• Thứ Hai, 04/12/2006 14:50 (GMT+7)

  Những malware hiện tại có ảnh hưởng tới Windows Vista?

  Một công ty bảo mật cho rằng, Vista dễ bị thương tổn trước những mối đe dọa hiện tại, còn các công ty khác thì không chắc lắm.

  Theo Microsoft, Vista là một phiên bản Windows an toàn hơn, nhưng ngay trong ngày Vista được chính thức công bố 30/11/2006, một công ty bảo mật đã xác định rằng, nhiều malware đang lan truyền có thể ảnh hưởng tới những máy tính chạy hệ điều hành (HĐH) này.

  Giám đốc nghiên cứu của F-Secure cho biết, những cơ cấu bảo mật thêm vào Vista sẽ bảo vệ người dùng. Nếu người dùng mở một file nhiễm malware, Vista sẽ cảnh báo và hỏi người dùng trước khi malware “tàn phá”.

  Sophos cũng ca ngợi những cải tiến bảo mật trong Vista nhưng cho rằng, việc người dùng sử dụng những ứng dụng của nhà sản xuất thuộc bên thứ ba chắc chắn sẽ “mở cửa” cho hacker. Công ty đã xác định, có 3 virus thường lan truyền qua e-mail là Stratio-Zip, Netsky-D, MyDoom-O có thể ảnh hưởng đến những người dùng trình quản lí e-mail lấy về từ web của bên thứ ba đồng thời chạy HĐH Vista. Trình quản lí e-mail của Vista thì ngăn được cả 3 (3 virus này chiếm tới 39,7% tổng số malware lan truyền trên mạng trong tháng).

  Các công ty chống virus khác thì không “ưu ái” Vista như vậy. McAfee đã chỉ trích kịch liệt những thay đổi của HĐH, cho rằng những thay đổi này sẽ khiến Vista kém an toàn hơn bất kì phiên bản Windows nào trước đây. Symantec cho biết đã tìm ra nhiều điểm thương tổn trong phần mềm mạng của Vista khiến nó kém ổn định hơn Windows XP.

  IDG News Service, 30/11/2006

  ID: O0612_1