www.kaspersky.ru) chuyên về bảo mật máy tính và mạng vừa trình bày quan điểm về tính an toàn của Windows Vista và những phương pháp bảo đảm." /> www.kaspersky.ru) chuyên về bảo mật máy tính và mạng vừa trình bày quan điểm về tính an toàn của Windows Vista và những phương pháp bảo đảm."/> www.kaspersky.ru) chuyên về bảo mật máy tính và mạng vừa trình bày quan điểm về tính an toàn của Windows Vista và những phương pháp bảo đảm." />
 • Thứ Ba, 19/12/2006 17:12 (GMT+7)

  Windows Vista không cho phép quên các trình diệt virus!

  Bảo mật trong Windows Vista đang là chủ đề nóng nhất và các công ty IT chính của thế giới đang có những ý kiến mâu thuẫn nhau về chính sách và chiến lược gia nhập thị trường bảo mật của Microsoft. Nataliya Kasperskaya, tổng giám đốc phòng thí nghiệm Kaspersky (www.kaspersky.ru) chuyên về bảo mật máy tính và mạng vừa trình bày quan điểm về tính an toàn của Windows Vista và những phương pháp bảo đảm.

  Hình minh hoạ trên www.kaspersky.ru:  Sản phẩm của phòng thí nghiệm Kaspersky - AntiVirus và An ninh mạng với Internet
  Theo bà Kasperskaya, trong Windows Vista, giao diện người dùng đã được viết lại và cải tiến, bổ sung những cửa sổ 3D khiến việc tìm các tập tin, tài liệu và phụ lục qua chức năng tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. Tất cả những thay đổi này đơn giản hoá bước ban đầu sử dụng máy tính cho những người mới sử dụng còn đối với những người dùng đã có kinh nghiệm, chúng làm cho máy tính trở nên tiện lợi hơn trong công việc.

  Từ cái nhìn bảo mật, Windows Vista cũng có số lượng lớn cải tiến và bổ sung các thành phần bảo vệ. Ví dụ, Windows Vista cho phép tối thiểu hoá số lượng các quá trình và ứng dụng được đưa vào vận hành từ quyền tối cao của admin. Về tính tương thích với các phần mềm ứng dụng, trong những phiên bản trước của Windows, có quá nhiều người dùng và ứng dụng có quyền cấp cao. Bây giờ, mọi quá trình và ứng dụng theo mặc định sẽ được chạy với những quyền giới hạn và thậm chí, nếu trong những ứng dụng này có điểm tổn thương bị phát hiện nhưng không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn hệ thống. Công nghệ này gọi là User Account Control.

  Mỗi lần, khi một hành vi nào đó đòi hỏi phân quyền cao, hệ thống sẽ hỏi người dùng phê chuẩn việc này hay không. Như vậy, trong chính hệ điều hành đã có lá chắn bảo vệ chưa từng có ở các phiên bản Windows trước, kể cả Windows XP. Lá chắn này bảo vệ máy tính trước mọi hậu quả sử dụng có thể có của người dùng đã được cấp những quyền sử dụng cao.

  Chế độ bảo vệ của trình duyệt web IE 7.0 trong Windows Vista khiến cho việc lướt web an toàn hơn. Trong chế độ này, trình duyệt làm việc với một tổ hợp các quyền hệ thống không cho phép những mã nguồn độc hại gây nên những thay đổi trong những vùng nhạy cảm của hệ thống trong lúc xem website. Chế độ bảo vệ không bảo vệ trước mọi kiểu tấn công nhưng hạn chế đáng kể khả năng xảy ra tấn công. Nataliya Kasperskaya cho biết, IE 7.0 có thể dùng cho cả Windows XP nhưng chuyện bảo vệ như mô tả chỉ có với Windows Vista.

  Trong thành phần của Windows Vista có gói chương trình Windows Defender. Theo nhà sản xuất, nó bảo vệ máy tính người dùng trước các chương trình gián điệp và các ứng dụng không mong muốn khác. Vì nhiều người cho rằng chính Windows Defender là lá chắn chặn các chương trình độc hại, bà Kasperskaya nhấn mạnh rằng Windows Defender không phải là gói chương trình chống virus và chỉ “xử lý” một tập con của mọi chương trình độc hại đồng thời không diệt được virus, troyan, sâu bọ các loại…

  Ngoài Windows Defender được tích hợp trong Windows theo mặc định, Microsoft còn có OneCare – một sản phẩm độc lập chống virus và các nguy cơ khác. Microsoft OneCare không nằm trong thành phần của Windows Vista. OneCare được bán riêng như những phần mềm diệt virus. “Chất lượng quan trọng của bất kỳ phần mềm diệt virus nào nằm ở mức độ phát hiện chương trình độc hại. Phòng thí nghiệm trực thuộc ĐH tổng hợp Magdeburg đã test OneCare trong tháng 9 và tháng 11/2006 và cho thấy kết quả tương đối thấp, thậm chí chỉ so với những phần mềm diệt virus trung bình” – Nataliya Kasperskaya nói.

  Tuy nhiên, cũng theo bà Kasperskaya, OneCare cũng tốt cho người dùng cuối vì nó tích hợp rất nhuyễn với hệ điều hành. Về mặt tương thích với hệ điều hành, OneCare hơn nhiều so với những phần mềm của các hãng thứ ba. Phần mềm của hãng thứ ba không được hưởng quyền sử dụng không cần chứng thực như OneCare.

  Thế An

  (theo CNews)

  ID: O0612_1