• Thứ Sáu, 01/12/2006 09:27 (GMT+7)

  Sẽ bùng nổ thị trường điện thoại IP

  Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại IP sẽ bùng nổ ngay trong những năm tới. Theo các chuyên gia của In-Stat, những thiết bị này tạm thời chưa phổ biến lắm ở các doanh nghiệp cũng như gia đình, nhưng tình thế sẽ thay đổi tận gốc.

  Theo dự báo của In-Stat, năm 2008 sẽ là bước ngoặt với các nhà sản xuất khi mà lượng điện thoại IP bán ra tăng đáng kể. Năm đó cũng là lúc phân chia lại ngôi vị thủ lĩnh trên thị trường điện thoại Internet.

  Hiện thế giới đang bán ra trung bình 10 triệu điện thoại IP một năm. Sự xuất hiện của chúng ở các gia đình và văn phòng còn rất thưa thớt. Tuy nhiên, đến năm 2010, việc bán điện thoại IP gia tăng khoảng 16 lần và đến cuối thập niên đầu thế kỷ 21, tổng bán ra của điện thoại IP sẽ khoảng 164 triệu chiếc, theo In-Stat.

  Các nhà sản xuất điện thoại IP đồng tình với In-Stat. “Mọi tiền đề cho điều đó đã hiện hữu", Pavel Teplov, giám đốc phát triển kinh doanh của Cisco Systems nói, "bắt đầu từ sự hoàn thiện của chính công nghệ này đến việc các nhà khai thác viễn thông đều khuyến cáo sử dụng giải pháp VoIP và coi công nghệ này như con đường của họ trong tương lai”.

  Lượng bán hàng năm các thiết bị IP ở Nga tăng trưởng khoảng 20 – 25%. Người mua hiện nay chuộng điện thoại IP hơn điện thoại truyền thống. “Theo đánh giá của chúng tôi, 80% khách hàng chọn VoIP” – Teplov cho biết. Đại gia lớn nhất về sản xuất và bán điện thoại IP là Cisco, đang chiếm 43% thị trường thế giới. Avaya xếp hàng thứ hai với thị phần 12%.

  Thế An

  (CNews)

  ID: O0612_1