• Thứ Sáu, 15/12/2006 08:22 (GMT+7)

  Văn phòng thông minh: Thị trường đầy triển vọng

  Văn phòng thông minh hiện nay đã trở thành tiêu chuẩn không chỉ với các doanh nghiệp lớn mà cả với các doanh nghiệp vừa. Chính vì thế, các chuyên gia đang chờ đợi tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường xây dựng các toà nhà thông minh. Một khi CNTT-TT cất cánh, chính các công ty CNTT-TT sẽ là những đối tượng có nhu cầu cao và góp phần thúc đẩy thị trường toà nhà thông minh, theo các chuyên gia.

  Văn phòng thông minh

  Aurora: Ngôi nhà thông minh nhất nước Nga
  Ngày càng nhiều các khu căn hộ cao cấp, toà nhà văn phòng hiện đại, trung tâm thương mại và khách sạn. Chủ nhân của chúng là những người đặt hàng tiềm năng của các dự án liên quan đến tự động hoá công việc văn phòng và việc nhà. Cùng đó, số lượng các công ty cung cấp dịch vụ hứa hẹn thực hiện bất cứ số lượng đơn hàng nào, thậm chí với mức độ khó khăn nhất. Một số hãng đa quốc gia như Bechkhoff, ABB, York là những nhà sản xuất thiết bị tự động hoá toà nhà bây giờ không chỉ bán mà còn thể hiện mình như nhà thiết kế và cài đặt các cấu hình hệ thống thông minh.

  Bản thân khái niệm toà nhà thông minh đã tồn tại trên thế giới gần 20 năm. Tuy nhiên, với đa số khách hàng không đủ khả năng, khái niệm này vẫn mang tính hoang đường. Nhưng không thể chối cãi một thực tế được báo chí quan tâm về ưu thế của tự động hoá văn phòng và việc nhà với số lượng những người đặt hàng ngày một gia tăng.

  Theo một lãnh đạo bộ phận tự động hoá điều khiển của Magic House, “trở ngại chính với việc phát triển các văn phòng thông minh là chất lượng cao của tự động hoá đi đôi với giá tiền cao chỉ phù hợp cho số ít người/công ty; hơn nữa việc này đòi hỏi các chuyên gia bậc cao.

  Giám đốc điều hành công ty Armo-Engeenering có ý kiến: “Hiện hơn 90% dự án “trí tuệ” nằm ở mảng các tập đoàn. Theo các chuyên gia của chúng tôi, tổng khối lượng thị trường xây dựng các toà nhà thông minh năm 2006 tăng trưởng 20%. Doanh thu thị trường ước đạt 250 triệu USD. Nhịp độ cao này dự báo giữ nguyên trong vài năm tới, không chỉ ở thủ đô Moskva của Nga mà cả ở những nơi khác”.

  Cái giá phải trả

  Toà nhà thông minh tối thiểu cũng phải có hệ thống thống nhất điều hành các tổ hợp kỹ thuật. Ngoài ra, nó phải có không dưới 15.000 điểm thông tin, qua chúng thu thập thông tin về tình trạng các công trình kỹ thuật của toà nhà. Đó là theo quan điểm của các kỹ sư Mỹ. Các kỹ sư Nga cho rằng chỉ cần 3 - 4 nghìn điểm thông tin là đủ kiểm soát toà nhà.

  Khoảng cách giữa văn phòng thông thường với tiện nghi điện tử và toà nhà thông minh đầy đủ nằm ở chỗ tổ chức và giá tiền. Ngay cả khi đã có từng phần thông minh, toà nhà thông minh phải có hệ thống trung tâm thống nhất điều khển các hệ thống cơ khí, điện, điện tử và các công trình kỹ thuật khác. Theo Schein, “mạng máy tính là cơ sở để từ chất lượng của nó phán xét tính hiệu quả của việc tổ chức và thực hành kinh doanh cũng như an toàn cho doanh nghiệp. Để làm điều này, người ta sử dụng mạng nội bộ tốc độ cao có những ngõ kết nối với Internet được bảo vệ trước truy nhập trái phép… Trong khi đó, nhu cầu về mạng không dây Wi-Fi ngày một cao”.

  Ở Mỹ và Tây Âu, việc tự động hoá các toà nhà trước hết nhằm tối ưu hoá năng lượng sử dụng cho ngôi nhà trong khi duy trì mức tiện nghi cao. Ví dụ, việc điều hoà không khí văn phòng và tự động hoá đóng ngắt các thiết bị năng lượng theo thời khoá biểu sẽ tiết kiệm 20% – 30% năng lượng trong khi gia tăng năng suất lên 5% - 8%. Các hệ thống thông minh cũng dự báo mức độ hỏng hóc và lên lịch bảo trì. Cho dù thế, mục tiêu cuối cùng vẫn không phải là tiết kiệm năng lượng mà là đảm bảo an ninh cho toà nhà.

  Xây dựng văn phòng thông minh: Công việc nặng nhọc
  Chỉ phần thiết kế đã chiếm 15% giá trị thiết bị sẽ lắp đặt cho ngôi nhà thông minh. Giá để thông minh hoá toà nhà cho một doanh nghiệp vừa vào khoảng 50.000 USD. Chi phí chỉ có thể mang lại lợi ích kinh tế trong dài hạn dưới dạng tăng giá thị trường của toà nhà, giảm chi phí cho năng lượng và chi phí khai thác nó. Chính tiện nghi, an ninh với nhân viên và ban lãnh đạo doanh nghiệp mới là kết quả hiện hữu ngay sau khi đưa toà nhà thông minh vào khai thác.

  Thị trường đầy triển vọng

  Các chuyên gia Mỹ cho rằng các toà nhà thông minh hoá bắt đầu hồi vốn (xuất hiện điểm hoà vốn) sau 5 năm khai thác. Các toà nhà thông minh khi bán sẽ tăng giá nhiều so với chưa được đầu tư. Hiện nay, các toà nhà thông minh không phải đợi cả đời nhà mà có thể hoàn vốn cho chủ đầu tư ngay sau thời gian chỉ từ 10 – 20 năm, theo thống kê. Theo Johnson Controls, hầu như mọi công ty nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới đều hoạt động trong những toà nhà thông minh của riêng hay thuê.

  Phụ trách nhóm hệ thống thông minh của Clipsal Nga nói: “Tăng trưởng của thị trường toà nhà thông minh bây giờ không khác gì tình trạng với các toà nhà chống cháy trước đây. Mai mốt, người ta sẽ đơn giản là cấm xây những loại nhà kém thông minh”. Theo ông, một khi CNTT-TT cất cánh, chính các công ty CNTT-TT sẽ là những đối tượng có nhu cầu cao và góp phần thúc đẩy thị trường toà nhà thông minh.

  Thế An

  (tổng hợp từ CNews)

  ID: O0612_1