẽ thấy những tiêu đề tin tức mới nhất từ trang web đó cùng với một tùy chọn đăng ký. Một khi đăng ký xong, bạn có thể kiểm tra tin tức thông qua một nút RSS trong mục Favorites Center mới, nơi bạn cũng tìm được những trang web từng tới (browsing history). Tuy nhiên, trong IE, bạn không có cách nào để xem nhanh trước nội dung của tin RSS mà bạn buộc phải mở trang tin đó ra giống như vào một trang web thông thường, điều này chưa đúng với “tính chất thực” của dạng tin RSS. Microsoft đã cố ý thiết kế hỗ trợ RSS trong IE theo dạng cơ bản nhất vì nó sẽ là nền tảng cho các ứng dụng đọc tin RSS trong tương lai.

  Dùng tính năng Live Bookmarks trong Firefox 1.5, bạn có thể đánh dấu trang tin RSS và sau đó xem trước mọi tiêu đề tin cùng lúc. Nếu bạn nhấn vào tiêu đề thì sẽ đi ngay vào tin đó trên trang web tương ứng, nhưng nếu nhấn vào đường liên kết để mở tin RSS thì chỉ thấy mã web. Firefox 2 đã làm RSS trở nên dễ hiểu hơn và đưa ra một loạt các tùy chọn đăng ký mới. Ví dụ, bây giờ bạn có thể thêm tin RSS vào Bloglines cá nhân, Google Reader hoặc trang My Yahoo, ứng dụng đọc RSS riêng rẽ, mặc dù có thể không tương thích với mọi bộ đọc.

  Lướt web an toàn

  Cả hai trình duyệt đều có tính năng chống giả mạo, có nghĩa là bảo vệ cho máy tính của bạn không bị các trang web giả mạo đánh lừa nhập vào các thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính. Tính năng mặc định của Firefox chỉ chặn giả mạo bằng cách so sánh trang web nghi ngờ với danh sách “đen”, trong khi IE7 phân tích trang web và sẽ cảnh báo về trang web nghi ngờ dù nó chưa nằm trong sổ đen. Đây là cách giải quyết tương tự như các bộ phần mềm bảo mật mới nhất hiện nay.

  Theo tin từ Redmond của Microsoft, IE7 sẽ quét một trang web để phát hiện dấu hiệu giả mạo trong URL hoặc trong nội dung. Các địa chỉ nghi ngờ sẽ được gửi lại cho Microsoft để đối chiếu sổ đen, nếu có trong danh sách thì IE sẽ chặn trang đó. Nếu đó là trang web “sạch” thì bạn được xem, còn nếu Microsoft không biết gì về nó thì bạn sẽ nhận được cảnh báo. Microsoft cho biết hãng bảo vệ tính riêng tư và các địa chỉ URL nhận được nhưng vẫn lưu lại những dữ liệu đó.

  Kiểm tra nội dung trang web (khác với việc chỉ đối chiếu với sổ đen) là ý tưởng hay vì các trang web giả mạo thường có “vòng đời” rất ngắn, hoặc chuyển đổi địa chỉ rất nhanh khi kẻ lừa gạt “chộp” được vài nạn nhân trước khi bị đưa vào sổ đen.

  Firefox đã có hỗ trợ đọc tin RSS, cho bạn xem trang tin và xem trước tiêu đề của các RSS đăng ký.

  Theo mặc định, Firefox so sánh các trang đó với sổ đen của riêng hãng - bạn không phải gửi danh sách địa chỉ URL - và cảnh báo nếu thấy địa chỉ bạn đến trùng với danh sách trong sổ đen. Tuy vậy, bạn có thể chọn để gửi các URL cho Google, Google sẽ so sánh chúng với bảng danh sách cập nhật thường xuyên của hãng. Google không liên kết thông tin này với thông tin cá nhân của bạn nhưng URL hoặc các thông tin về trang web đó tự nó cũng đã bao gồm thông tin cá nhân.

  Các tính năng bảo mật mới của IE7 còn tiến xa hơn công cụ chống giả mạo. Ví dụ, tùy chọn “Delete browsing history” xóa mọi tập tin tạm, cookies, history, dữ liệu tự điền form và mật khẩu - xóa tất cả một lúc, hoặc xóa từng phần riêng (có thể làm từ bản Firefox 1.5). Một tính năng mới là “Fix settings for me” cảnh báo nếu bạn thiết lập lại các mức bảo mật nào đó mà Microsoft cho là không an toàn.

  Microsoft cũng cải tiến điều khiển ActiveX, thắt chặt hơn mã của chương trình này và thay đổi kiến trúc bên dưới để thu nhỏ các vùng nguy cơ mà tin tặc thường lợi dụng tấn công. Nhìn chung, IE mới có nhiều chỉnh sửa bảo mật hơn là bản Firefox cập nhật. Nhưng những chỉnh sửa này là cần thiết để lấp những lỗ hổng tồn tại trong IE6, kể cả vài lỗ hổng gần đây cho phép tải về trực tiếp, khiến PC của bạn có thể tràn ngập phần mềm phá hoại nếu bạn đến một trang web độc hại nào đó.

  Hơn nữa, trong khi Firefox không phải là trình duyệt “vô nhiễm” Mozilla cũng đã chứng minh được là họ luôn đưa ra các bản cập nhật nhanh hơn.

  Công cụ tích hợp chống giả mạo của Firefox 2 cảnh báo khi bạn vô tình vào trang web giả mạo.

  Công cụ chống giả mạo tích hợp của IE7 chặn các trang web giả mạo nằm trong sổ đen, thay vì cảnh báo rõ ràng trong cửa sổ trình duyệt.

  Nhiều công cụ add-on

  Người dùng Firefox từ lâu đã có cả kho phần mềm mở rộng cho Firefox miễn phí, thêm vào nhiều chức năng mới cho trình duyệt, từ đọc tin RSS cho đến các cải tiến bảo mật, chặn quảng cáo... làm tăng sức hấp dẫn cho trình duyệt này. IE7 cũng đang tận dụng công cụ quản lý add-on mới, cũng như có một trang web hỗ trợ (ieaddons.com) để tăng cường và chia sẻ các công cụ hỗ trợ này.

  Tuy nhiên, Microsoft không hoàn toàn đánh trúng đích. Bạn có thể bật, tắt và xóa các add-on trong công cụ quản lý nhưng nó không thật thân thiện, dễ dùng. Ví dụ công cụ quản lý không mô tả gì về add-on đó. Cũng vậy, để xem được tất cả các add-on hiện có, bạn phải đi qua 4 mục mà chính chúng cũng đã không mấy trực quan: add-on hiện đang chạy trong IE, add-on từng chạy trong IE, chạy mà không cần hỏi quyền và các điều khiển ActiveX (32-bit). Hơn nữa, để cập nhật các phần mềm hỗ trợ này, bạn phải tự mình kiểm tra phiên bản mới và tự tải về.

  Trái lại, Firefox 2 làm tốt với công cụ quản lý add-on hiệu quả, quản lý các chủ đề (theme) và các công cụ mở rộng trong một cửa sổ. Giống như trước, mỗi add-on có phần mô tả và một nút Find Updates để kiểm tra nhanh chóng các bản cập nhật cho từng add-on.

  Đây có thể là phần rất thú vị để bạn tự tinh chỉnh trình duyệt theo ý mình với các công cụ mở rộng nhưng có nguy cơ làm chậm mọi thứ vì chúng “chiếm” tài nguyên hệ thống. Trước đây, người dùng Firefox đã phải chịu trận vì trình duyệt chiếm dụng nhiều bộ nhớ mà Mozilla cho là do add-on thì phiên bản 2 cũng dùng ít bộ nhớ hơn so với bản 1.5.

  Cập nhật rất dễ dàng

  Khi bạn cài bản IE mới (tải về khoảng 15MB), bạn sẽ được nhắc nhở để kiểm tra cập nhật và sau đó chương trình sẽ tự chạy một công cụ xóa bỏ các phần mềm độc hại, quét virus. Lần đầu tiên khởi chạy IE7, bạn cũng sẽ được hỏi bạn chọn công cụ tìm kiếm mặc định gì và có muốn chạy tính năng chống giả mạo không.

  IE mới sẽ lưu lại các bookmark và vài thiết lập cũ của bạn, trong đó có mức bảo mật để quản lý các cookies; vài thông số khác có thể bị thiết lập mới. Thử nghiệm sơ bộ, IE7 xóa mọi cấu hình bảo mật của người dùng trước đây chỉnh Internet Zone về mức mặc định là Medium High; tuy nhiên, nếu thiết lập ở mức High thì IE7 vẫn bảo toàn.

  Microsoft cũng nói rằng IE7 sẽ không cố thay đổi trình duyệt mặc định nếu bạn không chọn IE và trình duyệt này cũng cần tài nguyên hệ thống như bản IE6.

  Bản tải Firefox 2 nhỏ hơn, chỉ hơn 5MB và cũng dùng ít tài nguyên hệ thống hơn IE7. Qua thử nghiệm, sau khi cài đặt và khởi chạy IE7, trình duyệt mở 3 tab, sử dụng 80MB bộ nhớ, cũng cùng điều kiện như vậy và cũng cùng 3 tab mở, Firefox sử dụng 58MB bộ nhớ. Còn lại, tốc độ của cả 2 trình duyệt tương tự nhau.

  Khi cài Firefox, bạn sẽ thấy hộp thoại pop-up để kiểm tra cập nhật cho chủ đề (theme) và các công cụ mở rộng (extension) về tính tương thích với phiên bản mới. Phần mở rộng phổ biến thường được cập nhật nhanh chóng; add-on và nhiều chủ đề khác có thể lâu hơn. Nếu bạn có add-on không tương thích, cập nhật trình duyệt vẫn được thực hiện nhưng những add-on không tương thích sẽ bị “tắt” trong phiên bản 2 cho đến khi có bản cập nhật tương thích (có thể kiểm tra bằng cách nhấn Find Updates trong công cụ quản lý add-on).

  Firefox bảo toàn bookmark và hầu hết các thiết lập trước đó của phiên bản 1.5, có cả mật khẩu chính để lưu các trang đăng nhập và phông chữ mặc định. Thiết lập cookie không được chuyển sang phiên bản mới vì những thiết lập cookie cũ có một số khác biệt với thiết lập trong Firefox 2. Bạn sẽ tìm thấy vài mục thiết lập khác trong cửa sổ Options, ví dụ các tùy chọn về mật khẩu bây giờ nằm ở Security thay vì Privacy như trước.

  Chọn trình duyệt nào?

  IE7 có vài tính năng mới khác như là phóng to/thu nhỏ trang và hỗ trợ lập trình trang web. Những tinh chỉnh như vậy cùng với các cải tiến chính của trình duyệt có thể làm chậm, thậm chí “chặn đứng” xu hướng người dùng IE chuyển sang Firefox.

  Dùng trình duyệt nào? Đối với người dùng Firefox 1.5, lên bản 2 là chuyện không cần suy nghĩ. Người dùng IE cũng vậy: tính năng của IE7 tốt hơn nhiều so với IE6; nhất là những cải tiến bảo mật.

  Dù sao, Firefox vẫn là ứng dụng tốt hơn vì người dùng IE sẽ phải tập làm quen với thiết kế và giao diện mới. Đây là lúc tốt nhất để bạn thử dùng Firefox và sau đó xem IE8 có bắt kịp một lần nữa không trong vòng 5 năm tới.

   

  Trình duyệt

      Đánh giá      Tính năng mới     Cập nhật bảo mật      Kết luận  
   

  Firefox 2
  Mozilla.com/firefox

      90
  Cực tốt
     

  Lưu trang; trang tin RSS mới; ngốn ít bộ nhớ; công cụ quản lý chủ đề và tiện ích mở rộng mới; kiểm tra lỗi chính tả; tính năng mở lại tab đã đóng.

     

  Công cụ chống giả mạo tích hợp dùng sổ đen của Firefox hoặc so sánh với sổ đen của Google.

     

  Firefox 2 không đưa ra một cải tiến đột phá nào, nhưng nó cải thiện tính năng. Tự trình duyệt đã tốt và nó thực sự toả sáng nếu bạn tinh chỉnh nó với các tiện ích mở rộng và chủ đề.

   
   

  Internet Explorer 7
  Microsoft.com/ie

      82
  Rất tốt
     

  Tab; lưu trang; giao diện mới; hỗ trợ RSS cơ bản; quản lý tiện ích mở rộng; zoom trang; cải tiến hỗ trợ web chuẩn.

     

  Công cụ chống giả mạo tích hợp sử dụng sổ đen và công cụ phân tích trang của Microsoft; dễ dàng xóa Histrory và Cookie trong trình duyệt, cảnh báo về mức bảo mật thấp, cải thiện điều khiển ActiveX.

     

  IE7 cải tiến rất nhiều so với IE6, là một trình duyệt hữu dụng, nhưng các tính năng mà Mozilla đánh bóng trong Firefox như quản lý add-on và hỗ trợ RSS vẫn còn “chưa chín” trong IE.

   

  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_11