• Thứ Hai, 18/12/2006 14:48 (GMT+7)

  Tải phim vẫn còn chậm

  Không còn phải đến các cửa hàng băng đĩa nữa, điều này nghe có vẻ lý tưởng, nhưng bạn vẫn chưa hoàn toàn đạt được “lý tưởng” đó.

  Chuyện tải phim số được mọi người bàn tán rùm beng và bạn nghĩ Holywood cuối cùng cũng nắm được đằng chuôi cuộc cách mạng Internet?

  Các dịch vụ trực tuyến như Unbox của Amazon, iTunes của Apple, CinemaNow và MovieLink hứa hẹn truy cập tức thời đến phim mà không cần phải chờ Blockbuster hay Netflix. Bạn có thể xem ngay sau khi phim bắt đầu tải về, đem phim lên thiết bị di động, và với CinemaNow, ghi chúng ra đĩa để xem lại trong phòng khách.

  Vậy thì có trục trặc gì? Rất nhiều. Một số phim cho bạn tải về lại đắt hơn cả bản DVD và đưa ra ít nội dung phụ hơn. Tải phim về còn có thể khiến bạn chờ mệt mỏi. Và xem phim đó trên các thiết bị khác ngoài PC hoặc thiết bị di động có thể không thực hiện được.

  Tốc độ như thế nào?

   

  Chỉ một dịch vụ duy nhất là CinemaNow cho bạn ghi phim tải về ra DVD để xem lại trong phòng khách.

  iTunes của Apple thủ tục ít rườm rà nhất, bằng cách tích hợp một cửa hàng phim ảnh trực tuyến với một trình xem phim, nhưng hiện cửa hàng trực tuyến này chỉ có chưa đến 100 tựa phim, và tất cả các tựa phim đều của các studio của Disney. Thử với phim Hitchhiker’s Guide to the Galaxy (10 USD, không có tính năng gì đặc biệt) phải mất đến 90 phút tải về. Bạn có thể xem được ngay khi bắt đầu tải phim.

  Thử xem bộ phim Poseidon từ Amazon Unbox, mất 3 phút sau khi tải về PC bạn mới xem được, ở tốc độ tải về 600kbps, nhưng khi bạn thử tải một đoạn phim Firefly ở 300kbps thì phải chờ gần 20 phút mới bắt đầu xem được. Còn phim Poseidon giá 15 USD chỉ kèm thêm mục hậu cảnh. Hình ảnh và màu sắc trong các phim của Unbox sắc nét và đẹp hơn so với 3 dịch vụ còn lại.

  Với các tính năng khác, chỉ có CinemaNow cho bạn tải về và ghi phim ra đĩa với giao diện menu DVD chuẩn, mục phụ và thậm chí hình bìa có thể in ra được cho vỏ hộp. Nhưng hiện chỉ có 113 tựa phim cho người dùng ghi ra đĩa, còn hầu hết là không.

  Thử tải phim Tupac Live at the House of Blues từ CinemaNow qua kết nối không dây 802.11g, ghi ra DVD mất đúng 4 tiếng. Mặc dù đĩa xem tốt trên đầu máy DVD và trên 2 PC thử nghiệm, máy tính thứ 3 không thể đọc được cho đến khi cài lại bộ codec video mới.

  Bản phim Tupac tải về xem tạm được, công ty cho biết chất lượng bản tải về giống với bản trên DVD. Nhìn chung, chất lượng hình ảnh của cả 4 dịch vụ đều tốt.

  Poseidon giá 20 USD của CinemaNow tải về trên máy tính xách tay thử nghiệm chỉ mất 90 phút và bạn có thể xem ngay 1 phút sau khi bắt đầu tải, nhưng nó đắt hơn 5 USD so với dịch vụ DVD tại Target không có thêm nội dung phụ gì. MovieLink cũng thu 20 USD để tải Poseidon (không có nội dung phụ).

  Tương lai có gì hứa hẹn?

  Vậy trở ngại chính là gì? Là xem phim số trong phòng khách. Kết nối máy tính xách tay vào máy chiếu trong nhà, nhưng phim hiển thị chưa đến 1/2 kích thước của DVD. Năm tới, các thiết bị như là iTV của Apple cho bạn đem nội dung số trực tiếp nên sẽ tăng sức hấp dẫn hơn. Còn bây giờ, phim tải về giống như món ăn không có muối vậy – tạm chấp nhận nhưng không hấp dẫn.

   

  CÁC DỊCH VỤ TẢI PHIM

     
    KHÔNG KẺ NÀO GIÀNH CHIẾN THẮNG
  Không có dịch vụ nào nổi bật. Hạn chế chung: giá cả và còn quá ít tựa phim.
   
    Dịch vụ tải phim    

  Số lượng phim

      Mức giá     Ghi phim
  ra đĩa DVD
     

  Số thiết bị có thể xem cho mỗi phim

     

  Các chương trình tương thích khác

   
    Amazon Unbox
  www.amazon.com/unbox
      1000     9-20 USD     Không     Hai PC, 2 thiết bị di động     Windows Media  
    Apple iTunes 7
  www.apple.com
      ít hơn 100     10-15 USD     Không     Không giới hạn PC, 5 IPod     Video IPod  
    CinemaNow
  www.cinemanow.com
      1800     10-20 USD     Có *     3 thiết bị Windows Media Player     không  
    MovieLink
  www.movielink.com
      1000     9-20 USD     Không     2 PC     Portable Media Centers  
  Chú thích: cả 5 dịch vụ đều cho phép xem phim khi đang tải. * hiện chỉ có 113 tựa phim.  

  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_23