• Thứ Hai, 25/12/2006 16:20 (GMT+7)

  IBM “thuần hóa” các photon trong chip quang

  Bước đi này là quan trọng vì các chip lượng tử ánh sáng (photon) bị chỉ trích là có thể truyền dữ liệu nhanh nhưng không thể lưu được.

  Các nhà nghiên cứu của IBM lại tiến thêm được bước nữa trong việc xây dựng bộ xử lí (BXL) có thể truyền dữ liệu bằng ánh sáng thay vì điện. Một ngày kia kĩ thuật này sẽ làm tăng tốc độ tính tóan đồng thời giảm năng lượng tiêu thụ.

  Trong khi phần lớn các nhà thiết kế tìm cách nâng tốc độ BXL của mình lên thì hôm 21/12/2006 các nhà nghiên cứu của IBM lại cho biết đã tìm ra cách giảm tốc độ BXL của mình xuống. Điều đó là quan trọng vì các chip lượng tử ánh sáng bị chỉ trích là có thể truyền dữ liệu nhanh nhưng không thể lưu được.

  Giờ đây, nghiên cứu của IBM cho thấy một cách đệm (buffer) dữ liệu lượng tử bằng cách định hướng tín hiệu ánh sáng thông qua một loạt bộ trễ quang học, bắt mỗi photon truyền qua tới 100 vòng nhỏ xíu (thay vì truyền theo đường thẳng) tới phía kia của chip. “Xịn” hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho biết có thể chế tạo ra nhiều thiết bị rẻ tiền với những bộ cộng hưởng vòng siêu nhỏ (micro-ring resonator) mới.

  Model BXL hiện nay có thể lưu 10 bit d liệu quang trong diện tích 0,03mm2 chỉ được một thời gian ngắn. Điều này là tốt hơn bất kì model nào trước đây nhưng các nhà nghiên cứu sẽ phải tích hợp hàng trăm thiết bị lên một chip nhằm xây dựng được BXL lượng tử ánh sáng.

  IBM thực hiện nghiên cứu này với sự tài trợ của cơ quan DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) của Bộ Quốc Phòng Mỹ và sẽ xuất bản kết quả nghiên cứu trong tạp chí Nature Photonics.

  IDG News Service, 21/12/2006

  ID: O0612_1