• Thứ Tư, 06/12/2006 07:09 (GMT+7)

  Mỹ: Lo lắng trước nguy cơ tấn công các mạng tài chính

  Chính quyền Mỹ vừa cảnh báo nguy cơ xuất phát từ một băng nhóm nhỏ dính líu với Al-Qaeda tấn công vào các mạng quan yếu – cơ sở dữ liệu tài chính. Tại một diễn đàn về Internet tổ chức tuần qua, có một thông báo rằng hackers đang tập trung tiêu diệt các cơ sở dữ liệu của ngành tài chính Mỹ trong tháng 12 và làm các websites tài chính lây nhiễm số lượng cao nhất cùng loại virus.

  “Các cuộc tấn công sẽ nhân danh những người Hồi giáo anh em đang đau đớn trong nhà tù Guantanamo” – những người “thánh chiến mạng” viết. Thư ký báo chí bộ An Ninh Quốc Gia Mỹ Russ Knock xác nhận giữa những mục tiêu tấn công có các website kinh doanh chứng khoán cũng như các cơ sở dữ liệu của các tập đoàn tài chính. Tuy nhiên, bộ An Ninh Quốc Gia Mỹ cũng tuyên bố: “Chưa có nguyên nhân để thực sự lo ngại”.

  Thế nhưng, chuyện này dấy lên làn sóng hoang mang trên báo chí cũng như trong thế giới tài chính Mỹ. Các chuyên gia bảo mật hiểu rằng nếu hackers cầm chắc trong tay khả năng ấy thì chúng đã thực hiện các vụ tấn công như thế từ lâu. Ngoài ra, mọi cấu trúc tài chính lớn ngoài hệ thống bảo vệ cực mạnh còn có hệ thống sao lưu dữ liệu nên tiêu diệt hoàn toàn thông tin là chuyện không thể. Cũng thật mù quáng khi quảng cáo cho những đợt tấn công kiểu như vậy. Nhưng, vì sao chính quyền Mỹ quyết định công khai chính những nguy cơ này?

  Trên thực tế, những hành vi khủng bố trên mạng không phải là thứ vô hại. Tổn hại thấp nhất là như với các website “chống Hồi Giáo” kiểu như Jyllands-Posten. Một số website phân phát phần mềm bẻ khoá và phát tán virus tới các đối thủ kiểu như Electronic Jihad Program 1.5 – loại phần mềm có thể dùng để tấn công các server “chống Hồi Giáo”. Những website khác phổ biến “sách giáo khoa” – tài liệu về tuyển mộ, huấn luyện tâm lý, bắt con tin, tự tạo vũ khí và chất nổ cùng với những trích đoạn tín ngưỡng giải thích mọi hành vi tử vì thánh chủ yếu được truyền đi qua mạng trên các diễn đàn và chat.

  Những nhóm thứ ba chuẩn bị chết vì thánh chiến, không quên phát tán sản phẩm lậu và dỏm, bẻ khoá và lừa đảo các mạng. Cuối cùng, nhóm tội phạm mạng thứ tư thu thập “tin tình báo” từ những nguồn công khai. Các băng nhóm tham gia các diễn đàn chuẩn bị thông tin cho “tương lai” về những công trình lớn, có khả năng trở thành những mục tiêu kế tiếp. Đây là nói về những thông tin về độ quan trọng của công trình từ khía cạnh thảm hoạ, thiệt hại nếu bị tiêu diệt; thông tin về giờ làm, số nhân viên, người tham quan, đội bảo vệ, những lối vào dự phòng và khoảng cách từ mục tiêu tới các đồn cảnh sát.

  Mọi thứ như thế này đều có thể thu thập qua các nguồn tin chính thức cộng với những tấm bản đồ, hình ảnh cụ thể của ngôi nhà và vùng chung quanh. Thông tin thu thập một cách kỹ lưỡng sẽ do nhóm những thành viên tích cực phân loại trên các diễn đàn. Theo dõi việc thu thập thông tin công khai là chuyện vô lý; về bản chất, không thể đấu tranh với hoạt động phá hoại trên mạng kiểu này nếu không triệt hạ chính mạng lưới toàn cầu.

  DV

  (theo Utro)

  ID: O0612_1