• Thứ Hai, 04/12/2006 15:01 (GMT+7)

  AMD cạnh tranh bằng giải pháp bốn nhân khác

  Những chip bốn nhân hoàn thiện của AMD sẽ xuất hiện trên thị trường vào giữa năm 2007 trong khi Intel đã công bố bán ra những chip bốn nhân đầu tiên. Việc chậm trễ của AMD sẽ được bù lại bởi sản phẩm thay thế trên nền AMD Quad FX.

  Khi mà AMD còn đang loay hoay với việc sản xuất hàng loạt các bộ vi xử lý (chip) bốn nhân thì Intel đã tuyên bố bắt đầu bán ra những chip bốn nhân đầu tiên. Hơn thế, trên thị trường đã xuất hiện những máy tính để bàn đầu tiên của Dell chạy chip Core 2 Extreme QX6700. Để không bị tụt hậu so với đối thủ, AMD giới thiệu với thị trường giải pháp bốn nhân của mình – bo mạch chủ AMD Quad FX.

  Kỹ sư trưởng phụ trách ứng dụng sản phẩm của AMD tại Nga Sergey Melekhov giải thích: Quad FX là một nền tảng 2 socket (trong khi của Intel vẫn là 1 socket) dùng cho các máy tính chơi game với “năng suất vượt trội”. “Nền tảng AMD Quad FX là giải pháp hỗ trợ các chip 2 nhân và card đồ hoạ 2 chip – Melekhov cho biết. Đến ngày hôm nay vẫn chưa có giải pháp tương tự. Về bản chất, đây là nền tảng nhiều nhân 2 chip đầu tiên được chế tạo cho những ứng dụng mạnh nhất và hấp dẫn nhất với người tiêu dùng”.

  Nền tảng Quad FX được xây dựng trên nền kiến trúc Dual Socket Direct Connect (DSDC) đảm bảo liên lạc tốc độ cao giữa chip với chip. Kiến trúc DSDC được phát triển cho những hệ thống siêu đa luồng đa nhân tương lai. Những kế hoạch hiện tại xem xét khả năng hiện đại hoá nền tảng đến tận tám nhân. Người ta sẽ cấy vào nền tảng những chip AMD Athlon 64 FX. Được biết, mới đây, AMD gần như công khai kết tội Intel về cái gọi là “đa nhân giả tạo”.

  Juseppe Amato, giám đốc kỹ thuật của AMD tuyên bố: “Khác với Intel, chúng tôi hoạch định tung ra thị trường chip với bốn nhân đích thực khi mà cả bốn nhân đều được triển khai trên một đế”. Juseppe Amato nói rằng AMD sẽ không làm chip bằng cách nhập hai sơ đồ vi mạch hai nhân như đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, mức nhiệt toả ra trong chip mới của AMD vẫn như là với chip hai nhân, còn tiêu thụ điện năng thì không quá 35 watt cho một chip. Các chuyên gia AMD còn nói rằng việc “kết dính” hai chip Woodcrest trong module nhiều chip không tránh khỏi gia tăng tiêu thụ điện và có thể dẫn đến cháy chip.

  VD

  (theo CNews)

  ID: O0612_1