InnovationJam được tập đoàn này lần đầu tiên tổ chức vào đầu năm nay.

" /> InnovationJam được tập đoàn này lần đầu tiên tổ chức vào đầu năm nay.

"/> InnovationJam được tập đoàn này lần đầu tiên tổ chức vào đầu năm nay.

" />
 • Thứ Sáu, 01/12/2006 09:59 (GMT+7)

  IBM đầu tư 100 triệu USD cho ý tưởng sáng tạo

  IBM vừa công bố sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD trong vòng 2 năm tới cho 10 sáng kiến kinh doanh độc đáo được bình chọn trong chương trình InnovationJam được tập đoàn này lần đầu tiên tổ chức vào đầu năm nay.

  InnovationJam là chương trình tham gia đóng góp ý tưởng trực tuyến lớn nhất từ trước đến nay, đã thu hút sự tham gia của hơn 150.000 người từ hơn 104 quốc gia, bao gồm nhân viên IBM, các trường đại học, đối tác kinh doanh và khách hàng của IBM. Sau 2 lần đóng góp ý kiến, mỗi lần 72 giờ, các thành viên tham gia đã đưa ra hơn 46.000 ý tưởng sau khi khám phá những nghiên cứu về công nghệ tiên tiến nhất của IBM và xem xét khả năng ứng dụng chúng để giải quyết những vấn đề thực tại cũng như khả năng nắm bắt những cơ hội kinh doanh.

  Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn IBM, ông Samuel J.Palmisano cho biết: "Mô hình sáng tạo cộng tác đòi hỏi bạn [các doanh nghiệp] phải tin tưởng vào sự sáng tạo và thông minh của nhân viên, khách hàng và những thành viên khác trong nhóm sáng tạo của mình". Cũng theo Palmisano, IBM đã mở cửa nhiều trung tâm nghiên cứu trên toàn cầu và chương trình InnovationJam cũng như các chương trình tương tự khác đã cải thiện đáng kể khả năng sáng tạo bằng những biện pháp rất thiết thực và có ý nghĩa cho công việc kinh doanh và cho toàn xã hội.

  Trên tinh thần mở và hợp tác trong đổi mới và sáng tạo, IBM dự kiến cộng tác với nhiều khách hàng và các trường đại học nhằm đưa các ý tưởng ra thị trường một cách nhanh chóng. InnovationJam dựa trên thành công của hàng loạt chương trình sáng tạo nội bộ mà IBM đã tổ chức trong nội bộ nhân viên của tập đoàn từ năm 2001 và chương trình "Diễn đàn đổi mới và sáng tạo toàn cầu" (Global Innovation Outlook) mà IBM đã hợp tác với hàng trăm tổ chức trên thế giới nhằm nhận ra các cơ hội sáng tạo quan trọng trong một số lĩnh vực kinh doanh và xã hội. Hiện nay, IBM đang đàm phán với hàng chục công ty và tổ chức để cung cấp các dịch vụ và ý tưởng thu được từ chương trình InnovationJam của năm nay.
  Phát biểu trước hơn 6.000 nhân viên IBM Trung Quốc vào ngày 14/11 vừa qua, ông Palmisano đã đưa ra một danh mục các sáng kiến có thể thực hiện trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cần được áp dụng theo những mô hình phát triển và sáng tạo dạng cộng tác. Dưới đây là 10 sáng kiến kinh doanh độc đáo được IBM quyết định đầu tư phát triển:

  1. Hệ thống thanh toán dịch vụ y tế thông minh: Việc đổi mới hệ thống quản lý và thanh toán dịch vụ y tế bằng cách sử dụng các thiết bị cá nhân nhỏ (ví dụ như thẻ thông minh) sẽ giúp tự động thúc đẩy các giao dịch tài chính, xử lý thanh toán bảo hiểm và cập nhật hồ sơ y tế điện tử. 
  2. Giải pháp doanh nghiệp đơn giản: Đây là một bộ sản phẩm trọn gói và dễ sử dụng ứng dụng dịch vụ Web 2.0 và máy chủ phiến (blade) mỏng cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng cài đặt các chương trình ứng dụng được thiết kế phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể của mình.
  3. Dịch vụ dịch thuật tức thời đa ngôn ngữ: Dịch vụ này dành cho các ngành công nghiệp và các ứng dụng nhiều triển vọng như y tế, chính phủ, du lịch, và giao thông.
  4. Ứng dụng quản lý tiêu thụ điện thông minh: Sáng kiến này giúp tăng tính ổn định và năng lực quản lý mạng điện toàn cầu bằng cách đưa vào nhân tố "thông minh" dưới hình thức theo dõi theo thời gian thực, kiểm soát, phân tích, mô phỏng và tối ưu hoá việc sử dụng.
  5. Internet ba chiều (3D): Dựa trên việc liên kết với một số nguồn lực khác, mô hình này khai thác triệt để các tính năng của thế giới ảo và game để xây dựng mạng toàn cầu Internet 3D chuẩn hoá và liền mạch - nền tảng tiếp theo cho thương mại toàn cầu và các hoạt động kinh doanh hàng ngày.
  6. "Digital Me": Ứng dụng này sẽ tạo ra dịch vụ an toàn và dễ sử dụng giúp đơn giản hoá việc lưu trữ, quản lý, và truy cập kho thông tin cá nhân (như ảnh số, video, âm nhạc, thông tin sức khoẻ và tài chính, các giấy tờ cá nhân và các tài liệu khác...). 
  7. Ngân hàng không chi nhánh: Dịch vụ giúp cho các tổ chức ngân hàng tài chính có thể cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống (như séc, tiền gửi tiết kiệm, dịch vụ thanh toán, dịch vụ cho vay nhỏ) cho những người dân sống ở vùng sâu vùng xa không tiếp cận được dịch vụ ngân hàng tại các thị trường mới nổi đang phát triển nhanh mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho ngân hàng.
  8. Hệ thống chuyển đổi thông tin đồng loạt tích hợp: Theo ý tưởng này, đây sẽ là một hệ thống theo yêu cầu, phục vụ cho việc tích hợp, quản lý, phổ biến dữ liệu tức thời cho tất cả các hệ thống vận tải của một vùng hoặc một thành phố, và tối ưu hoá hệ thống xe bus, đường sắt, đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không.
  9. Hệ thống lưu trữ hồ sơ y tế điện tử: Ứng dụng tạo một cơ sở hạ tầng dựa trên các chuẩn mực để hỗ trợ cho việc cập nhật tự động cũng như việc truy cập rộng rãi các hồ sơ y tế cá nhân (y bạ) và tích hợp dữ liệu của bệnh nhân vào các hệ thống giao dịch của các tổ chức thanh toán/các nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu.
  10. Sáng kiến "Big Green": Xây dựng một bộ phận kinh doanh mới trong IBM, tập trung vào việc ứng dụng những kiến thức và công nghệ tiên tiến của công ty vào các cơ hội liên quan đến vấn đề môi trường đang nổi lên gần đây như mô hình lọc nước tiên tiến, lọc nước bằng công nghệ nano, và hệ thống năng lượng mặt trời.

  Hồng Vy

  (tin từ IBM)

  ID: O0612_1