• Thứ Hai, 18/12/2006 15:23 (GMT+7)

  Di động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2006, Intel đã nhấn mạnh đến xu hướng di động hóa công việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Nền tảng Santa Rosa của Intel thúc đẩy hiệu quả hơn sự thay đổi cách thức làm việc trong xu thế mới.

  Theo như dự đoán của Gartner vào tháng 8 vừa qua, thị trường máy tính di động sẽ có tốc độ tăng gấp 4 lần so với tốc độ thị trường máy để bàn, và đạt đến 42% thị trường máy tính vào năm 2009. Từ tháng 10 năm 2005, công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research đã dự đoán các công ty ở Bắc Mỹ và châu Âu sử dụng kết nối không dây trong mạng nội bộ (WLAN) sẽ chiếm hơn 60% và 52% doanh nghiệp lớn (so với 44% của năm 2004) trang bị máy tính xách tay (MTXT) cho ít nhất là ¼ số nhân viên. 

   

  Tim Bailey, giám đốc tiếp thị nền khu vực châu Á - TBD của Intel.

  Theo Intel, làm việc di động sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và giảm được chi phí. Trước đây, để làm việc, bạn phải đến văn phòng, ngồi làm việc trên máy để bàn. Nhưng ngày nay, di động đã thay đổi nơi mà chúng ta làm việc và cả cách mà chúng ta làm việc. Với chiếc MTXT, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

  Một lý do khác nữa là chi phí. Giá MTXT ngày càng giảm, đồng thời việc kéo đường dây mạng, thiết lập hệ thống cho mạng có dây không phải rẻ. Theo thống kê trong chính nội bộ Intel, với việc trang bị MTXT cho nhân viên, mỗi tuần họ thêm được 5% giờ làm việc, nghĩa là 2 giờ/tuần.

  Bên cạnh đó, di động cũng dần dần làm thay đổi tác phong làm việc. Khi được trang bị MTXT, nhân viên có thể làm việc ở nhiều nơi. Do vậy, xu hướng làm việc nơi công cộng sẽ nhiều hơn, kết nối không dây sẽ tăng lên nhiều và MTXT trở thành công cụ làm việc không thể thiếu.

  Tuy vậy, bên cạnh mặt có lợi thì làm việc di động cũng có mặt không lợi đó là việc nhân viên lạm dụng, sử dụng MTXT cho mục đích cá nhân, và nhu cầu thiết lập các trạm không dây (hot spot) tăng đáng kể.

  Hiện tại, “trái tim” di động của Intel là bộ xử lý Core 2 Duo (có tên mã Merom) với nền Centrino cải tiến, tăng cường tốc độ, thời gian dùng pin, tính năng không dây so với thế hệ trước. Và, trong lộ trình phát triển sản phẩm, trong năm 2007, Intel sẽ giới thiệu một nền di động mới có tên là Santa Rosa.

  Nền tảng mới này gồm 5 thành phần chính: bộ xử lý Core 2 Duo; chipset Crestline ICH8M tăng cường khả năng đồ họa tích hợp; không dây Kedron hỗ trợ chuẩn dự thảo Wi-Fi 802.11n; giải pháp Robson tiết kiệm thời gian bật/tắt máy, “đệm” ứng dụng để khởi chạy nhanh hơn, tiết kiệm điện năng; và cuối cùng là chức năng tùy chọn 3G/WiMax để tăng khả năng kết nối không dây. Hai thành phần sau (Robson và WiMax) là “điểm sáng” của nền Santa Rosa sắp tới, tạo cho môi trường làm việc di động thuận tiện hơn.

  Nền tảng Santa Rosa được tối ưu cho doanh nghiệp nhờ vào tốc độ xử lý mới của Core 2 Duo với khả năng tính toán 64-bit mới và tạo bộ “đệm” cho ứng dụng với giải pháp Virtual Appliances. Bên cạnh đó, Intel đưa ra giải pháp bảo mật Active Management Technology v2.5 cho phép nhà quản trị dễ dàng quản lý hệ thống mạng có dây và không dây cũng như thiết lập các mức bảo mật. Doanh nghiệp còn được tăng cường khả năng kết nối nhanh hơn các chuẩn Wi-Fi trước.
  Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường AMI tại Việt Nam vào tháng 12/2005, doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ta chỉ mới đầu tư khoảng 1% cho MTXT, đạt 16 triệu USD.

  Di động đang trở thành xu hướng tất yếu và nhiều doanh nghiệp đã nhận ra lợi ích do làm việc di động mang lại, đó là: tăng năng suất, giảm thời gian, tiết kiệm chi phí và đổi mới cách thức làm việc.

  Lê Duy

  ID: A0612_26