• Thứ Sáu, 01/12/2006 10:22 (GMT+7)

  Trolltech tăng tốc phát triển ĐTDĐ chạy Linux

  Trolltech đang đưa ra một bộ nhiều sản phẩm được thiết kế để các nhà sản xuất điện thoại di động (ĐTDĐ) dễ dàng phát triển những điện thoại thông minh dựa trên Linux.

  Bộ phần mềm Qtopia Greensuite nhằm để thống nhất môi trường phát triển Linux di động rời rạc nhờ kết hợp các ứng dụng và công cụ hiện có của nhiều nhà sản xuất khác nhau.

  Greensuite gồm những sản phẩm như phần mềm đa phương tiện di động của RealNetworks, trình duyệt cho ĐTDĐ của Opera Software, hệ điều hành của MontaVista Software, sản phẩm quản lí cơ sở dữ liệu SQL của Mimer Information Technology, các trình duyệt WAP (Wireless Application Protocol) và HTML, phần mềm truyền thông điệp, các khả năng ghi lại hình ảnh/âm thanh, DRM (digital rights management), đồ họa 3D, điện thoại video, hỗ trợ VoIP (Voice over IP), một chương trình VPN (Virtual Private Network) client và Java MIDP (Mobile Information Device Profile).

  Các ứng dụng sẽ được cài trước với nền tảng phát triển ứng dụng cho điện thoại Linux Qtopia Phone Edition của Trolltech. Theo Trolltech, nếu các nhà sản xuất ĐTDĐ sử dụng Greensuite sẽ tiết kiệm được thời gian phát triển sản phẩm của mình vì họ sẽ không phải tự tích hợp các thành phần phần mềm.

  Qtopia Greensuite sẽ được giới thiệu tại triển lãm ITU World Telecom 2006 (bắt đầu từ 4/12/2006 ở Hong Kong). Phiên bản đầu tiên của bộ phần mềm sẽ được công bố trong quý II/2007 nhưng chưa có giá bán cụ thể.

  IDG News Service, 28/11/2006

  ID: O0612_1